Tờ Thời báo Los Angeles trong một bài viết về nữ ca sĩ Diana Ross sau sự kiện AMAs 2017, nhận định bà xứng đáng hơn cả Giải thành tựu trọn đời. Những gì bà cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc là hết sức lớn lao và đa dạng, từ nhạc Pop, nhạc Soul, R&B cho tới Rock và Jazz. Họ cho rằng, Giải thành tựu trọn đời AMAs là chưa đủ để nêu hết được những đóng góp của bà. Thế nhưng với một ngôi sao chỉ coi cống hiến là điều quan trọng nhất thì giải thưởng này đặc biệt có ý nghĩa và Diana Ross đã không ngần ngại biểu diễn trực tiếp trên sân khấu trao giải một trong những ca khúc nổi tiếng của mình “Ain’t no mountain high enough” (tạm dịch: Chẳng núi cao nào không thể vượt qua).

Vào nghề trong thập niên 1960, Diana Ross từng bước khẳng định tài năng và trở thành một trong những nữ ca sĩ thành công nhất. Năm 1960, Berry Gordy Jr. thành lập Công ty Ghi âm Motown và giúp lập ra Ban nhạc Supremes gồm: Diana Ross, Florence Ballard và Mary Wilson, dần chiếm lĩnh thị trường âm nhạc giải trí. Tại đây, Diana Ross đã giúp định hình và phát triển Motown với vai trò là ca sĩ hát chính của Supremes. Từ đó cho tới khi chuyển sang hát solo năm 1969, Diana Ross đã cùng Ban nhạc Supremes lập kỷ lục 12 lần xếp vị trí số 1 Bảng xếp hạng Billboards, trong đó có 5 bài liên tiếp.

leftcenterrightdel
Nữ ca sĩ Diana Ross. Ảnh: latimes.com 
Không chỉ thành công với âm nhạc, Diana Ross còn có tài năng diễn xuất. Trong thập niên 1970, Diana Ross tham gia vào 3 bộ phim: “Lady sings the blue” (tạm dịch: Quý bà hát nhạc buồn), “Mahogany” (tạm dịch: Cây gụ) và “The wiz” (tạm dịch: Thầy pháp). Dù tham gia rất hạn chế ở lĩnh vực điện ảnh nhưng Diana Ross đã giành một giải Quả cầu vàng và được đề cử cho giải Nữ chính xuất sắc nhất tại Oscar 1972 với vai diễn Billie Holiday trong bộ phim “Lady sings the blue”. Tuy vậy, Diana Ross vẫn quay lại với sự nghiệp âm nhạc của mình và tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Năm 1982 là dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Diana Ross với ca khúc “Endless love”, song ca cùng Lionel Richie. Bản nhạc trong bộ phim cùng tên này đã giành vị trí số một Bảng xếp hạng Billboards dành cho album đơn. Đây cũng là một trong những bài hát để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ nhạc Pop Việt Nam những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 khi nhạc quốc tế bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Năm 1991, Diana Ross tiếp tục nổi danh với bài hát trữ tình “If we hold on together” (Nếu chúng ta sát cánh bên nhau) làm nhạc nền trong bộ phim hoạt hình "The land before time" (tạm dịch: Vùng đất tiền sử). Đã bước sang tuổi 73 nhưng những đóng góp và tầm ảnh hưởng của Diana Ross vẫn chưa hề suy giảm. Bằng chứng là sau allbum “I love you” ra năm 2006, tưởng chừng Diana Ross sẽ rút khỏi hý trường để nghỉ ngơi thì 9 năm sau, album “Diana Ross sings songs from the wiz” lại tiếp tục ra mắt người hâm mộ.

Mặc dù sức lao động và sự cống hiến lớn như vậy, nhưng khi được gọi là “tượng đài”, Diana Ross bảo: “Tôi chẳng bao giờ đặt mình vào những vị trí đó cả. Tượng đài với tôi là một khái niệm khác”. Phát biểu tại Lễ trao giải AMAs 2017, Diana Ross nghẹn ngào: “Tất cả đều xuất phát từ tình yêu...”. Lời nói đó có lẽ đúng trong mọi hoàn cảnh. Chỉ có tình yêu nghề mới có thể đưa Diana Ross thành công và lên đỉnh vinh quang hôm nay.

Sinh năm 1944 tại Detroit, bang Michigan, bắt đầu nổi lên từ thập niên 1960 và thành công liên tiếp trong hơn 4 thập niên sau đó, Diana Ross còn có công mở đường cho dòng nhạc R&B và nhạc soul của người Mỹ gốc Phi chính thức bước vào ngành giải trí. Nữ danh ca đã bán được hơn 100 triệu đĩa nhạc, được đề cử 12 lần cho Giải Grammy, đoạt một giải Tony, sở hữu 18 đĩa đơn quán quân tại Mỹ và là một trong số ít ca sĩ có hai ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood.

HOÀNG ĐIỆP