Vài năm gần đây, sau khi thống trị doanh thu trong nước, nhóm nhạc thần tượng K-Pop BTS tiếp tục vươn ra khuấy đảo thế giới, khẳng định vị thế của một trong những ban nhạc hùng mạnh nhất. Những chiến công của BTS đã làm nên kỳ tích cho nhóm nhạc Hàn Quốc khi họ trở thành nhóm nhạc nam có thu nhập cao nhất thế giới.

Nhưng BTS cũng khó lòng leo qua được cửa ải mang tên Arashi, nhóm nhạc đến từ xứ sở hoa anh đào.

Arashi gồm các thành viên Satoshi Ohno, Sho Sakurai, Masaki Aiba, Kazunari Ninomiya và Jun Matsumoto. Với lịch sử hoạt động kỳ cựu từ năm 1999, dưới sự quản lý của công ty Johnny and Associates và sự cố gắng không ngừng nghỉ đã đem lại cho nhóm này những thành tích phi thường.  Ngay năm 1999, 8 vạn người hâm mộ đã đến tham dự buổi trình diễn đầu tiên của Arashi. Đĩa đơn đầu tiên của họ mang tên “A-RA-SHI” đã đứng đầu bảng xếp hạng và bán được gần 1 triệu bản. Đến hiện tại, Arashi đã phát hành tổng cộng 15 album và 39 đĩa đơn.

Nhóm nhạc Arashi. Ảnh: AS

Năm người đàn ông, đều ở độ tuổi gần 40, không chỉ nổi tiếng trong nước Nhật Bản mà còn được săn đón khắp châu Á, phổ biến trong đó có Hồng Công, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, cú tung single thứ 18 “Love so sweet” (tạm dịch: Vị ngọt tình yêu) đã giúp nhóm này “trường kỳ” phá đảo doanh thu nước Nhật. Ca khúc trên cũng được chọn đóng góp cho bộ phim ăn khách “Hana Yori Dango 2” (tạm dịch: Con nhà giàu 2) với sự góp mặt diễn xuất của một thành viên nhóm-Jun Matsumoto.

Đúng như dấu ấn tên gọi của nhóm-“Vũ bão”, nhóm nhạc theo phong cách R&B, hip hop và pop đa chiều không ngừng càn quét các bảng xếp hạng bằng nhiều kỷ lục mới. Hiện tại, dẫu độ nhận biết toàn cầu có phần thua kém nhiều nghệ sĩ Đông Á khác, Arashi vẫn cho thấy vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ khi được vinh danh “Album bán chạy nhất thế giới năm 2019”.  Liên đoàn Công nghiệp thu âm quốc tế (IFPI), đơn vị nắm vai trò đong đếm từng đơn vị đĩa đơn và lượt tải kỹ thuật số khắp thế giới, đã ấn định chiến thắng năm nay cho Arashi nhờ bán được hết thảy 3,3 triệu đơn vị cho album “5×20 All the BEST!! 1999-2019” (tạm dịch: Những ca khúc hay nhất 1999-2019).

Danh sách xếp hạng cũng liệt kê thành tích 3,2 triệu đơn vị doanh thu toàn cầu của á quân “Lover” (tạm dịch: Tình nhân) cho Taylor Swift. Album “Map of the soul: Persona” (tạm dịch: Bản đồ của tâm hồn: Bản thể) thuộc về ban nhạc được ưa chuộng đông đảo BTS chỉ vươn đến được vị trí thứ ba với 2,5 triệu đơn vị. Frances Moore, Giám đốc điều hành của IFPI nhận định: “Trong suốt sự nghiệp âm nhạc hai mươi năm của mình, Arashi đã xây dựng được một lượng fan hâm mộ khổng lồ và tận tâm trên khắp châu Á. Chúng tôi xin chúc mừng các nghệ sĩ đã giành được giải thưởng này. Đây cũng là minh chứng cho phong độ vô cùng mạnh mẽ và sự nghiệp dày dặn của họ”.

HOÀNG ANH