Trong lễ công bố Giải Emmy lần thứ 74 tại nhà hát Microsoft ở thành phố Los Angeles, bang California vừa qua, tên vị tổng thống thứ 44 của Mỹ đã được xướng lên ở hạng mục “Người kể chuyện xuất sắc” nhờ tham gia vào vai người dẫn chuyện trong loạt phim tài liệu “Our Great National Parks” (tạm dịch: Công viên quốc gia vĩ đại của chúng ta) phát sóng trên Netflix. Đây là series phim tài liệu gồm 5 phần, ca ngợi về cảnh đẹp và đời sống hoang dã tại các công viên quốc gia ở Mỹ, Indonesia, Kenya, Chile cùng nhiều nơi khác. Đáng chú ý, bộ phim tài liệu này được sản xuất bởi công ty Higher Ground, do vợ chồng cựu Tổng thống Obama điều hành và phối hợp với nền tảng phim trực tuyến Netflix.

leftcenterrightdel

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bộ phim tài liệu "Our Great National Parks". Ảnh: Twitter

Theo báo Hollywood Reporter, trước đó, cựu Tổng thống Obama là cái tên nổi bật nhất trong số 5 ứng cử viên được đề cử ở hạng mục "Người kể chuyện xuất sắc". Những người còn lại là Kareem Abdul-Jabbar, David Attenborough, Walter Kamau Bel và Lupita Nyong’o. Ngoài giải Emmy mới nhận, cựu Tổng thống Obama trước đó đã giành 2 giải Grammy ở hạng mục “Bản Audio xuất sắc nhất” với phiên bản audio của cuốn “Dreams From My Father” (tạm dịch: Những giấc mơ từ cha tôi) năm 2006 và “The Audacity of Hope (tạm dịch: Hy vọng táo bạo) năm 2008. Với những giải thưởng trên, ông Obama đã rút ngắn chặng đường trở thành "thần tượng EGOT”. “Thần tượng EGOT” là người giành được cả 4 giải thưởng nghệ thuật thường niên lớn nhất nước Mỹ, bao gồm: Emmy, Grammy, Oscar và Tony. Tính đến nay, chỉ có 17 người được vinh danh là “thần tượng EGOT”, trong đó có Mel Brooks, Whoopie Goldberg, Audrey Hepburn và mới đây nhất là Jennifer Hudson. 

Theo tờ The Guardian, ông Obama là người đam mê đọc sách từ khi còn nhỏ. Trước khi bước chân vào Nhà Trắng, ông cũng viết khá nhiều sách, trong đó nổi bật là cuốn “Dreams From My Father” xuất bản năm 1996. Cuốn sách giới thiệu về tiểu sử của chàng trai trẻ Barack Obama với hành trình tìm kiếm sự thật về gia đình và chủng tộc của mình. Kể cả khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng hai nhiệm kỳ (2009-2017), dù bận “trăm công nghìn việc” nhưng ông Obama vẫn duy trì thói quen đọc và viết sách. Ông Obama cũng là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên phát hành sách khi còn đang đương nhiệm. Trước đó, cựu Tổng thống John F. Kennedy, Bill Clinton, Jimmy Carter... đều xuất bản những cuốn sách bán chạy sau khi từ giã sự nghiệp chính trị. 

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama và vợ là bà Michelle Obama đã xuất bản cuốn hồi ký “A Promised Land” (tạm dịch: Miền đất hứa) bán chạy nhất từ trước tới nay. Không chỉ vậy, vợ chồng ông còn thành lập một công ty sản xuất ký hợp đồng lớn với Netflix được cho là có giá trị lên tới hàng chục triệu USD...

Tính đến nay, ông Obama đã có gần 30 năm miệt mài viết sách. Việc viết và bán sách đã giúp vợ chồng ông thu được nhiều triệu USD. Đặc biệt, trong kho tàng văn học do chính tay mình tạo nên, cựu Tổng thống Obama đã dành hẳn một cuốn để viết riêng cho hai con gái yêu cũng như gửi thông điệp tới hàng triệu trẻ em khác mang tên “Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters” (Về con, cha hát: Lá thư gửi các con gái). Không chỉ đọc sách, viết sách, ông Obama còn truyền tình yêu đọc sách tới cộng đồng. Theo cựu Tổng thống Mỹ, “thư viện là thành lũy của tri thức” và ông khuyên các sinh viên nên làm bạn với sách vở. 

HOÀNG ĐANựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bộ phim tài liệu "Our Great National Parks". Ảnh: Twitter