Son sắt Thể Công Son sắt Thể Công
QĐND - Lần đầu tiên trong đời tôi được bố dẫn vào sân Hàng Đẫy xem bóng đá. Ác thay, đó lại là trận CLB Quân đội (Thể Công) thua Đồng Tháp 0-1 ở chung kết Giải vô địch quốc gia năm 1989. Hôm đó bố buồn lắm, nhưng đứa trẻ 10 tuổi như tôi thì còn quá ngây thơ...
Xem tiếp
Trận tổng hội chiến độc đáo Trận tổng hội chiến độc đáo
QĐND - Trong lịch sử chiến tranh giữ nước kéo dài hơn 2.000 năm, do thường phải “lấy ít địch nhiều, lấy yếu chống mạnh” nên mọi công việc tiến hành chiến tranh của dân tộc ta đều không thể vội vã. Giành thắng lợi to lớn bằng chiến lược tiến công thần tốc trong một thời gian ngắn như trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Mãn Thanh năm Kỷ Dậu (1789) là một trường hợp hiếm có, mới lạ và rất độc đáo. Một đòn phản công chiến lược của quân ta diễn ra vẻn vẹn chỉ có 5 ngày đêm và kết thúc bằng một trận tổng hội chiến ngay trên đất Thăng Long.
Xem tiếp
Sàn đối trước thềm xuân Sàn đối trước thềm xuân
QĐND - Trung đội phó Trung đội 3 tổ chức văn nghệ chia tay “hai mươi lăm phần trăm quân số” được về quê đón Tết với gia đình:
Xem tiếp
Thiên đường cỏ hồng Thiên đường cỏ hồng
QĐND - Đôi khi tôi tự hỏi: Vì sao Đà Lạt lại được “mẹ thiên nhiên” ban tặng quá nhiều ưu ái? Tại sao thiên đường ở cạnh bên mà đến bây giờ mình mới biết?
Xem tiếp
Được vợ nhờ thơ Được vợ nhờ thơ
QĐND - Một trung úy, chính trị viên đại đội giỏi thơ phú, hôm về phép đến trường làng có ý tìm hiểu cô giáo trẻ vừa quen qua thư kết bạn. Tuần trà chưa hết, trung úy đã “giở đồ nghề”: Em như hoa cúc, hoa đào/ Hoa nào chung mẹ, hoa nào chung anh? Cô giáo mỉm cười, nguýt cái: Anh cần cúc hay thích đào?/ Nhìn trâu đoán nghé thấp-cao, ngắn-dài. Xa xôi tán tỉnh một lúc, chàng trung úy thấy nàng đã xiêu xiêu, bèn tấn công: Anh không cúc, cũng chẳng đào/ Không trâu, kệ nghé chỉ ao ước rằng... nói đến đấy chợt lúng túng... Cô giáo mới tủm tỉm: “Rằng là sao hả anh?”. Đã đến nước này, trung úy đành liều: Rằng xin chung mẹ, chung cha/ Tiếp là chung nghiệp, sau là chung con...
Xem tiếp
Giáo dục trong gia đình Giáo sư Vũ Khiêu Giáo dục trong gia đình Giáo sư Vũ Khiêu
QĐND - “Tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất, tri thức mới là quan trọng”... Đó là điều Giáo sư (GS), Anh hùng Lao động Vũ Khiêu (tên thật là Đặng Vũ Khiêu) thường dạy các con cháu của mình. Xuân này, ông đã bước sang tuổi 104. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng cốt cách và tấm lòng nhân ái của vị học giả vẫn luôn soi sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.
Xem tiếp
Vẻ đẹp thiện tâm! Vẻ đẹp thiện tâm!
QĐND - Chỉ với 0,25 giây, từ khóa “Hoa hậu Phương Khánh” đã cho ra 23,5 triệu kết quả trên trang tìm kiếm phổ biến nhất Google. Chỉ với một con số biết nói như vậy, đủ để thấy “sức nóng” của cô gái 25 tuổi-Hoa hậu Trái Đất 2018 Nguyễn Phương Khánh.
Xem tiếp
Nhan sắc Nha Mân Nhan sắc Nha Mân
QĐND - Lâu lắm tôi mới có dịp trở lại Nha Mân trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi theo lời mời của một người bạn. Con đường dài 130km từ TP Hồ Chí Minh về xã Tân Nhuận Đông (Châu Thành, Đồng Tháp) rực rỡ với muôn sắc hoa. Hoa mai vàng khoe sắc bên hiên các ngôi nhà. Hoa bày bán ngập tràn ở chợ quê. Hoa và cây cảnh từ Sa Đéc được vận chuyển bằng ô tô, tàu, ghe qua Cần Thơ, xuôi Long Xuyên, hay ngược lên TP Hồ Chí Minh, khiến lòng người rạo rực, phấn chấn như đang về quê ăn Tết với vợ mới cưới.
Xem tiếp
Một kết thúc cho mọi khởi đầu Một kết thúc cho mọi khởi đầu
QĐND - Tết Nguyên đán là cái tết lớn nhất, thiêng liêng nhất của người Việt. Có nhiều sự tích, nhiều truyền thuyết và nhiều từ ngữ liên quan tới Tết cổ truyền. Nhưng có một từ mang ý nghĩa “chuyển giao và tiếp nối” cho mọi sự kiện, đó là: Đêm trừ tịch.
Xem tiếp
Cao Dy giữ "hồn người Ra Glai" Cao Dy giữ "hồn người Ra Glai"
QĐND - Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy hồn người Ra Glai/ Ơi Ra Glai những rừng cây, ngọn núi mang tiếng đàn Chapi. Lời bài hát “Giấc mơ Chapi” cứ ngân dài, vang vọng khi tôi về buôn Ngã Hai, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) tìm gặp Cao Dy. Cao Dy là người Ra Glai có năng khiếu đàn hát, am hiểu những bản nhạc, lời ca, những điệu múa dân gian của dân tộc mình một cách sâu sắc. Anh đang làm việc trong đội văn nghệ của Công viên du lịch Yang Bay, chuyên biểu diễn những chương trình văn nghệ của người Ra Glai.
Xem tiếp
go top