Khác với Thủ tướng Abe Shinzo, người vẫn được ví như sinh ra để đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp chính trị, ông Suga Yoshihide sinh ra trong một gia đình nông dân làm nghề trồng dâu tây ở làng Akinomiya, nay thuộc thành phố Yuzawa, tỉnh Akita, Nhật Bản. Là con trai cả trong gia đình có 4 anh chị em nên ngay từ khi còn nhỏ, Suga Yoshihide đã phải giúp đỡ cha mẹ gánh vác việc đồng áng. Tốt nghiệp phổ thông trung học, Suga Yoshihide thi đỗ vào Khoa Luật của Đại học Hosei và đặt chân tới thủ đô Tokyo với khát vọng thay đổi cuộc đời. Nhưng hoàn cảnh gia đình vốn dĩ chẳng dư dả gì, vừa học, chàng sinh viên Suga Yoshihide phải bươn chải đủ nghề để có tiền sinh hoạt và trang trải học phí, lúc thì ở nhà máy sản xuất bìa cứng, khi thì ở chợ cá Tsukiji hay các quán ăn ở Shinjuku. Lại cũng có lần Suga Yoshihide thử sức ở một tạp chí xuất bản báo chí.

leftcenterrightdel
Ông Suga Yoshihide sau khi được bầu làm Chủ tịch LDP ngày 14-6 vừa qua. Ảnh: the dailybeast.com

Sau khi có trong tay tấm bằng cử nhân luật, Suga Yoshihide làm việc tại một công ty chuyên về thiết bị xây dựng, rồi sau đó làm thư ký cho một nghị sĩ Quốc hội. Nhưng dường như trong tâm thức của mình, chính trị-thứ mà Suga Yoshihide cho rằng có vai trò định hình và tác động đến thế giới-mới là việc mà ông muốn làm, bắt đầu bằng quyết định ứng cử vào Hội đồng thành phố Yokohama. Đến nay, thỉnh thoảng những người trong Đảng LDP vẫn truyền tai nhau câu chuyện rằng Suga Yoshihide đã đến gõ cửa hơn 30.000 hộ gia đình ở Yokohama để vận động tranh cử và tính tới thời điểm cuộc bầu cử năm ấy diễn ra, ông đã đi mòn... 6 đôi giày. Nỗ lực bền bỉ ấy được đền đáp xứng đáng khi tháng 4-1987, ông được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama và 11 năm sau tiếp tục được bầu vào Hạ viện Nhật Bản.

Trong sự nghiệp chính trị được đánh giá là khá thầm lặng của mình, ông Suga Yoshihide từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng như: Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ trưởng Tư nhân hóa dịch vụ bưu điện, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe Shinzo... Tháng 12-2012, sau khi Thủ tướng Abe Shinzo trở lại nắm quyền, ông Suga Yoshihide được bổ nhiệm vào vị trí Chánh văn phòng nội các. Và với việc được bầu làm Chủ tịch LDP trong cuộc bỏ phiếu ngày 14-6 vừa qua, gần như chắc chắn người đàn ông 71 tuổi này sẽ ngồi vào chiếc ghế thủ tướng thay ông Abe Shinzo trong một năm còn lại của nhiệm kỳ.

Bao năm trôi qua, kể từ khi còn là cậu sinh viên làm thêm ngoài chợ cá cho tới khi chuẩn bị bước lên đỉnh cao sự nghiệp chính trị, người ta vẫn nhận thấy ở Suga Yoshihide phong cách không mảy may thay đổi: Kín tiếng, đáng tin cậy và đặc biệt là luôn rất “được việc” ở mỗi vị trí từng trải qua. Giới chính trị gia ở Nhật Bản cho rằng, có lẽ đó chính là những phẩm chất giúp ông trở thành “cánh tay phải” đắc lực phía hậu trường và đồng minh quan trọng trong hàng loạt quyết sách của ông Abe Shinzo, trong đó có chính sách kinh tế Abenomics. Các đồng nghiệp của Suga Yoshihide cũng thường kể về ông như một chính trị gia có sở thích ăn mì soba vào các bữa trưa và thỉnh thoảng lại dẫn các trợ lý, phóng viên đi ăn bánh kếp ngoài tiệm. Thế nhưng trong công việc, Suga Yoshihide luôn đặt ra yêu cầu cao với các quan chức dưới quyền, sẵn sàng sa thải những người năng lực kém. “Mọi người nghĩ tôi đáng sợ nhưng tôi rất tốt với những người làm đúng công việc của họ”-tân Chủ tịch của LDP từng chia sẻ.

Trên tất cả, cái tên Suga Yoshihide gắn liền với hình ảnh một chàng thanh niên tự lập, làm việc chăm chỉ để rồi vươn tới sự nghiệp chính trị “đáng kinh ngạc và khó tin” như hiện nay. Nói về Suga Yoshihide, chuyên gia về chính trị Nhật Bản Brad Glosserman nhận xét: “Câu chuyện về cuộc đời ông ấy rất thú vị. Ông ấy thể hiện được mình là một người tự lập. Câu hỏi là tính cách ấy sẽ tỏa sáng ở mức độ nào?”.

VŨ HÙNG