“Không một ai lắng nghe lời em nói”

Sulli, tên thật là Choi Jin-ri, qua đời ở tuổi 25 vào ngày 14-10. Nữ diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc Sulli đã được quản lý của cô phát hiện chết trong căn nhà hai tầng của cô ở Sujeong-gu, Seongnam, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc sau khi vị này không thể liên lạc với cô qua điện thoại.

Cô được biết đến với sự thẳng thắn, nỗ lực vì quyền của phụ nữ và là người quan tâm đến các vấn đề về phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc. Chính bởi những điều này mà cô đã phải chịu sự bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Cô qua đời sau một thời gian dài bị trầm cảm nặng vì những bình luận ác ý và những chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng. “Em đã nói với họ em kiệt sức rồi, nhưng không một ai lắng nghe lời em nói”, cô bộc bạch trong một chương trình chỉ vài ngày trước khi qua đời.

Sulli xuất hiện lần đầu với tư cách là một nữ diễn viên nhí vào năm 2004. Tuy nhiên, sự nghiệp của cô bắt đầu đi lên khi cô trở thành thành viên của nhóm nhạc nữ f(x) vào năm 2009. Nhóm nhạc này sớm trở nên nổi tiếng và trở thành một trong những nhóm nhạc nữ hàng đầu trên thế giới. Đến năm 2014, Sulli đã tạm dừng sự nghiệp ca hát khi phải đối mặt với những bình luận ác ý và những tin đồn sai lệch của cộng đồng mạng. Sulli đã bị tấn công dữ dội trên mạng sau khi những bức ảnh paparazzi tiết lộ cô đang hẹn hò với một rapper lớn hơn cô 14 tuổi. Trong một động thái hiếm hoi, sau đó cô đã công khai thừa nhận mối quan hệ đó. Các ngôi sao Kpop thường phải đối mặt với áp lực không hẹn hò vì điều đó có thể khiến người hâm mộ vỡ mộng và phá hoại sự nghiệp của họ. Năm 2018, cô quay trở lại với âm nhạc và phát hành album riêng của mình mang tên “Goblin” năm 2019.

leftcenterrightdel
Nữ ca sĩ Sulli. Ảnh: Yonhap News

Bắt nạt trên mạng đã trở thành một vấn đề trong bối cảnh giải trí của Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ. Một số nghệ sĩ đã tự tử do trầm cảm trầm trọng bởi những bình luận ác ý trên mạng. Sulli tiếp tục trở thành mục tiêu của những bình luận ác ý trực tuyến vào năm 2016 khi một số nhà nữ quyền trực tuyến cực đoan cáo buộc nữ diễn viên chụp những bức ảnh gợi nhớ đến một cô gái tuổi teen dễ thương và gợi cảm.

Không giống như những người nổi tiếng khác hay do dự trong việc có những hành động mạnh mẽ, Sulli đã chiến đấu hết mình, phủ nhận mọi lời buộc tội trong khi đăng tải các bài đăng khiêu khích hơn trên Instagram của cô. Ngay cả khi cô qua đời, cái chết của cô vẫn phải chịu khá nhiều bình luận ác ý.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Cái chết của Sulli xảy ra chưa đầy hai năm sau vụ tự sát của Jong-hyun, một ngôi sao Kpop nổi tiếng khác. Trước cái chết của Sulli, những tranh cãi xung quanh các vấn đề sức khỏe tinh thần, văn hóa hâm mộ độc hại và sự thù hận mà những thần tượng này phải đối mặt một lần nữa bắt đầu. Tuy nhiên, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Hàn Quốc dưới 40 tuổi.

Ban nhạc Kpop BTS cũng vướng phải những bình luận ác ý và đã kiện những kẻ bắt nạt trên mạng vào năm ngoái. Vào tháng 12-2017, Jong-hyun, một thành viên của ban nhạc SHINee đã tự tử và các chuyên gia thừa nhận việc đe dọa trực tuyến là nguyên nhân chính khiến anh tự tử.

Ở Hàn Quốc, các cổng web địa phương như Naver và Daum là một kênh tiêu thụ tin tức chính, cho phép người dùng để lại bình luận mà không tiết lộ tên thật của họ. Trước cái chết của Sulli, người hâm mộ đã đổ xô đến trang web Blue House của tổng thống để đệ đơn kiến ​​nghị kêu gọi áp dụng hệ thống bình luận trực tuyến ghi tên thật. Một cuộc thăm dò của công ty khảo sát Realmeter được công bố vào thứ tư cho thấy, gần 70% người Hàn Quốc ủng hộ chương trình này, trong khi 24% phản đối. Theo dữ liệu của cảnh sát Hàn Quốc, số vụ kiện phỉ báng hoặc lăng mạ trên mạng đã tăng gần gấp đôi từ năm 2014 đến 2018.

Theo một nghiên cứu, Hàn Quốc đã phải chứng kiến sự tăng vọt các ca tự tử sau cái chết của những người nổi tiếng. Nghiên cứu cho thấy, 3 trong số 11 trường hợp tự tử của người nổi tiếng dẫn đến tỷ lệ tự tử của dân số cao hơn. Ngoài ý tưởng tự tử gia tăng, những vụ tự tử của người nổi tiếng khiến người dân sử dụng các phương pháp tương tự để tự sát. Sau cái chết của nữ diễn viên Lee-Eunju năm 2005 bằng cách treo cổ, nhiều người cũng đã tự tử theo cách này.

Ở Hàn Quốc, những bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần thường bị coi nhẹ, ngay cả trong một gia đình. Hơn 90% nạn nhân tự tử có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần, nhưng chỉ 15% trong số họ được điều trị đúng cách. Hơn 2 triệu người bị trầm cảm hằng năm ở Hàn Quốc nhưng chỉ có 15.000 người chọn phương pháp điều trị thường xuyên. Vì những bệnh này bị coi nhẹ trong xã hội Hàn Quốc, các gia đình thường không khuyến khích những người mắc bệnh tìm cách chữa trị. Vì có sự kỳ thị tiêu cực mạnh mẽ như vậy đối với việc điều trị nên nhiều triệu chứng không được chú ý và có thể dẫn đến nhiều quyết định phi lý, bao gồm tự tử.

Cái chết của Sulli đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 1 triệu người chết vì tự tử. Con số đó dự kiến sẽ tăng vào năm 2020. Tỷ lệ tự tử đã tăng 60% trên toàn thế giới chỉ trong 45 năm qua.

Trong những năm qua, những người trẻ tuổi đã trở thành nhóm tuổi có nguy cơ tự tử cao nhất trên thế giới. Trong số tất cả các nhóm tuổi, tự tử ở thanh niên đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất. Cái chết của Sulli như một hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh trầm cảm, một căn bệnh đang không chỉ bao phủ lấy giới idol Hàn Quốc trong suốt bao nhiêu năm nay mà còn đang xảy ra trong chính cuộc sống của những con người bình thường nhất.

PHƯỢNG NGUYỄN