Trung tuần tháng 12 vừa qua, Hiệp hội Báo chí nước ngoài Hollywood đã công bố danh sách đề cử của Quả cầu Vàng lần thứ 75. Không ngoài dự đoán của giới chuyên môn, những cái tên “nặng ký” như The shape of water (tạm dịch: Dáng hình của nước), Dunkirk (tạm dịch: Cuộc di tản Dunkirk) hay Call me by your name (tạm dịch: Gọi em bằng tên anh)... đều được xướng tên trong đề cử của những hạng mục cao nhất. Bất ngờ lớn của danh sách đề cử lần này nằm ở hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” với dấu ấn mang tên Hồng Châu trong bộ phim giả tưởng của đạo diễn từng đoạt giải Oscar-Alexander Payne.

leftcenterrightdel

Nữ diễn viên Hồng Châu. Ảnh: Entertainment Weekly

Downsizing lấy bối cảnh trong tương lai khi thế giới phải đối mặt với vấn đề quá tải dân số. Các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp thu nhỏ kích thước con người xuống 13cm để giải quyết được sự khủng hoảng này. Dù được cảnh báo là sẽ không có cơ hội trở lại thành kích thước bình thường nhưng nhân vật Paul Safranek-một nhân viên đang chán ngán công việc (Matt Damon thủ vai) vẫn lập tức tham gia. Chính tại thế giới tí hon này, Paul Safranek đã gặp nhà hoạt động xã hội Trần Ngọc Lan (Hồng Châu thủ vai). Vào vai một người nhập cư đến từ Việt Nam bị liệt hai chân và có khả năng nói tiếng Anh kém, Hồng Châu đã thể hiện khát vọng sống phi thường của Ngọc Lan-một cô gái luôn muốn đấu tranh cho những điều tốt đẹp. Chính Ngọc Lan là người đã có tác động rất lớn đến cuộc đời của Paul Safranek, giúp anh có được những suy nghĩ đúng đắn và tích cực về cuộc sống. Vai diễn của Hồng Châu được Brian Formo mô tả trên trang Collider (một trang tin về điện ảnh) là: "Một siêu anh hùng thứ hai giữa một thế giới người xấu".

Tuột khỏi tay tất cả các đề cử ở Quả cầu Vàng 2018 với dàn diễn viên ngôi sao như: Matt Damon, Christoph Waltz hay Kristen Wiig, Hồng Châu nghiễm nhiên trở thành niềm hy vọng lớn nhất của đoàn làm phim Downsizing. Bộ phim hiện đang giữ số điểm 62% trên Rotten Tomatoes và 6,3/10 trên IMDB. Đây không phải là một điểm số quá cao nhưng vai diễn của Hồng Châu thì nhận được sự tán thưởng của rất nhiều nhà phê bình nghệ thuật. Nhà phê bình Alonso Duralde đã dành lời khen ngợi: “Dàn diễn viên không thể nào ổn hơn. Nếu có gì nổi bật hơn thì đó chính là Hong Chau. Khi mùa giải thưởng bắt đầu ồn ào, cô ấy chắc chắn là một phần của những cuộc bàn luận”. Còn nhà phê bình Peter Traver của Tạp chí The Rolling Stone tại Liên hoan phim Venice đã nhận định: “Downsizing của Alex Payne đã mở màn Venice, một tuyệt phẩm của sự tưởng tượng và Hong Chau thật sự tuyệt vời. Mùa hè tệ hại đã qua đi rồi”.

Có thể nói, thành công của Hồng Châu cùng nhân vật Trần Ngọc Lan là một sự thừa nhận của Hollywood đối với người gốc Á nhập cư vào Mỹ. Chia sẻ với tờ Entertainment Weekly, Hồng Châu cho biết: “Tôi đang gội đầu thì nhận được tin. Tôi bước ra khỏi nhà tắm và bất ngờ trước hàng loạt cuộc gọi nhỡ, tin nhắn trên điện thoại. Sự thật là tôi vẫn chưa hoàn hồn đâu”. Trước đó Hồng Châu cũng đã nhận được đề cử cho hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại giải thưởng danh giá Critic's Choice Movie Awards. Nếu như có thêm một đề cử nữa đến từ Hiệp hội Diễn viên Mỹ (Screen Actor Guild) thì Hồng Châu chắc chắn sẽ có mặt trên đường đua tại thảm đỏ Oscar 2018 cho hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” và trở thành diễn viên gốc Việt đầu tiên làm được điều này. Cạnh tranh trực tiếp với Hồng Châu trên đường đua đều là những tên tuổi “gạo cội” của kinh đô điện ảnh Hollywood như: Mary J.Blige, Allison Janney, Laurie Metcalf hay Octavia Spencer….

Hồng Châu sinh năm 1979, sớm cùng gia đình định cư tại Mỹ. Lớn lên tại New Orleans, Hồng Châu quyết định theo học chuyên ngành phim tại Trường Đại học Boston. Sau khi tốt nghiệp, cô chuyển đến New York và thực tập tại một số studio. Tại đây, cô đã tham gia vào khá nhiều bộ phim do bạn bè sản xuất và quyết định chuyển hẳn sang làm diễn viên. Hồng Châu có được vai diễn đầu tiên trong chương trình truyền hình thực tế của một kênh châu Á. Tuy nhiên, cô chỉ được các đạo diễn đặc biệt chú ý đến sau khi xuất hiện trong series phim A to Z của kênh NBC. Trong năm 2017, ngoại trừ Dowsizing, Hồng Châu còn xuất hiện trong series phim ngắn Big little lies (Tạm dịch: Những lời nói dối tai hại) của kênh HBO.

MỘC AN