Theo kết quả khảo sát của ngân hàng UBS của Thụy Sĩ được đăng tải trên tờ The Times, người dân Xơ-un (Hàn Quốc) có tổng số thời gian làm việc trong 1 năm là 2.312 tiếng, đứng thứ hai sau người dân thủ đô Cai-rô của Ai Cập là 2.373 tiếng. Đây cũng được coi là những người dân chăm chỉ nhất trên thế giới.

Người Xơ-un chăm chỉ nhất thế giới.

Theo khu vực, bình quân số thời gian làm việc trong 1 năm của người châu Á là 2.119 tiếng, vượt qua khu vực Trung Đông (2.063 tiếng) để đứng đầu thế giới.

Người dân thành phố Li-ông (Pháp) có tổng số thời gian làm việc trong 1 năm ít nhất trong số các thành phố được điều tra với 1.582 tiếng và Pa-ri là 1.594 tiếng.

Về giá cả sinh hoạt, Ô-xlô (Na-uy) là thành phố có giá cả đắt đỏ nhất, tiếp theo là Giu-rích (Thụy Sĩ), Cô-pen-ha-gen (Đan Mạch), Gê-nê-va (Thụy Sĩ), Tô-ki-ô (Nhật Bản) và Niu Y-oóc (Mỹ).

Thành phố Luân-đôn do trong thời điểm điều tra, giá trị bảng Anh ở mức cao nên lùi xuống hàng 22. Tuy nhiên thời gian gần đây, đồng bảng Anh đang giảm giá trị so với đồng USD nên trên thực tế Luân-đôn đứng hàng thứ 5 trong số các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Ngoài ra, Luân-đôn còn là thành phố có phí đường sắt đắt nhất thế giới.

Với 144 hạng mục hàng hóa và dịch vụ được điều tra giá cả thì Ku-a-la-lăm-pơ (Ma-lai-xi-a), Ma-ni-la (Phi-líp-pin), Đê-li và Mum-bai (Ấn Độ) có giá cả sinh hoạt thấp nhất trong số các thành phố được điều tra.

Chẳng hạn muốn mua một iPod của hãng Apple thì người dân thành phố Giu-rích và Niu Y-oóc chỉ cần làm việc trong 9 tiếng đồng hồ là đủ tiền để mua nhưng người dân thành phố Mum-bai phải làm việc trong khoảng 1 tháng mới có thể mua được.


Trần Long (Theo Yonhapnews)