QĐND - Tập thể dục vốn mang lại rất nhiều lợi ích như: Đốt cháy ca -lo, giúp giữ cho vóc dáng thon thả, làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiểu đường. Giờ đây, lại có thêm một tác dụng đặc biệt nữa: Tập thể dục có thể thay đổi ADN.

Bà Giu -len Ghi-ê-rát, giáo sư sinh lý học tại Viện Ka -rô-lin-xka ở Xtốc -khôm, Thụy Điển, đã thảo luận với các đồng nghiệp trên Tạp chí Cell Metabolism về những thay đổi này ngay từ lần đầu tập thể dục. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm 14 người, gồm các thanh niên và phụ nữ tương đối ít vận động, đạp xe đạp thể thao để đo mức độ vận động tối đa. Những người tham gia được gây tê tại chỗ để lấy sinh thiết. Các nhà nghiên cứu lấy sinh thiết của các tế bào cơ bắp một lần trước khi tham gia thực hiện và một lần nữa trong vòng 20 phút sau đó.

Sử dụng các mẫu sinh thiết này, các nhà nghiên cứu đã so sánh hoạt động của một loạt các gen liên quan đến cơ bắp, trước và sau khi tập thể dục. Sau khi tập thể dục, có thêm nhiều gen được mở trong các tế bào và ADN của người tham gia cho thấy metyl hóa ít hơn. Sự metyl hóa cũng đóng vai trò giúp các tế bào cơ mỗi lần tập thể dục, chúng cung cấp các enzim và các chất dinh dưỡng để các cơ bắp có năng lượng và đốt cháy calo trong mỗi lần tập luyện.

Bà Giu -len cho biết, các nhóm metyl di chuyển khi chúng ta tập thể dục với cường độ mạnh. Bà và nhóm nghiên cứu đã có thể chứng minh được điều này bằng cách so sánh hoạt động gen của những người tham gia tập ở hai cường độ khác nhau trong khoảng thời gian một tuần. Trong một lần đạp xe, những người tham gia dừng lại khi họ đạt đến 40% công suất tối đa. Trong một lần khác, họ đạp xe cho đến khi đạt 80% công suất tối đa. Sinh thiết của cơ bắp sau lần tập vận dụng 80% công suất tối đa cho thấy, các nhóm metyl ít đậm đặc hơn và do đó mẫu ARN, sản phẩm đầu tiên của hoạt động gen hơn hẳn so với mẫu ARN trong lần đạp xe còn lại.

Để xác nhận lại vai trò của tập thể dục trong việc biểu hiện gen, các nhà khoa học đã nghiên cứu xem làm thế nào mà can -xi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ bắp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các tế bào cơ bắp bắt đầu căng lên cho các hoạt động có cường độ cao như tập thể dục, chúng giải phóng ra can -xi. Khi các nhà khoa học ngăn chặn quá trình sản xuất can -xi của các tế bào cơ, các tác dụng của tập luyện cũng biến mất và các cơ bắp cũng không còn gắn kết với nhau nữa. Khi bà Giu -len sử dụng cà phê, chất ca -phê-in trong cà phê kích thích sự giải phóng can -xi, và làm cho các nhóm metyl di chuyển qua một bên để chuyển về các gen giúp cơ bắp liên kết với nhau. Cà phê có thể tạo ra một hiệu ứng tương tự như tập thể dục. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua tập luyện bằng việc uống cà phê. Bởi để có được cùng một loại hiệu ứng trong các tế bào, bạn sẽ phải uống 50 tách cà phê mỗi ngày. Việc đó gần với việc uống một liều thuốc gây chết người. Trong khi, nửa giờ tập thể dục với cường độ cao vừa phải là đủ để tạo ra một kết quả tương tự.

Thùy Dương (Theo Time)