“Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”

 Ngày 23-6-2021, tại tòa án Los Angeles (Mỹ), Britney Spears đã lên tiếng với bài phát biểu dài, trong đó yêu cầu tước bỏ quyền bảo hộ con gái của cha mình vì ông đã kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của cô. Ông buộc cô làm việc vô độ và cấm cô có thêm con. Britney nhấn mạnh rằng, cô không còn cần tới sự bảo hộ đã trở thành đô hộ kéo dài suốt 13 năm nay nữa. Cô muốn toàn quyền tự quyết đối với cuộc sống của mình... “Công chúa nhạc pop” cũng kể rằng, suốt một thời gian dài, cô đã phải chịu đựng sự đe dọa, hành hạ và gian dối từ phía gia đình mình và những người gần gũi. Rồi cô cũng ngỏ lời xin lỗi người hâm mộ vì trong nhiều năm đã nói dối rằng mọi sự trong cuộc sống của cô đều ổn thỏa... Tuy nhiên, người cha của “Công chúa nhạc pop” ngày 30-6 lại cho rằng, những quy tắc nghiêm khắc dành cho Britney là do một người giám hộ khác đặt ra, đó là bà Jodi Montgomery. Cũng theo ông, tòa án chưa bao giờ khẳng định là Britney không đủ tỉnh táo để tự đưa ra những quyết định về việc chữa bệnh của mình. Sở dĩ có những rắc rối xảy ra là vì luật sư của nữ ca sĩ, Sam Igham, đã bày đặt mọi chuyện để tước bỏ của Britney sự tự do liên quan tới các thủ tục y tế và trao những quyết định này cho Montgomery. Ông James Parnell Spears cũng cho biết, nếu Britney bị cấm lấy chồng và sinh con thì đó là lỗi của Jodi Montgomery chứ không phải do ông gây ra. Theo ông, năm 2011, chính ông đã đồng ý để Britney kết hôn với Jason Trawick nhưng việc đã bị đổ bể vào năm 2013.

leftcenterrightdel
"Công chúa nhạc pop" Britney Spears và ông James Parnell Spears. Ảnh: AP 


Hiện nay, các luật sư của ông James Parnell Spears đang yêu cầu tòa án tiến hành điều tra về những lời buộc tội mà “Công chúa nhạc pop” đã đưa ra ngày 23-6 và nếu như những lời buộc tội đó đúng thì cần phải điều chỉnh cơ chế giám hộ đối với Britney Spears.

Từ năm 2008, tất cả cuộc sống công việc và riêng tư của Britney Spears đã bị đặt dưới sự kiểm soát toàn diện của người cha, ông James Parnell Spears và người quản lý do ông này thuê. Từ “toàn diện” ở đây không phải là một sự phóng đại: Từ năm 27 tuổi, nữ ca sĩ đã bị mất quyền tự quyết đối với tài chính cá nhân và không thể tự ý làm những việc riêng tư đơn giản nhất mà không xin ý kiến của người cha đang giữ vai giám hộ, thí dụ như gặp gỡ với hai cậu con trai hay bạn bè, thậm chí là đi tới quán chăm sóc nhan sắc hay lựa chọn đồ gỗ trong nhà bếp...

Hình thức giám hộ này ở Mỹ gọi là “conservatorship”: Bằng một quyết định của tòa án, người ta có thể xác nhận một ai đó không còn khả năng “tự thân vận động” và đặt ra một người giám hộ, đó là người có quyền giám sát cuộc sống của đối tượng đã bị tước “quyền tự quyết” về tài chính, kinh doanh, sức khỏe và ngay cả những giao tiếp riêng tư. Mục tiêu của hình thức giám hộ này là nhằm giúp đỡ cho người đang bị rơi vào tình huống khó khăn đến mất kiểm soát, bảo vệ họ khỏi những tình huống nguy hiểm. Thường các đối tượng như vậy là những người lớn tuổi bị mất trí, người có thương tật nặng hay bị tổn thương trí lực đến mức không thể tự sắp xếp được cuộc sống hay sinh hoạt cá nhân...

