leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “The great wall” - một dấu ấn đáng quên với tài tử Matt Damon. Ảnh: Indiewire

Trong hai thập niên qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đổ hàng núi tiền nhằm thâu tóm các hãng phim tại Hollywood. Đình đám nhất là hai thương vụ của Dalian Wanda-một tập đoàn Trung Quốc đi lên từ bất động sản và đang lấn sân sang lĩnh vực giải trí. Năm 2012, Dalian Wanda đã bỏ ra 2,6 tỷ USD để mua lại AMC Entertainment, công ty sở hữu AMC Theatres-chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Mỹ. Tháng 1-2016, Dalian Wanda tiếp tục chi 3,5 tỷ USD để mua lại Legendary Entertainment dù vào năm 2015, hãng phim này đã thua lỗ số tiền lên tới 500 triệu USD. Chưa dừng lại ở đó, tỷ phú Vương Kiện Lâm-ông chủ của Dalian Wanda còn có kế hoạch đầu tư vào tất cả 6 hãng phim lớn nhất của Mỹ. Và trong lúc chờ cơ hội, Dalian Wanda đã kịp đổ 1 tỷ USD để mua hãng Dick Clark Productions-chủ sở hữu của giải thưởng danh giá Golden Globes (Quả cầu vàng) và các show giải thưởng Hollywood hoành tráng khác.

Ngoài Dalian Wanda, tháng 1-2017, Tập đoàn Huahua Media có trụ sở đặt tại Bắc Kinh đã đầu tư vào hãng phim Paramount Pictures 1 tỷ USD cho những tựa phim sắp tới của hãng. Ngày 23-2-2017, Công ty Recon Holdings của Trung Quốc thông báo đã mua lại 51% cổ phần của hãng phim tư nhân độc lập Millennium Films với giá 100 triệu USD…

Sau khi tung hàng núi tiền vào Hollywood, những sản phẩm của các hãng phim có sự hiện diện của nhà đầu tư Trung Quốc thường xuyên được nhồi nhét các gương mặt nổi tiếng đến từ đại lục. Điển hình, năm 2015, TIK Films-công ty con của Đài Truyền hình Hồ Nam tài trợ 1/4 kinh phí các bộ phim do Lionsgate sản xuất trong vòng 3 năm. Kết quả, “Escape Plan: Hades” (tạm dịch: Kế hoạch vượt ngục: Địa ngục)-sản phẩm sinh ra từ thương vụ này-có sự tham gia của Huỳnh Hiểu Minh bên cạnh gương mặt gạo cội của dòng phim hành động Mỹ-Sylvester Stallone. Trong phim, Huỳnh Hiểu Minh được dành nhiều đất diễn, thậm chí vai trò của anh trong phim đôi lúc còn lấn át cả Stallone, nhưng nam diễn viên vẫn gây thất vọng vì diễn xuất nhạt nhòa.

Cùng việc đưa các gương mặt diễn viên của mình vào phim Hollywood, nhà đầu tư Trung Quốc còn mời các tài tử Hollywood góp mặt trong các dự án điện ảnh. Năm 2011, “người dơi” Christian Bale vào vai John Miller, một người Mỹ tới Nam Kinh theo sứ mệnh được nhà thờ giao phó giữa cảnh bom rơi đạn nổ, trong phim “Kim lăng thập tam hoa” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Năm 2016, Trương Nghệ Mưu tiếp tục mời Matt Damon vào vai chính trong bộ phim “The great wall” (tạm dịch: Tử chiến trường thành) do Legendary Pictures sản xuất. Tuy được mong đợi là một “bom tấn” phòng vé toàn cầu nhưng kết cục, “The great wall” lại trở thành một dấu ấn đáng quên đối với tài tử hàng đầu Hollywood Matt Damon. Thực chất, bộ phim chỉ là một màn trình diễn nhiều màu sắc mà thiếu đi một cốt truyện hấp dẫn…

Trước làn sóng thâu tóm mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực giải trí, nhiều chính khách Mỹ cho rằng cần tăng cường quyền hạn giám sát của Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS). Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu CFIUS xem xét bất kỳ thương vụ nước ngoài nào mà phía Mỹ không thể làm lại được. Đây được coi là những động thái từ phía Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động thâu tóm những doanh nghiệp giải trí của các tập đoàn Trung Quốc.

HOÀNG OANH