Sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc), từ nhỏ, Lý Xương Căn được chú ruột Lý Huân (Lee Hoon) kể cho nghe nhiều câu chuyện về nguồn gốc dòng tộc Việt Nam của gia đình cũng như tâm sức của ông trong việc xác thực cội nguồn tổ tiên. Lớn lên, câu chuyện về nguồn gốc gia đình càng thôi thúc ông Lý Xương Căn về Việt Nam. Năm 1992, khi đã có gia đình riêng, câu chuyện về nguồn gốc Việt Nam càng thôi thúc ông cần phải làm quyết liệt hơn. Ông Lý Xương Căn mang những tài liệu lịch sử mà chú Lý Huân (khi đó đã qua đời) sưu tầm được tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc gặp Đại sứ khi đó là ông Nguyễn Phú Bình. Tháng 5-1993, ông là đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn về thăm Việt Nam và tìm đến từ đường họ Lý ở làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để bái tổ tiên. 

leftcenterrightdel
 Ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ. Ảnh: Facebook Thông tin Chính phủ.

Sau lần đó, tần suất về Việt Nam của ông nhiều hơn. Ngoài việc vận động, góp công tu bổ Đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý, ông Lý Xương Căn bắt đầu kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc. Năm 2000, ông và gia đình quyết định rời Hàn Quốc trở về Việt Nam. Ngày 16-10-2009, cầm tờ giấy công nhận quốc tịch Việt Nam do Chủ tịch nước ký, ông nghẹn ngào, xúc động không nói nên lời. 

Kể từ lần đầu trở về Việt Nam năm 1993 đến nay, ông Lý Xương Căn đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước. Từ tháng 9-2014 đến nay, ông Lý Xương Căn là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Năm 2017, ông được Bộ VHTT&DL bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, nhiệm kỳ 2017-2020. Để quảng bá du lịch Việt Nam, ông đã xây dựng trang web bằng tiếng Hàn giới thiệu du lịch Việt Nam; hỗ trợ, kết nối bộ, các tỉnh/thành phố Việt Nam với chính quyền các tỉnh, thành phố, khu, quận của Hàn Quốc để tổ chức các hoạt động giới thiệu về Việt Nam. Nhưng dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến kế hoạch thu hút 5 triệu khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam năm 2020 của ông bị gián đoạn. 

Khó khăn không làm chùn bước con cháu dòng họ Lý. Việc Bộ VHTT&DL tiếp tục tín nhiệm bầu ông Lý Xương Căn giữ chức Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024 chính là sự ghi nhận những nỗ lực, tâm huyết và đóng góp hiệu quả của ông trong công tác xúc tiến quảng bá và hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc, tăng sự gắn kết bền chặt giữa hai đất nước.

Bày tỏ vinh dự được bầu là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn cho biết, điều này còn giúp ông thể hiện lòng quyết tâm và sự chân thành góp phần phát triển du lịch Việt Nam, nhất là trong điều kiện lĩnh vực này đang được phục hồi sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Ông chia sẻ, tuy tiếng Việt còn hạn chế nhưng ông nói tiếng Hàn rất tốt và rất hiểu văn hóa “xứ sở kim chi”. “Hàn Quốc là nơi tôi sinh ra và lớn lên, Việt Nam là quê hương của tổ tiên tôi, hai nước đều quan trọng đối với tôi, giống như cha mẹ”, ông Lý Xương Căn bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh “mối quan hệ này hơn cả nhân duyên không có gì thay thế được”. 

Trong vai trò là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn sẽ nỗ lực thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt trong năm 2022 với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

HOÀNG ĐAN