Từ Russell đến Apollo-11
162 tài liệu được giải mật bao gồm những bức ảnh mờ, video hồng ngoại và báo cáo từ các nhiệm vụ quân sự của Mỹ. Trong số đó, tài liệu xuất hiện sớm nhất là vào tháng 12-1947, trong đó chứa một loạt báo cáo về “đĩa bay”.
Một báo cáo tình báo khác được đóng dấu “tối mật” của không quân Mỹ vào tháng 11-1948, trong đó tiết lộ về sự xuất hiện “máy bay không xác định” và “đĩa bay” trên bầu trời châu Âu. Các tác giả của báo cáo “tối mật” trên đã tham khảo ý kiến của tình báo Thụy Điển và được phía Stockholm trả lời rằng: “Những hiện tượng này là kết quả của kỹ thuật tiên tiến mà không thể quy cho bất kỳ nền văn hóa nào được biết đến trên trái đất”.
    |
 |
| Vật thể bay hình ngôi sao được quay phim vào năm 2013 trên một căn cứ quân sự của Mỹ. Ảnh: war.gov |
Một tài liệu đáng chú ý khác là báo cáo của Richard B.Russell, Thượng nghị sĩ kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Năm 1955, ông Russell báo cáo rằng, ông và phái đoàn của mình đã nhìn thấy, từ một chuyến tàu ở Liên Xô, hai vật thể giống như “máy bay có hình dạng đĩa bay”. Báo cáo của ông Russell được xếp loại “tối mật” ngay từ năm 1955 và chỉ được giải mật vào năm 1985. Trong một báo cáo, không quân Mỹ nhận định, nguồn tin từ Thượng nghị sĩ Russell, trợ lý quân sự của ông Russell-Trung tá Hathaway, và phiên dịch viên Ruben Efron là “xuất sắc”. Nói cách khác, quân đội Mỹ xác nhận độ tin cậy bằng văn bản của 3 nhân chứng trên nhưng lại giấu kín toàn bộ báo cáo này trong 3 thập kỷ.
Một trong những tiết lộ đáng chú ý nhất là bản báo cáo kỹ thuật của sứ mệnh Apollo-11 (tháng 7-1969)-sứ mệnh thứ năm trong chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để đưa con người lên mặt trăng. Tài liệu này ghi nhận 3 quan sát kỳ lạ của nhà du hành vũ trụ người Mỹ Buzz Aldrin, bao gồm: Một vật thể được nhìn thấy trên hành trình đến mặt trăng; những tia sáng chói lóa bên trong khoang điều khiển của tàu Columbia; và trên hành trình trở về, một nguồn sáng mạnh mà phi hành đoàn “tạm thời cho là một tia laser”.
Báo cáo của các nhà du hành thực hiện sứ mệnh Apollo-12 và sứ mệnh Apollo-17 sau đó cũng chỉ cho thấy 3 nguồn sáng phía trên bề mặt mặt trăng. Các nhà du hành đưa ra giả thuyết rằng, nguồn sáng bắt nguồn từ các khối băng rắn được tạo thành sau khi tàu vũ trụ đi qua và được mặt trời chiếu sáng.
Ngoài tài liệu bằng hình ảnh, còn có hàng chục báo cáo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), quân đội, NASA và Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến các vụ nhìn thấy UFO không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đợt giải mật lần này, Lầu Năm Góc đã công bố một số báo cáo quân sự gần đây, trong đó tiết lộ họ đã phát hiện một vật thể kim loại hình tam giác ở độ cao 7.600m trên Địa Trung Hải; một vật thể bay được hệ thống giám sát của Mỹ phát hiện ở Iraq vào năm 2024; các vùng sáng trong suốt ở Syria; một vật thể thực hiện các cú bay ngoặt 90 độ với tốc độ 130km/giờ trên biển Aegean vào năm 2023... “Một tài liệu tiết lộ sự cố xảy ra trong không phận dành riêng cho thử nghiệm quân sự vào tháng 9-2023. Bức ảnh mô tả một vật thể hình bầu dục bằng kim loại, lơ lửng, phát ra ánh sáng mạnh ở một đầu, được quan sát trong khoảng từ 5 đến 10 giây trước khi biến mất”, tờ The New York Times cho hay.
