Điểm tựa vững chắc

Nhận vương miện Hoa hậu Trái Đất 2018, cuộc sống thường ngày của Phương Khánh có rất nhiều thay đổi. “Đây là một danh hiệu thực sự quá lớn, với Khánh như là giấc mơ”, Phương Khánh chia sẻ.

leftcenterrightdel
Hoa hậu Trái Đất 2018 Nguyễn Phương Khánh.

Nhìn cô gái rắn rỏi và đầy sức sống này, ít ai có thể ngờ rằng Phương Khánh có tuổi thơ chịu nhiều thiệt thòi. Bố mẹ ly hôn khi Khánh mới chỉ là cô bé 14 tuổi, bố xây dựng gia đình mới, mẹ vì gánh nặng kinh tế mà phải bôn ba kiếm sống. Phương Khánh chuyển về sống với anh trai tại TP Bến Tre và phụ giúp anh trong công việc trang điểm, cho thuê đồ cưới. Chính biến cố gia đình ấy đã khiến Phương Khánh phải tạm dừng con đường học tập trong hai năm liền.

Dù khó khăn nhưng khi có cơ hội đi học trở lại, Phương Khánh đã rất nỗ lực và thi đậu vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu-một trong những ngôi trường chất lượng của tỉnh Bến Tre. Sau khi Phương Khánh tốt nghiệp THPT, anh trai đã nỗ lực để Khánh có cơ hội đi du học ở Singapore chuyên ngành

marketing. Không phụ tấm lòng của anh trai, Phương Khánh luôn cố gắng học tập và đã đạt loại giỏi với số điểm trên 8.0 tại Trường Đại học Curtin Singapore (Curtin Singapore)-một trong 10 trường đại học danh tiếng nhất của đảo quốc Sư tử.

Trong khoảng thời gian 3 năm du học, Phương Khánh có cơ hội rèn luyện bản thân và trau dồi cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Thế mạnh lớn nhất của Phương Khánh khi tham gia Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018 chính là khả năng ngoại ngữ và sự thấu hiểu lối sống cũng như phong cách của bạn bè quốc tế. Trong cuộc thi này, Phương Khánh được nhiều thí sinh cũng như ban tổ chức yêu mến qua những cuộc trò chuyện, những hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam mà Khánh mang đến qua những câu chuyện ấy.

Bên cạnh anh trai, Phương Khánh còn luôn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tình yêu thương của mẹ. “Ngay từ nhỏ, mẹ đã luôn dạy Khánh rằng: Làm việc gì cũng phải có tâm và sống thì phải luôn có đạo đức. Đó chính là hành trang suốt cuộc đời của mình dù khi Khánh là hoa hậu hay chỉ là một cô gái bình thường!”, ánh mắt Khánh khẽ long lanh.

leftcenterrightdel
Phương Khánh và mẹ.

Giá trị lớn nhất là một tâm hồn đẹp!

Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất mang một ý nghĩa rất to lớn về bảo vệ môi trường với tiêu chí hướng đến là người phụ nữ có nét đẹp thông minh, hiền hòa và chứa đựng tấm lòng bao dung như Đất Mẹ. Chính bởi tiêu chí ấy, Phương Khánh đã luôn yêu thích, theo dõi và đặt mục tiêu để bản thân có thể tham dự cuộc thi này. Xuyên suốt quá trình dự thi, Phương Khánh đã giành được rất nhiều sự yêu quý của hoa hậu các nước bạn cùng tham dự. Dù là một cuộc thi sắc đẹp, nhưng Phương Khánh không vì thế mà chỉ biết nỗ lực riêng cho bản thân mình. Cô luôn sẵn lòng giúp đỡ các thí sinh bằng cách chia sẻ những vật dụng cá nhân, tư trang hay thậm chí là cả thực phẩm. Chính những cử chỉ quan tâm đầy thiện chí ấy mà Phương Khánh nhận được sự đánh giá rất cao từ các bạn thí sinh và ban giám khảo của Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018.

Phương Khánh bộc bạch rằng, khi sang Singapore du học, nhìn đất nước nhỏ bé sạch đẹp, môi trường trong lành, cô đã suy nghĩ rất nhiều về thực trạng môi trường bị ô nhiễm ở Đồng bằng sông Cửu Long quê hương mình. Tình cờ sau đó, cô được biết câu chuyện về vợ chồng bà Nguyễn Thị Rừng suốt 20 năm gom nhặt rác trên sông Cửu Long. Xúc động trước hình ảnh đẹp của họ, Phương Khánh đã cùng mẹ, anh trai và bạn bè đi tìm gia đình này để cùng họ làm điều gì đó có ý nghĩa lớn hơn, rộng khắp hơn cho dòng sông cũng như những con người nơi đây. Hình ảnh vợ chồng bà Nguyễn Thị Rừng chính là cảm hứng để Phương Khánh ấp ủ dự án bảo vệ môi trường Đồng bằng sông Cửu Long và đó cũng là điều cô muốn thể hiện trong Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018.

leftcenterrightdel
Nụ cười rạng rỡ của Hoa hậu Trái Đất 2018 bên em bé Philippines.

Phương Khánh bước vào vòng thi vấn đáp, khi cô bày tỏ điều mình quan tâm nhất là bảo vệ môi trường ở dòng sông Mê Công thì đã nhận được câu hỏi từ ban giám khảo: “Làm sao bạn có thể bảo vệ sông Mê Công khi dòng sông này chảy qua nhiều nước?”. Và Phương Khánh đã trả lời tự tin: “Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018 chính là cơ hội tuyệt vời để tôi có thể gặp gỡ đại diện của các quốc gia khác có chung dòng sông. Từ đó, tôi sẽ đi tìm những tiếng nói chung để bảo vệ dòng sông, hạn chế ô nhiễm và lập ra những kế hoạch để bảo toàn hệ sinh thái quanh con sông này”. Câu trả lời ngắn gọn của Phương Khánh nhận được sự khen ngợi của ban giám khảo Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018.

leftcenterrightdel
Phương Khánh sở hữu chiều cao 1m72, nặng 51kg với số đo 3 vòng lý tưởng. Ảnh do nhân vật cung cấp

Phương Khánh giờ đây đã trở thành một hoa hậu quốc tế, mang trong mình những trách nhiệm và sứ mệnh không hề nhỏ. Cô chia sẻ: “Dù nỗ lực rất nhiều nhưng Khánh chưa từng nghĩ đây là gánh nặng mà chính là một cơ hội để Khánh có thể đưa hình ảnh người con gái Việt Nam tuy mỏng manh nhưng không hề yếu đuối và luôn sống với những giá trị thiện tâm trong lành nhất ra với bạn bè thế giới!”.

TRANG ANH