Ông là Tom Moore-người đang “truyền lửa” cho người dân trên khắp nước Anh và có thể là trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chỉ cách đây chưa đầy một tháng, Tom Moore vẫn là cái tên xa lạ với đa số người dân xứ sở sương mù. Giờ thì nhiều người đã biết về ông. Năm nay 99 tuổi và chỉ còn ít ngày nữa sẽ chính thức bước sang tuổi 100, ông Tom Moore là đại úy từng phục vụ trong quân đội Anh từ thời Chiến tranh thế chiến thứ hai, hiện đang sống cùng gia đình con gái ở Bedfordshire, miền Trung nước Anh. Tuổi cao, đi lại khó khăn, nhưng dường như Tom Moore không cho phép mình tụt lại trong cuộc chiến chống đại dịch. Vậy là ông quyết tâm thực hiện một chiến dịch đặc biệt: Đi bộ 100 vòng quanh khu vườn nhỏ với sự hỗ trợ của chiếc khung đi bộ nhằm kêu gọi, vận động tiền ủng hộ các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên cũng như các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ông Tom Moore, 99 tuổi. Ảnh: itv.com

Bắt đầu chiến dịch đi bộ từ ngày 8-4, ông Tom Moore đặt mục tiêu hoàn thành 100 vòng quanh vườn vào cuối tháng, đúng dịp sinh nhật lần thứ 100, đồng thời huy động quyên góp được 1.000 bảng Anh. Thế nhưng, cảm hứng được khơi nguồn từ những bước chân chậm chạp của một cụ ông 99 tuổi dường như có sức lan tỏa mãnh liệt và đem lại kết quả hơn cả mong đợi. Theo tờ The Independent, với sự trợ giúp của những người thân trong gia đình thông qua các hoạt động quảng bá trên mạng xã hội, chỉ sau 24 giờ đầu tiên, số tiền mà ông thu về đã vượt quá chỉ tiêu ban đầu. Những ngày kế tiếp, khi nhiều hãng truyền thông lớn và mạnh thường quân biết được chiến dịch đi bộ của ông thì các khoản tiền ủng hộ cũng bắt đầu đổ về như nước. Tạm tính đến nay, ông đã huy động được tổng cộng… hơn 25 triệu bảng Anh (khoảng hơn 31 triệu USD).

Ngày 17-4 vừa qua, ông Tom Moore chính thức hoàn thành chiến dịch đi bộ của mình. 10 vòng cuối cùng thậm chí còn được phát trực tiếp trên hai chương trình truyền hình buổi sáng lớn nhất của xứ sở sương mù. Tên tuổi của Tom Moore tiếp tục thu hút sự chú ý khi mới đây, ca sĩ Michael Ball quyết định cùng ông thu âm ca khúc nổi tiếng “You will never walk alone”. Ngay sau khi phát hành, tác phẩm đầu tay của cựu chiến binh 99 tuổi đã đứng ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng 40 ca khúc “hot” nhất tại Anh. Số tiền mà vận động viên đi bộ-ca sĩ không chuyên này huy động được vì thế sẽ chưa dừng lại.

Chia sẻ về những gì đã thu được thông qua chiến dịch đi bộ có một không hai của mình, trên chương trình “Good Morning Britain” của đài ITV, ông Tom Moore cho biết: “Điều đó thật tuyệt vời với các bác sĩ và y tá đang ở tuyến đầu. Lúc này, họ chính là đội quân của chúng ta. Và chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn này”.

Tom Moore chẳng cần nói về mình thì người ta cũng đã nhắc quá nhiều về ông với sự cảm phục. Như mô tả của Hoàng tử Anh Harry, những điều mà ông Tom Moore làm được là “cực kỳ kinh ngạc” và là hiện thân cho cái cách mà con người phản ứng trước dịch bệnh. Truyền thông địa phương thì đưa tin, Thủ tướng Anh đang xem xét chính thức công nhận những đóng góp của ông Tom Moore; đồng thời tên ông đã được điền vào danh sách những người chạy đua cho danh hiệu “Nhân vật thể thao trong năm”. Ở Anh, họ còn gọi ông là kho báu quốc gia, là một huyền thoại thực sự…

Nhưng hơn tất cả, điều lớn nhất mà người ta nhìn thấy ở Tom Moore là nỗ lực cống hiến, trách nhiệm với cộng đồng và niềm tin chiến thắng dịch bệnh, dù ông chuẩn bị bước vào tuổi 100. Trong cơn cuồng phong Covid-19, thì với Tom Moore, ngày mai vẫn sẽ tươi sáng.

ANH VŨ