Sáng sớm 19-4 (giờ Hà Nội), TESS đã được đưa lên không gian bằng tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 từ mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. TESS có kích thước khá nhỏ, chỉ tương đương một chiếc máy giặt, có giá trị lên tới 337 triệu USD. Theo các quan chức của NASA, vệ tinh này có nhiệm vụ tìm kiếm và khảo sát các ngôi sao sáng nhất ngoài Hệ Mặt trời-ngoại hành tinh-nhằm phát hiện sự sống ngoài Trái đất.

leftcenterrightdel
TESS đã được phóng thành công lên không gian với nhiệm vụ tìm kiếm ngoại hành tinh. Ảnh: NASA

Sau khi được phóng lên không gian, TESS bay quanh Trái đất, mỗi vòng quỹ đạo kéo dài 13,7 ngày. Vệ tinh này có thể tiếp cận Trái đất ở khoảng cách 108.000km. NASA công bố, TESS sẽ bắt đầu một cuộc khảo sát kéo dài trong hai năm với hơn 200.000 đối tượng hành tinh, ngôi sao sáng thuộc Hệ Mặt trời. Sau đó, vệ tinh sẽ theo dõi ánh sáng phản chiếu bởi bầu khí quyển từ các ngoại hành tinh; lực hấp dẫn mà hành tinh này tác động lên các ngôi sao bí ẩn, sự uốn cong ánh sáng theo thuyết vật lý của Einstein để tìm ra các ngôi sao mới. Không những thế, bằng cách sử dụng quang phổ, TESS sẽ phân tích thành phần hóa học của khí quyển, rồi tìm kiếm sự hiện diện của oxy dưới dạng ozone. Nếu quang phổ phát hiện ra sự có mặt của oxy, carbon dioxide và nước thì hành tinh được phát hiện nằm trong vùng được xác định sẽ gọi là vùng sinh sống-có nghĩa là các điều kiện trên bề mặt của nó không quá nóng hoặc quá lạnh.

Tính đến ngày 1-2-2018, số ngoại hành tinh được phát hiện trong dải ngân hà là 3.728, nằm trong 2.794 hệ sao. Ngày nay, người ta ước lượng toàn thể vũ trụ có khoảng 200-300 tỷ thiên hà. Tuy nhiên, với tiến bộ của khoa học quan sát vũ trụ thì con số thiên hà nhiều gấp 10 lần ước lượng trước đây, tức là lên đến khoảng 2.000-3.000 tỷ thiên hà. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành khoa học vũ trụ, khả năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất ngày càng đến gần. Theo ông Anthony Del Genio, đồng chủ trì dự án NExSS của NASA, hành trình đi tìm người ngoài hành tinh sẽ có một bước đột phá lớn trong vòng 20 năm tới. Ông cho rằng, sự sống ngoài hành tinh có thể tồn tại theo một hình thức riêng và tại những nơi khác biệt hoàn toàn so với những gì đang diễn ra ở Trái đất. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh, loài người vẫn phải đi tìm họ theo những kiến thức mà chúng ta có được về sự sống trên Trái đất.

Hiện tại, hành tinh tiềm năng nhất có khả năng ẩn chứa sự sống là Mặt trăng Europa của sao Mộc. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nơi đây tồn tại một đại dương đầy nước dưới lớp vỏ băng, giống như các đại dương bên dưới lớp băng ở Bắc Cực và Nam Cực của Trái đất. Giáo sư Andrei Finkelstein, Giám đốc Viện Thiên văn học ứng dụng trực thuộc Viện Khoa học Nga cho biết, 10% hành tinh trong dải ngân hà có điều kiện tương tự như Trái đất. Nếu phát hiện nước trên những hành tinh này, chúng ta có thể tìm thấy sự sống ở đó.

Tất cả các dạng sống trên Trái đất dựa vào carbon. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các dạng sống ngoài hành tinh có thể phụ thuộc hoàn toàn vào thứ gì đó khác. Ví dụ, Mặt trăng Titan của sao Thổ gồm các hồ chứa metan lỏng trên bề mặt và có lượng oxy rất thấp-điều kiện khiến con người khó sống sót, nhưng những hồ này có thể dung dưỡng các dạng sống dựa vào metan. Vấn đề là các công cụ truy tìm sự sống của con người hiện chỉ được thiết kế để kiểm tra sự sống giống như của chúng ta.

HOÀNG CHÂU (theo Daily Mail)