Người Nhật vốn nổi tiếng có tinh thần làm việc cần cù, chăm chỉ nhất thế giới. Tuy nhiên, vừa qua, theo kết quả khảo sát của Trường đại học Y tế Ni-hôn, những người làm việc quá sức ở xứ sở hoa anh đào mỗi năm làm thiệt hại khoảng 30 tỷ USD do năng suất lao động giảm.

Khảo sát được tiến hành đối với 3.075 nhân viên của một công ty hóa học tại Nhật Bản. Kết quả cho thấy, những nhân viên làm việc quá sức đang phải vật lộn với chính mình để có thể tỉnh táo trong khi làm việc. Những người đã kiệt sức thật sự và thường xuyên trong tình trạng uể oải hay đi làm muộn hoặc phải xin nghỉ phép. Tất cả những trường hợp trên đang khiến cho năng suất lao động bị sụt giảm.

Ma-kô-tô U-chi-y-a-ma, giáo sư trực tiếp tiến hành khảo sát trên của trường Đại học Ni-hôn nhận định: “Không phải nhân viên nào ngủ gật trong giờ làm việc cũng lười biếng. Thật khó có thể giải thích với cấp trên của bạn rằng, bạn đang buồn ngủ, nhưng nếu lờ chuyện này đi thì sẽ dẫn đến những tổn thất lâu dài”.

Lao động Nhật Bản thường làm việc quá giờ so với quy định dù công việc của họ chưa hẳn đã quá nhiều. Nguyên nhân do yếu tố văn hóa truyền thống khiến họ không muốn ra về trước đồng nghiệp.

Hình ảnh người Nhật ngủ gật trên các tàu điện ngầm mỗi ngày đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, giáo sư U-chi-y-a-ma cho rằng, hình ảnh ấy cũng có thể bắt gặp tại khắp nơi trên thế giới. “Đây có thể được xem là vấn đề của Nhật Bản. Nhưng điều đó chưa đủ, nó cũng là vấn đề chung của toàn thế giới. Con người trên trái đất đang phải làm việc quá nhiều”.

 

TRẦN VÂN (Theo BBC news)