Jack Ma sinh ngày 10-9-1964, tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là người sáng lập và từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba-một tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Với khối tài sản ròng 44,7 tỷ USD, theo thống kê hồi tháng 1-2020 của Tạp chí Ceoworld.

Sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành Alibaba, Jack Ma đã từ chức chủ tịch bởi ông muốn dành toàn bộ thời gian còn lại của cuộc đời mình để làm từ thiện. Ông lập Quỹ từ thiện Jack Ma năm 2014, lấy cảm hứng từ Quỹ Bill & Melinda Gates.

leftcenterrightdel
Tỷ phú Jack Ma

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông liên tục kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch Covid-19 với những khẩu hiệu như: “Một thế giới, một cuộc chiến”, “Sát cánh cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng” trên trang cá nhân. Jack Ma và Tập đoàn Alibaba đã quyên góp vật tư, thiết bị y tế cho nhiều nước và tổ chức quốc tế nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh. Trên trang Twitter cá nhân mà vị tỷ phú này mới lập hồi tháng 3-2020, giữa đợt bùng phát dịch Covid-19 tràn ngập các dòng tweet thông báo những hoạt động hỗ trợ nhân đạo trải dài từ châu Á tới châu Phi và thậm chí đến cả châu Mỹ. Đến nay, theo Alizila.com, người đàn ông giàu nhất, nhì Trung Quốc đã hỗ trợ ít nhất 120 triệu khẩu trang, hơn 4 triệu bộ xét nghiệm và gần 4.000 máy thở cho khoảng 150 quốc gia.

Quỹ từ thiện Jack Ma cũng quyên góp hàng triệu USD để giúp phát triển vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ xuất bản một cuốn sổ tay y tế được dịch sang 16 ngôn ngữ khác nhau chứa đựng những bài học và kinh nghiệm quan trọng trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ các bác sĩ, nhân viên y tế tại Chiết Giang, những người ở tuyến đầu đã giúp giảm sự lây lan của dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Những trang thiết bị y tế do Jack Ma và Tập đoàn Alibaba hỗ trợ được gửi đến châu Phi. Ảnh: CNN

Jack Ma còn tuyên bố sẽ viện trợ hàng triệu mặt nạ và bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). “Sau khi quyên góp các phương tiện y tế để cùng 150 nước và nhiều khu vực đấu tranh chống đại dịch Covid-19, Quỹ từ thiện Jack Ma và Quỹ Alibaba sẽ tặng 100 triệu khẩu trang y tế, 1 triệu mặt nạ phòng độc N95 và 1 triệu bộ test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho WHO”, tỷ phú Jack Ma viết trong bài đăng mới đây trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Nỗ lực đóng góp của Jack Ma được nhiều người đánh giá cao. Thống đốc New York Andrew Cuomo hồi đầu tháng 4 đã gửi lời cảm ơn đến nhà sáng lập Alibaba Jack Ma cũng như người đồng sáng lập Joseph Tsai và Chính phủ Trung Quốc vì đã chuyển 1.000 máy trợ thở đến bang này. Tổng thống Mỹ Donald Trump thì cho biết, Jack Ma là “một người bạn của ông” và nước Mỹ đánh giá cao việc làm này.

Có lẽ trong quá khứ, câu chuyện của Jack Ma, một doanh nhân vươn tới thành công từ những bài học thất bại, là nguồn cảm hứng cho những người trẻ muốn khởi nghiệp. Nhưng ở hiện tại và tương lai, câu chuyện của ông sẽ còn gắn với những nỗ lực cống hiến và đóng góp không mệt mỏi nhằm hướng tới một ngày mai không còn nỗi ám ảnh của dịch bệnh.

HÀ LAN