Tháng 11-2017, người đẹp Karen Ibasco của Philippines xuất sắc vượt qua 85 thí sinh để đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2017. Trước đó, những người đẹp của đảo quốc này như Pia Alonzo Wurtzbach đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015, Megan Young-Hoa hậu Thế giới 2013, Bea Santiago-Hoa hậu Quốc tế 2013… Philippines  trở thành một trong những “quốc gia nhan sắc” hàng đầu thế giới. Nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng ấy là cả câu chuyện dài đầy khốc liệt.

Năm 1999, người đẹp Miriam Quiambao giành ngôi Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Kể từ đó, trong gần một thập niên, Philippines không giành được bất cứ danh hiệu nào đáng kể trên đấu trường nhan sắc thế giới. Vì thế, “ông trùm hoa hậu” Jonas Gaffud đã quyết định mở một trung tâm huấn luyện dành cho các cô gái trẻ mang tham vọng trở thành hoa hậu.

Người đẹp Karen Ibasco của Philippines xuất sắc vượt qua 85 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2017.  Ảnh: Vivafilipinas

Trung tâm huấn luyện của Jonas Gaffud đào tạo miễn phí nhưng tiêu chuẩn lựa chọn lại rất khắt khe. Mỗi năm, trung tâm chỉ nhận 10 học viên có độ tuổi từ 14 trở lên, chiều cao trung bình 1,65-1,7m, gương mặt xinh đẹp, cấu trúc cơ thể không cần quá hoàn hảo nhưng phải có đôi chân và cánh tay dài. Và đặc biệt, theo “ông trùm hoa hậu” là phải có thần thái của một hoa hậu, yếu tố quyết định khả năng đăng quang ở một cuộc thi nhan sắc.

Chương trình huấn luyện ở trung tâm của Jonas Gaffud rất khắc nghiệt. Học viên phải trải qua các phần tập luyện trong ít nhất 6 tháng trước cuộc thi, gồm: Cách tạo dáng, trang điểm, làm tóc, nhảy múa và cách di chuyển trên sân khấu, trả lời ứng xử, dinh dưỡng, rèn luyện thể hình… Mỗi giờ tập luyện đối với các học viên thực sự là một cuộc chiến khắc nghiệt. Có rất nhiều dạng bài tập từ đầu đến chân phải thực hiện mỗi ngày như ép kéo chân, xoay cổ, chuyển động để định hình eo. Lại có những bài tập đặc biệt yêu cầu học viên phải mặc bikini, mang giày cao gót, đặt vài quyển sách lên đầu rồi bước đi vòng tròn trong phòng kính mà không được làm rơi quyển nào…

Được xem là “lò luyện hoa hậu” nổi tiếng, cao cấp nhất Philippines, trung tâm của Jonas Gaffud đã gặt hái được không ít thành công, trong đó, thành công lớn nhất là Megan Young-đại diện Philippines đầu tiên dành vương miện Hoa hậu Thế giới 2013. Ngoài ra còn Hoa hậu Quốc tế 2005 Lara Quigaman, Hoa hậu Quốc tế 2013 Bea Rose Santiago, Hoa hậu Trái Đất 2008 Karla Henry...

Hiện tại, ngoài trung tâm của Jonas Gaffud, ở Philippines còn có hàng chục “lò luyện hoa hậu” khác. Hình ảnh quen thuộc tại đó là những cô gái trẻ đẹp với những bài tập trên giày cao gót bất kể điều kiện thời tiết, dù nóng bức hay lạnh giá. Họ thường mặc quần ngắn hoặc bikini, đi giày gót nhọn và thực hiện các động tác rèn dáng truyền thống như “duck walk” (dáng đi con vịt) với những chuyển động xoay hông từ phải sang trái và ngược lại. Một bài tập khác cũng rất phổ biến là mở rộng hai cánh tay thành những vòng tròn lớn, duỗi căng chân, sau đó cúi thấp người rồi xoay hông. Ngoài ra, họ còn phải luyện những bài tập cực nặng, dồn sức lên đôi chân như bài đứng tấn... Những bài tập như vậy giúp học viên quen được áp lực đứng hàng giờ trên những đôi giày cao gót khi tham dự các cuộc thi sắc đẹp.

Chưa hết, trong quá trình tập luyện, giáo viên còn liên tục đưa ra những câu hỏi ứng xử để rèn luyện khả năng phản ứng nhanh nhạy. Cùng đó, họ phải học cách đi đứng và mỉm cười, tạo sắc thái quyến rũ và ngọt ngào để lấy lòng công chúng. Thậm chí, học  viên còn phải luyện tập sẵn sàng cho các sự cố có thể xảy ra, như: Vấp ngã trên sân khấu, váy áo hớ hênh… Chưa hết, tất cả học viên đều phải bỏ mọi sở thích ăn uống để tuân theo một thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt, chỉ bao gồm lòng trắng trứng, thịt gà và các loại rau luộc. Trung bình mỗi ngày, học viên tại các “lò luyện hoa hậu” phải luyện tập ít nhất 9 giờ. Sau 6 tháng, để được lựa chọn tham gia các cuộc thi hoa hậu, học viên phải trải qua một cuộc thi thử. Cuộc thi thử này diễn ra trong khoảng 3 giờ để đánh giá về hiệu quả học tập, luyện tập của học viên.

Theo Jonas Gaffud, trước đây, một thí sinh chưa được huấn luyện vẫn có thể giành giải cao tại các cuộc thi nhan sắc, nhưng giờ đây, việc đó gần như là không thể. Chỉ những cô gái được huấn luyện hằng tháng, thậm chí hằng năm trước khi cuộc thi diễn ra mới có thể hy vọng.  

VŨ HÀ DUYÊN (theo Inquirer)