Những nỗ lực bền bỉ ấy giúp cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp với chất giọng đầy nội lực gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp biểu diễn.

Ca sĩ Hương Ly (27 tuổi) tên đầy đủ là Lại Thị Hương Ly. Cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nam, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, ông nội và cô ruột là nghệ sĩ hát chèo. Nhà có 5 chị em gái thì đã có 3 người làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Ngay từ nhỏ, Hương Ly đã rất thích âm nhạc. Bố cô kể, mỗi lần bật nhạc, Hương Ly đều nhảy nhót, đung đưa theo. Cô nhóc rất lì lợm, không chịu ăn cơm nếu không có tiếng nhạc.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Hương Ly. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cho đến năm học lớp 11, được sự đồng ý của gia đình, đều đặn hằng tuần, Hương Ly đi gần 60 cây số từ Hà Nam lên Hà Nội ôn luyện để thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ly bị say xe, mỗi lần đi xe khách lên Hà Nội cô rất sợ. Nhưng cứ đi, đi mãi rồi cũng dần quen. “Nhiều năm sau này em mới hết say xe!”, Hương Ly nói.

Vóc dáng nhỏ nhắn, sở hữu chất giọng nữ cao rất đẹp cùng kỹ thuật thanh nhạc chắc chắn, “trò cưng” của Tiến sĩ âm nhạc, ca sĩ Tân Nhàn gây ấn tượng mạnh với hội đồng giám khảo tại kỳ thi tốt nghiệp chuyên ngành thanh nhạc hệ đại học và đạt thủ khoa với điểm 10 tuyệt đối.

Hiện Hương Ly đang theo đuổi hai dòng nhạc chính: Dân gian và thính phòng. Ở dòng nhạc dân gian, cô đã liên tiếp gặt hái nhiều thành công. Nhưng bước ngoặt với cô ca sĩ trẻ là năm 2015, khi tham gia Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc, dòng nhạc dân gian và đoạt giải ba. Lúc này, Hương Ly được chính cô giáo trực tiếp giảng dạy nhận xét, động viên thử sức với dòng nhạc thính phòng. Đến năm 2017, Hương Ly thử sức với dòng thính phòng trong cuộc thi Sao Mai toàn quốc và tiếp tục đoạt giải ba chung cuộc.

Ngoài giọng ca đẹp, Hương Ly luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong biểu diễn. Tại Cuộc thi Sao Mai toàn quốc 2017, cô đã kết hợp âm nhạc điện tử vào dòng nhạc cổ điển cho những phần thi của mình. Hương Ly kể: “Tại cuộc thi, em thấy ban tổ chức ngoài việc hỗ trợ thí sinh cả một giàn nhạc giao hưởng còn có cả các nhạc cụ điện tử. Lúc này em chợt nghĩ, được ban tổ chức tạo điều kiện như vậy thì mình nhất định phải nắm lấy, phải làm sao để kết hợp một cách hoàn hảo và ăn ý nhất. Mình sẽ kết hợp âm nhạc cổ điển với âm nhạc điện tử để gần gũi với khán giả hơn, để giới trẻ thích hơn. Khi bày tỏ ý định, rất may mắn là em được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng hưởng ứng: “Ô! Cô bé này có ý kiến rất hay”.

Kết quả là những phần thi của Hương Ly được ban giám khảo cùng khán giả thích thú, đánh giá cao.

Biểu diễn, gặt hái được nhiều thành tích đáng nể ở cả các cuộc thi trong nước và quốc tế, Hương Ly tâm sự cô vẫn còn rất nhiều điều cần học hỏi, rèn luyện, nhất là trong lĩnh vực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ. Chuyên ngành thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đòi hỏi người học thường xuyên phải biểu diễn các ca khúc nước ngoài bằng nhiều thứ tiếng, như: Đức, Tây Ban Nha, Anh, Nga… Khi biểu diễn cần phải phát âm thật chuẩn. Hương Ly nhớ mãi kỷ niệm một lần được đi cùng đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sang Nga và Belarus biểu diễn. Chính lần đó đã tiếp cho cô thêm quyết tâm trau dồi ngoại ngữ để có thể biểu diễn tốt nhất. Đó cũng chính là cơ hội để lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

VIỆT HOÀNG