leftcenterrightdel
 Nữ nghệ sĩ Youn Yuh Jung, 74 tuổi nhận Tượng vàng cho hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc”. Ảnh: ABC

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi những thứ thuộc về truyền thống, trong đó có lễ trao giải Oscar lần thứ 93. Hoàn toàn khác với những năm trước đây, sự kiện thảm đỏ không diễn ra bên trong Nhà hát Dolby mà ở bên ngoài Nhà ga Union tại trung tâm thành phố Los Angeles (Mỹ). Cũng bởi sự thay đổi này, ban tổ chức quyết định buổi lễ trao giải được quay như một bộ phim điện ảnh hơn là một chương trình truyền hình. Các ngôi sao điện ảnh và minh tinh hạng A của Hollywood được mời lên thảm đỏ phải mặc trang phục dạ tiệc và được phép bỏ khẩu trang khi lên màn hình. Các ngôi sao châu Âu không thể đến Los Angeles sẽ được tổ chức tại các điểm cầu ở London (Anh) và Paris (Pháp).

Không nằm ngoài dự đoán, bộ phim đình đám “Nomadland” (tạm dịch: Kẻ du mục) của nhà làm phim người Mỹ gốc Trung Quốc Chloé Zhao đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim xuất sắc nhất” sau khi vượt qua nhiều đối thủ nặng ký. “Nomadland” là phim thứ 3 của nữ đạo diễn này và thực hiện với kinh phí vỏn vẹn 5 triệu USD, được tạp chí Variety đánh giá là “tạo cảm giác như đang ngắm nhìn một hoàng hôn dài và tuyệt đẹp”.

Không chỉ vậy, “Nomadland” còn ẵm thêm giải thưởng ở các hạng mục quan trọng khác là “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” dành cho nghệ sĩ Frances McDormand và “Đạo diễn xuất sắc nhất” dành cho nữ đạo diễn tài năng Chloé Zhao. Nếu đây là lần thứ 3 nữ nghệ sĩ McDormand nâng cao tượng vàng Oscar trong lễ trao giải thì nữ đạo diễn gốc châu Á Chloé Zhao lại là lần đầu tiên. Tượng vàng Oscar đã đưa Chloé Zhao trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên và là phụ nữ thứ hai lên ngôi ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” trong lịch sử giải Oscar. Trước Zhao, nhà làm phim Kathryn Bigelow đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” với phim chủ đề chiến tranh “The Hurt Locker” (năm 2010).

Hạng mục “Nam diễn viên xuất sắc nhất” đã được trao cho nghệ sĩ Anthony Hopkins của bộ phim “The Father” (Người cha) của đạo diễn Florian Zeller. Tượng vàng Oscar cũng được trao cho nữ nghệ sĩ Hàn Quốc Youn Yuh Jung, 74 tuổi ở hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” với vai bà ngoại Soon Ja trong bộ phim “Minari” (được chiếu tại Việt Nam dưới tựa đề “Khát vọng đổi đời”) nói về giấc mơ Mỹ của người châu Á.

Cũng tại lễ trao giải, nhiều tác phẩm giành cú đúp giải thưởng như phim “Soul” của đạo diễn Pete Docter giành chiến thắng ở hai hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” và “Nhạc phim gốc hay nhất”; Phim “Mank” của đạo diễn David Fincher được vinh danh tại hai hạng mục: “Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất” và “Quay phim xuất sắc nhất”; “Sound of Metal” được tôn vinh ở các hạng mục kỹ thuật là “Dựng phim xuất sắc nhất” và “Âm thanh hay nhất”...

leftcenterrightdel
 Nữ đạo diễn tài năng Chloé Zhao với tượng vàng Oscar danh giá cho hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Ảnh: AFP

Cánh màn sân khấu của lễ trao giải Oscar lần thứ 93 đã hạ xuống nhưng đồng thời cũng mở ra không gian mới để các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo và cống hiến sức lao động nghệ thuật của mình cho mùa giải tiếp theo.

AN NINH