Trong lịch sử, mới chỉ có “All about Eve” (tạm dịch: Tất cả về Ê-vơ - năm 1950) và “Titanic” (1997) làm được điều tương tự. Những cá nhân quan trọng nhất của “La La Land” bao gồm: Đạo diễn Đa-mi-en, cặp diễn viên Rai-an Gô-xling (Ryan Gosling) - Em-ma Xtôn (Emma Stone), nhà dựng phim gốc Việt Tôm Crót (Tom Cross), biên soạn nhạc Giắt-xtin Hua-uýt (Justin Hurwitz)… đều nhận được đề cử cho cá nhân.

Bất ngờ được coi là lớn nhất tại Oscar 2017 và cũng của một số năm trở lại đây, là một giải “đa dạng chủng tộc và màu da nhất từ trước đến nay”. Mùa Oscar 2016 từng xảy ra chuyện, không có một gương mặt da màu nào lọt vào các hạng mục lớn. Đứng trước những chỉ trích nặng nề về việc phân biệt sắc tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ đã bắt đầu thực hiện những nỗ lực đa dạng hóa màu da và chủng tộc tại những hạng mục đề cử quan trọng. Mặc dù trong hạng mục nữ diễn viên tiềm năng của Oscar không hề xuất hiện bất kỳ nữ diễn viên da màu nào, tuy nhiên số lượng nam diễn viên và đạo diễn da màu được chú ý trong năm nay lại nhiều hơn hẳn những năm trước. Bên cạnh đó với sự góp mặt của những bộ phim có chủ đề xoay quanh cuộc sống người da màu, hiện đang là những ứng cử viên sáng giá tại Oscar năm nay như “Moonlight” (tạm dịch: Ánh trăng); “Hidden Figures” (tạm dịch: Những hình bóng bí ẩn); “Fences” (tạm dịch: Những bức tường thành) và “Loving” (tạm dịch: Đang yêu). Trong đó, “Moonlight” là bộ phim nói về những mâu thuẫn nội tâm của nhân vật chính Chi-rôn (Chiron), tái hiện chân thật cuộc đời của một cậu bé da màu luôn giữ trọn vẹn niềm tin với Chúa. Phim “Loving” xoay quanh câu chuyện đấu tranh của một cặp vợ chồng khi họ bị bắt giữ vì vi phạm luật hôn nhân giữa các chủng tộc. Bộ phim “Hidden Figures” tôn vinh vai trò của người phụ nữ da màu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại Mỹ trong thập niên 1960. Phim “Fences” được xem là bộ phim đấu tranh chủng tộc thẳng thắn và gay gắt nhất trong năm nay...

leftcenterrightdel
Tài tử Tôm Han trong "Sully" lại một lần nữa bị "làm ngơ". Ảnh: Time 

Một trong những bất ngờ nổi bật tại danh sách đề cử giải Oscar 2017 là sự trở lại của Men Gíp-sơn (Mel Gibson). Tài tử người Ô-xtrây-li-a (Australia) đem đến Oscar 2017 tác phẩm “Hacksaw Ridge” (tạm dịch: Đường biên hình răng cưa) về đề tài Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Bộ phim được đánh giá là rất hấp dẫn và đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, trước khi bản danh sách đề cử được công bố, không nhiều người nghĩ rằng “Hacksaw Ridge” nhận tới 6 đề cử, trong đó có hai đề cử quan trọng là “Phim truyện xuất sắc nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất”.

Ở góc độ nuối tiếc, Hút Gran (Hugh Grant) tiếp tục vắng bóng ở hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc” trước sự ngạc nhiên của giới truyền thông. Cho đến nay, tài tử điển trai nước Anh vẫn chưa nhận được bất cứ đề cử Oscar nào trong sự nghiệp. Chịu chung số phận còn có tài tử Tôm Hanh (Tom Hanks) khi một lần nữa bị “làm ngơ” trong tác phẩm “Sully”. Như vậy, 16 năm qua ông vẫn chưa nhận thêm bất cứ đề cử Oscar nào, bất chấp nhiều vai diễn ấn tượng trong vài năm gần đây như ở “Saving Mr. Banks” (tạm dịch: Giải cứu Mr.Banh); “Captain Phillips” (tạm dịch: Thuyền trưởng Phi-líp); “Bridge of Spies” (tạm dịch: Cây cầu điệp viên). Một bộ phim khác cũng gây nuối tiếc là “Silence” (tạm dịch: Im lặng) của huyền thoại Ma-tin Xcót-xi (Martin Scorsese). Tác phẩm tâm huyết mang đề tài tôn giáo này được đạo diễn Ma-tin ấp ủ trong suốt 30 năm qua. Phim cũng được giới truyền thông coi là ứng cử viên tiềm tàng trong mùa giải thưởng điện ảnh 2016-2017 nhưng kết cục chỉ nhận được đề cử ở một hạng mục phụ-“Quay phim xuất sắc nhất”.

Ngoài những sự nuối tiếc trên, danh sách đề cử Oscar 2017 còn không ít điều khiến giới hâm mộ buồn man mác. Đó là việc A-mi A-đam (Amy Adams) và An-nét Bê-ning (Annette Bening) trong tác phẩm nhận được 8 đề cử-“Arrival” (tạm dịch: Cập cảng) rơi khỏi cuộc đua “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Đó là A-a-rôn Tay-lo Giôn-xơn (Aaron Taylor-Johnson) từng giành giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” tại Quả cầu vàng và nhận tới 9 đề cử tại BAFTA với bộ phim “Nocturnal Animals” (tạm dịch: Những kẻ ăn đêm) nhưng lại trắng tay tại Oscar 2017…

TRẦN LONG