Shailene Woodley sinh ngày 15-11-1991, tại bang California, có bố là hiệu trưởng một trường học và mẹ làm nghề tư vấn giáo dục. Từ khi mới 4 tuổi, Shailene đã thích làm người mẫu. Vì thế, bố mẹ đã quyết định cho cô bé theo đuổi đam mê này. “Bố mẹ tôi làm trong ngành giáo dục nên nghề người mẫu rất xa lạ với họ. Tuy nhiên, bố mẹ không ngăn cản tôi theo đuổi đam mê. Họ chỉ khuyên tôi hãy là chính mình, không nên để ánh hào quang và vật chất áp đặt lên cuộc sống”, Shailene từng kể lại trong một cuộc phỏng vấn.

Nữ diễn viên Shailene Woodley. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, nghề mẫu nhí chỉ là bước đệm để cô bé Shailene bước tới Hollywood. Cô bé Shailene 8 tuổi lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1999 trong bộ phim truyền hình “Replacing dad” (tạm dịch: Thay thế cha). Năm 2008, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cô nữ sinh trung học có đôi mắt biếc được nhận đóng vai chính trong bộ phim dài tập “The secret life of the American teenager” (tạm dịch: Cuộc sống bí mật của một thiếu niên Mỹ). Thành công nối tiếp thành công, năm 2011, nữ diễn viên được đề cử ở hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” của giải Quả cầu Vàng với vai diễn trong phim “The descendants” (tạm dịch: Hậu duệ). Năm 2014, bộ phim “Divergent” ra mắt công chúng đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. Trong bộ phim, nữ diễn viên chính Shailene Woodley vào vai một cô gái trẻ sống trong một thế giới hậu tận thế, nơi con người được phân vào các nhóm dựa trên sở trường của họ. Sau thành công của bộ phim “Divergent”, năm 2017, nữ diễn viên Shailene Woodley được đề cử giải Emmy cho những cống hiến của cô trong bộ phim dài tập nổi tiếng “Big little lies” của HBO.

Giờ đây, khán giả yêu thích nghệ thuật thứ 7 không xa lạ với cái tên Shailene Woodley, thậm chí họ còn ngưỡng mộ hơn khi biết tên của cô vươn xa hơn hào quang Hollywood. Shailene Woodley là một trong những nhà hoạt động môi trường nhiệt huyết nhất của “kinh đô điện ảnh thế giới”. Cô tin rằng, “mỗi người trong chúng ta đều có vai trò riêng, trong đó có việc phá đi những quy tắc bảo thủ và nâng cao ý thức bảo vệ hành tinh”.

Với tư cách nhà hoạt động môi trường, Shailene Woodley được truyền cảm hứng bởi lối sống bền vững. Cô tham gia nhiều dự án bảo vệ môi trường, đấu tranh vì xã hội phát triển bền vững. Ở tuổi 25, cô giành được giải thưởng “Lãnh đạo môi trường trong ngành công nghiệp giải trí” và giải thưởng “Phụ nữ tương lai” vì những cống hiến của mình trong các vấn đề xã hội và môi trường. Năm 2019, trên chương trình Jimmy Kimmel Live!, nữ nghệ sĩ tuyên bố tham gia chuyến thám hiểm biển Sargasso trên con tàu Esperanza của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace.

Shailene sống giản dị, ăn nói bình dân, thích để mặt mộc, lái một chiếc xe cũ và mặc quần áo secondhand... Ngôi sao có đôi mắt biếc này luôn quan niệm “hãy là chính mình và không để vật chất áp đặt lên cuộc sống” như bố mẹ từng răn dạy khi cô còn bé.

NGỌC OANH