Trong số các tài liệu được thu thập gần đây, có một văn bản về cuộc phỏng vấn của FBI với một quan chức tình báo cấp cao Mỹ liên quan tới cuộc chạm trán giữa ông với hiện tượng trên không không xác định tại một căn cứ quân sự của Mỹ. Sự kiện này được cho là xảy ra vào năm 2025. Nhân chứng giải thích rằng, trực thăng chở ông đuổi theo những quả cầu lơ lửng trong khu vực nhạy cảm. “Quả cầu được cho là đã di chuyển 32km với tốc độ rất cao khiến trực thăng không thể đuổi kịp. Một đám ánh sáng khác được nhìn thấy di chuyển theo nhiều hướng”, tài liệu ghi rõ.
Cũng theo tờ The New York Times, một phần trong số 162 tài liệu giải mật đã được biên tập lại để bảo vệ danh tính các nhân chứng và giữ bí mật các địa điểm quân sự nhạy cảm.
Giải mật để tăng tính minh bạch thông tin
Quyết định giải mật về UFO của Lầu Năm Góc bắt đầu vào năm 2017 sau khi báo chí tiết lộ sự tồn tại của Chương trình Nhận dạng mối đe dọa hàng không vũ trụ tiên tiến (AATIP), được Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ tài trợ 22 triệu USD từ năm 2007 đến 2012 để nghiên cứu các hiện tượng hàng không vũ trụ chưa được giải thích. Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận rằng các vật thể vật lý với khả năng kỹ thuật vượt trội đang hoạt động trong môi trường của con người mà chúng ta không thể giải thích được nguồn gốc của chúng.
    |
 |
| Hình ảnh thu được từ sứ mệnh Apollo-12 ghi lại hiện tượng phát sáng bất thường. Ảnh: NASA |
Năm 2020, hải quân Mỹ lần đầu tiên công bố các video về những cuộc chạm trán với UFO. Năm 2022, Văn phòng Giải quyết hiện tượng dị thường đa lĩnh vực (AARO) được thành lập với nhiệm vụ tập trung và phân tích các báo cáo; đến nay có hơn 2.000 báo cáo nhưng chỉ một số ít trong đó được giải quyết. AARO cho biết, một số báo cáo có mức độ tin cậy cao, dựa trên uy tín của những người cung cấp thông tin và tính chất bất thường của hiện tượng quan sát được. Tuy nhiên, trong báo cáo tổng hợp công bố năm 2024, Lầu Năm Góc khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy các hiện tượng này liên quan tới công nghệ của người ngoài hành tinh. Nhiều trường hợp sau điều tra được xác định là khinh khí cầu thời tiết, máy bay do thám, vệ tinh hoặc các hoạt động hàng không thông thường.
Vào tháng 2-2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một chỉ thị yêu cầu tất cả cơ quan liên bang xem xét và công bố toàn bộ hồ sơ liên quan đến UFO và “sự sống ngoài hành tinh”. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth nêu rõ, đã đến lúc người dân Mỹ được tiếp cận các tài liệu, vốn bị giấu sau nhiều lớp bảo mật. Cũng theo ông Pete Hegseth, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục giải mật và công bố các tài liệu liên quan theo từng đợt.
Tuy nhiên, có một điểm khá quan trọng, đó là quá trình xem xét trước khi giải mật chỉ tập trung vào an ninh quốc gia để bảo đảm các tài liệu không làm ảnh hưởng đến hoạt động quân sự đang diễn ra hoặc tiết lộ các nguồn thông tin nhạy cảm. Không ai điều tra xem các nhân chứng thực sự đã quan sát thấy gì, những vật thể này là gì, hoặc chúng đến từ đâu. Lầu Năm Góc cũng thừa nhận, phần lớn số tài liệu giải mật lần này chưa được phân tích để giải quyết những bất thường mà nó mô tả.
Giới chức Mỹ cho rằng, việc công bố các tài liệu lần này nhằm tăng cường tính minh bạch để công chúng “tự đưa ra kết luận” dựa trên thông tin được giải mật, thay vì tiếp tục nuôi dưỡng các giả thuyết và thuyết âm mưu kéo dài suốt nhiều thập niên qua.
HOÀNG ĐAN