Trong trường hợp của Britney Spears, cho tới nay, những điều kiện giám hộ đối với cô vẫn chưa được công bố hết (những thông tin này đã được che giấu kỹ càng bởi cha cô và những người thân), nhưng ở thời điểm hiện tại, công chúng đã biết rằng, mức độ kiểm soát cuộc sống của “Công chúa nhạc pop” đã được thiết lập hết mức có thể. Thậm chí, ngay cả khi ra tòa để đòi hủy bỏ chế độ giám hộ, Britney cũng không được tự ý lựa chọn luật sư-việc này đã được thực hiện theo ý kiến của người giám hộ. Hơn thế nữa, Britney còn không có cả quyền công khai kể về điều kiện sống của mình trong chế độ giám hộ, điều đó ít nhiều loại bỏ cơ hội để cô chia sẻ về những gì đã và đang xảy ra với mình nhằm tìm kiếm một sự giúp đỡ nào đó từ bên ngoài.

Không chỉ hoa hồng 

Britney Spears đã làm quen với ánh đèn sân khấu ngay từ khi còn nhỏ. Cô đã tham gia các cuộc biểu diễn khi còn chưa biết chữ. Năm lên 9 tuổi, Britney đã tham gia chương trình thiếu nhi của kênh truyền hình Disney có tên “Câu lạc bộ Mickey Mouse”. Năm 15 tuổi, cô đã có hợp đồng biểu diễn. 17 tuổi, Britney đã cho ra mắt công chúng track “Baby one more time” và đĩa hát cá nhân, đưa cô trở thành không chỉ một ngôi sao âm nhạc đơn thuần mà là một siêu sao ở tầm quốc tế. Và ngay khi chưa đủ tuổi trưởng thành, Britney đã bị ngập trong những lịch làm việc bận bịu nhất mà ta có thể tưởng tượng ra.

Có thể nói rằng, trong sự nghiệp âm nhạc của mình, sự để mắt trông nom của những người thân thích đối với “Công chúa nhạc pop” đã luôn là một phần tất yếu trong cuộc sống của cô. Và theo dòng thời gian, những chăm nom đối với một cô bé đang tuổi lớn, rất thành công trong showbiz dần dà trở thành sự kiểm soát toàn diện đối với cuộc sống của một người phụ nữ ở tuổi trưởng thành.

Một chế độ làm việc cường độ cao, những thành công to lớn tới chóng mặt và những thành tựu luôn luôn đòi hỏi phải không ngừng đổi mới, sự kiểm soát thường xuyên từ phía gia đình và "đội ngũ" trợ giúp-trong hoàn cảnh này, Britney rất cần được chăm chút về sức khỏe tinh thần để tránh những sự cố có thể xảy ra. Thế nhưng, theo các chuyên gia, đó lại là điều mà “Công chúa nhạc pop” đã bị thiếu trên con đường sáng tạo. Dường như những người thân thiết với cô ít để ý nhất đến việc này.

Tới đầu thập niên 2000, đời tư của Britney đã bị săn đuổi tới mức không thể nào chịu nổi. Năm 2004, Britney đã hai lần lấy chồng. Ý trung nhân đầu tiên là anh bạn Jason Allen Alexander. Trong cuộc vui đầu năm ở Las Vegas, hai người hứng khởi rẽ vào nhà thờ lừng danh Little White Chapel (chuyên cử hành những vụ đính hôn bột phát) để tuyên thệ trước Chúa. Tuy nhiên, hai ngày sau, tỉnh rượu, họ đã chấm dứt cuộc hôn nhân với lý do chưa suy nghĩ chín chắn. Tới mùa thu, Britney lại lên xe hoa với Kevin Federline, một vũ công trong nhóm biểu diễn phụ họa. Trong cuộc hôn nhân này, “Công chúa nhạc pop” đã sinh hạ hai con trai và gần như ngay sau khi cậu con thứ hai ra đời, cô đã đệ đơn xin ly hôn...

