leftcenterrightdel
Triệu phú Forrest Fenn.

Rocky là dãy núi chạy dài hơn 4.800km, từ cực bắc British Columbia (Canada) đến New Mexico (Mỹ). 10 năm trở lại đây, hàng nghìn người đã đổ xô về các khu vực hẻo lánh của dãy núi Rocky để tìm kiếm kho báu mà theo lời triệu phú Forrest Fenn, chiếc rương chứa kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo và những đồng xu vàng nặng khoảng 20kg. Theo ông Forrest Fenn, việc tổ chức cuộc tìm kiếm kho báu nhằm truyền cảm hứng cho mọi người khám phá thiên nhiên, đồng thời mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Để tìm được kho báu, người săn tìm phải dựa vào manh mối được đề cập trong bài thơ dài 24 dòng, in trong cuốn tự truyện của Forrest Fenn mang tên “The Thrill of the Chase” (tạm dịch: Cuộc săn lùng kỳ bí) xuất bản năm 2010. “Chiếc rương nằm dưới bầu trời đầy sao, ẩn nấp trong thảm thực vật tươi tốt và rừng rậm dày đặc của vùng núi Rocky”, bài thơ tiết lộ chút manh mối.

Tất nhiên, ai cũng muốn trở nên giàu có, vì vậy, họ mạo hiểm cả sự sống để đi tìm kho báu. Ước tính có khoảng 350.000 người đã tham gia săn lùng kho báu của triệu phú Forrest Fenn. Cuộc săn tìm kéo dài nhiều năm khiến không ít người nghĩ rằng có lẽ kho báu này không có thật. Tuy nhiên, trong một lần chia sẻ với báo chí, triệu phú Forrest Fenn khẳng định, ông không hề di chuyển kho báu đi chỗ khác.

Sau 10 năm, cuộc săn lùng kho báu đã chính thức khép lại vào đầu tháng 6 này khi một người đến từ mạn đông nước Mỹ gửi cho ông Fenn bức ảnh chụp kho báu được tìm thấy. “Tôi không biết người tìm ra kho báu là ai, nhưng bài thơ trong cuốn sách của tôi đã dẫn anh ta đến nơi cất giấu chính xác. Tôi xin chúc mừng hàng nghìn người đã tham gia vào cuộc tìm kiếm, hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục những hành trình khám phá khác”, ông Fenn viết trong thông cáo báo chí. Nhà môi giới nghệ thuật cũng bày tỏ sự luyến tiếc vì hành trình phiêu lưu tìm kiếm đã kết thúc.

Theo tờ Le Figaro của Pháp, cách thức tổ chức cuộc tìm kiếm kho báu của ông Fenn cũng tương tự như trò chơi câu đố phổ biến ở đất nước hình lục lăng, điển hình là cuộc truy tìm cú vàng với phần thưởng trị giá 1 triệu franc kéo dài 27 năm qua.

Tờ Liberation cho biết, người ra câu đố tìm cú vàng năm 1993 là Max Valentin. Theo nguồn tin trên, trong một thông tin đưa lên internet đêm 23, rạng sáng 24-4-1993, Max Valentin tiết lộ ông đã chôn một cái hộp có chứa tượng con cú ở một nơi nào đó trên lãnh thổ Pháp. Con cú này được làm bằng vàng, bạc, gắn đá hồng ngọc và những viên kim cương lớn. Giá mà Max Valentin đưa ra để tìm được con cú này là 1 triệu franc. Để hỗ trợ người chơi, người ra câu đố đã cho xuất bản cuốn sách “Theo dấu vết của cú vàng” ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 15-5-1993.

leftcenterrightdel
Bài thơ chứa gợi ý về địa điểm giấu kho báu của triệu phú Forrest Fenn. Ảnh: thesun.co.uk

Một cuộc săn tìm cú vàng đã diễn ra không chỉ ở Pháp mà còn nhiều nước trên thế giới, thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Thậm chí, một tổ chức những người nghiên cứu cú vàng cũng được thành lập, lấy tên gọi là Hiệp hội các nhà nghiên cứu cú vàng (A2CO). Thế nhưng trong suốt hơn một phần tư thế kỷ qua, không ai tìm ra lời giải cho 11 câu đố bí ẩn trong cuốn sách trên.

Mặc dù người đưa ra trò chơi câu đố Max Valentin đã qua đời năm 2009, nhưng số lượng người đi tìm cú vàng vẫn tiếp tục tăng lên. Nhiều người hằng ngày miệt mài giải câu đố để ước mơ sở hữu 1 triệu franc, nếu tính đến thời điểm hiện tại, số tiền trên quả thật ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, con cú vàng ở đâu, đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

MINH ANH