Cú sốc mạnh nhất trong những ngày qua đối với Bitcoin là thông tin Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố chuẩn bị ban hành lệnh cấm giao dịch tất cả các loại tiền số tại xứ sở Kim chi. Động thái của Chính phủ Hàn Quốc đã tác động mạnh đến thị trường bởi quốc gia này vẫn là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới đối với các đồng tiền số lớn như Bitcoin. Gần như ngay lập tức, Bitcoin và các đồng tiền số khác đồng loạt mất giá. Ước tính, đã có tới 200 tỷ USD được rút khỏi thị trường tiền số chỉ trong vài tiếng. So với mức đỉnh xác lập vào cuối năm 2017-xấp xỉ 20.000 USD/Bitcoin-đồng tiền số này đã mất đi khoảng 1/3 giá trị, hiện dao động quanh mốc 13.000 USD/Bitcoin.

leftcenterrightdel
Bitcoin (trái) đang phải chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của Ethereum (phải). Ảnh: Venturebeat

Trung Quốc cũng đang có những động thái tiến tới đóng cửa ngành công nghiệp đào Bitcoin, do những lo ngại về mức độ tiêu thụ điện quá lớn của ngành này và rủi ro tài chính. Trước đó, năm 2017, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước và cấm các vụ gọi vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu. Trung Quốc là nơi khoảng 3/4 lượng Bitcoin trên thế giới được đào. Các mỏ Bitcoin tại nước này đã tận dụng lợi thế giá điện rẻ ở những vùng nhiều than hoặc thủy điện, như Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Vân Nam. Động thái của chính phủ Trung Quốc thể hiện sẽ không coi công nghiệp đào Bitcoin là một ngành chiến lược.

Việc Bitcoin nói riêng và các đồng tiền số nói chung không được các chính phủ quản lý đã khiến nhiều tổ chức tài chính và các quỹ quản lý tài sản lớn ngần ngại khi đầu tư vào đây. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, từng khẳng định: “Các đồng tiền số sẽ chẳng đi đến kết thúc tốt đẹp đâu!”.

Không chỉ “dính” những cú sốc đến từ chính sách tài chính quốc gia, điều đáng lo lắng nhất hiện nay đối với Bitcoin là khả năng thực hiện vai trò thanh toán của tiền tệ. Tại Hội nghị về Bitcoin của Bắc Mỹ, một trong những sự kiện thường niên uy tín, tồn tại suốt 5 năm qua, vừa được tổ chức, đã chính thức không chấp nhận dùng Bitcoin làm công cụ thanh toán. Những người muốn tham dự hội nghị không thể dùng Bitcoin để mua vé. Việc ấy đã dội một gáo nước lạnh lên những người vẫn tin Bitcoin có thể thay thế tiền tệ hiện hữu. Nguyên nhân của một hội nghị về Bitcoin lại không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là do chi phí thanh toán bằng đồng tiền số này quá lớn, lên tới 30 USD/giao dịch, lại tốn tới 2 giờ đồng hồ cho một giao dịch.

Không chỉ Hội nghị về Bitcoin, nhiều tổ chức khác cũng quay lưng với Bitcoin vì những lo ngại về chi phí thanh toán và biến động giá trong thời gian gần đây. Gần đây nhất, gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã tuyên bố ngừng chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán trên các cửa hàng trực tuyến bởi tính “không ổn định” của đồng tiền số này. Ở xu hướng ngược lại, nếu muốn trở thành một phương tiện dùng trong thanh toán, giá của Bitcoin bắt buộc phải ổn định. Điều đó sẽ là dấu chấm hết cho thời kỳ tăng giá phi mã của Bitcoin.

Dù đã bùng nổ trong năm 2017 nhưng Bitcoin và các đồng tiền số khác vẫn chưa khẳng định được tính ưu việt trong thanh toán. Hơn nữa, trong quá khứ, Bitcoin từng lao đao vì những cuộc khủng hoảng. Năm 2014, việc sàn Mt. Gox phải đóng cửa sau một vụ trộm Bitcoin quy mô lớn đã khiến nhà đầu tư lo lắng. Giá Bitcoin cũng bị ghìm ở mức thấp suốt 2 năm sau đó và mới chỉ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2017. Mới đây, sàn Youbit (Hàn Quốc) cũng phải nộp đơn phá sản vì mất tiền ảo. Nếu một sự việc quy mô tương tự Mt. Gox xảy ra lần nữa, nhà đầu tư có thể tiếp tục bỏ đi.  

Với lợi thế là “người đi đầu”, Bitcoin đã trở đồng tiền phổ biến, giá trị lớn và lâu đời nhất trong thế giới tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới, với cấu trúc phát triển hơn, như Ethereum hay Bitcoin Cash, trong tương lai gần, rất có thể các nhà đầu tư sẽ quay lưng với Bitcoin. Và như thế, đồng tiền số này sẽ không còn “độc diễn” với tốc độ tăng giá chóng mặt.

Dự báo số phận của Bitcoin nói riêng, các đồng tiền số nói chung, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích trong lĩnh vực tài chính đều nhận định, năm 2018, các quốc gia sẽ có nhiều quy định về mặt quản lý hơn và giá Bitcoin sẽ giảm.

NGUYÊN HOA (Theo CNBC)