Chuyện riêng tư giàu kịch tính của Britney càng thu hút sự chú ý của giới truyền thông "lá cải". Và chính những cuộc theo đuổi của các paparazzi đã khiến “Công chúa nhạc pop” chìm sâu hơn vào những khủng hoảng tâm lý. Tới năm 2007, cô bị không chỉ một chấn động tinh thần và ngày càng có những hành xử kỳ lạ, thậm chí phải vào viện điều trị. Cuối năm đó, chồng cũ của cô-Federline đã yêu cầu tòa án tước bỏ quyền bảo trợ con của Britney với lý do là cô có cách hành xử “nguy hiểm”, tâm thần bất ổn định và thậm chí có sử dụng các chất ma túy. Tòa án đã thỏa mãn yêu cầu này, trao quyền nuôi con cho Federline. Và đây là một đón chí tử đối với Briney.

Năm 2008 cũng lại xảy ra một sự cố: Britney đã chơi với các con quá giờ quy định và không kịp đưa chúng về với cha chúng theo thỏa thuận. Thậm chí cô không mở cửa nhà cho các vệ sĩ của Federline và đã xảy ra một vụ rắc rối khiến 6 xe cảnh sát phải tới nhà của Britney. Cô bị buộc phải vào viện để khám về tâm thần. Và cô đã bị tòa án tước quyền được gặp gỡ các con. Vài tháng sau, cha của “Công chúa nhạc pop” đã nhận được quyền giám hộ tạm thời đối với Britney. Rồi quyền giám hộ này được xác nhận thành lâu dài.

Tháng 2-2021, tờ The New York Times trên nền tảng Hulu đã công bố bộ phim tài liệu "Framing Britney Spears" (tạm dịch: Đóng khung Britney Spears), kể về việc trong những năm thành công trong showbiz, Britney đã bị tước mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình và những biện pháp giám hộ đã ngày càng khiến các vấn đề sức khỏe của cô trở nên nghiêm trọng hơn. Một điều cần lưu ý là, tất cả người thân thích của “Công chúa nhạc pop” đều từ chối tới trả lời phỏng vấn cho bộ phim của The New York Times: Cha, mẹ, anh trai, em gái và vị luật sư chuyên về tài chính và bảo hộ đối với Britney. Tòa soạn báo cũng không thể trực tiếp liên hệ với Britney.

Hiện có nhiều ngôi sao quốc tế và một số người thân của Britney đã lên tiếng ủng hộ Britney, thí dụ như nữ ca sĩ Christina Aguilera và cô em gái Jamie Lynn Spears... Christina Aguilera trên trang Instagram cá nhân đã viết, những gì diễn ra với Britney là không thể chấp nhận được: “Khi bạn bị bịt miệng, khi bạn không được đếm xỉa tới, bị giễu cợt, bị từ chối giúp đỡ từ những người thân thì điều đó thực sự là quá khủng khiếp, đau đớn và nhục nhã. Không thể đánh giá hết những thiệt hại về cảm xúc và thể chất mà điều đó có thể gây nên. Người phụ nữ phải được có toàn quyền hành xử với thân thể, cuộc sống riêng tư, không gian, việc chữa bệnh và hạnh phúc... của mình”. Aguilera cho rằng, người bảo hộ đã cư xử bất lương và thiếu sự đồng cảm đối với Britney Spears: “Với tư cách là một phụ nữ đã phải làm việc trong những điều kiện không thể nào tưởng tượng được, dưới một áp lực không thể nào tưởng tượng được, cô ấy xứng đáng được hưởng một sự tự do rộng lớn nhất để sống một cách hạnh phúc...”. Christina Aguilera đã biết Britney Spears và những ngôi sao như Justin Timberlake và Ryan Gosling từ năm 1993, khi tất cả họ cùng tham gia chương trình “Câu lạc bộ Mickey Mouse”.

MINH HUYỀN