Hành trình đi tới thành công của Shawn Corey Carter (tên thật của Jay-Z) như một huyền thoại khi xét đến điểm xuất phát của anh là từ tầng lớp thấp của xã hội-anh lớn lên tại khu nhà đầy rẫy tội phạm ở quận Brooklyn, New York. Chàng trai trẻ Shawn Corey Carter đã tìm đến nhạc rap như là lối thoát khỏi cuộc sống đói nghèo. Sau 7 năm trời là một nhạc sĩ vô danh, anh quyết định xây dựng thương hiệu của riêng mình là Roc-A-Fella Records (Hãng thu thanh Roc-A-Fella) và phát hành album đầu tay “Reasonable doubt” (tạm dịch: Sự nghi ngờ hợp lý) vào năm 1996, khi anh 27 tuổi. Ngay lập tức, album tạo được tiếng vang trong mắt các nhà phê bình, lọt tốp “500 album vĩ đại nhất mọi thời đại”. Cho đến thời điểm này, Jay-Z trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng mọi thời đại, nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng, sở hữu câu lạc bộ thể thao, thời trang và nhận được 21 giải Grammy ấn tượng, 14 album đứng đầu bảng xếp hạng Billboard 200, bán ra hơn 100 triệu đĩa thu âm với doanh thu trên 500 triệu USD chỉ trong vòng một thập kỷ.

leftcenterrightdel
Jay-Z và Beyoncé, cặp vợ chồng quyền lực nhất Hollywood. Ảnh: Washingtonpost.com

Jay-Z đã làm nên cú đột phá đầu tiên trong việc kinh doanh thời trang của mình vào năm 1999, khi anh cùng Damon Dash lập nên Rocawear. Cả hai sau đó đã bán thương hiệu này cho ông lớn Iconix Brand Group với giá 204 triệu USD. Jay-Z luôn đầu tư đa dạng vào các hạng mục khác nhau. Anh sáng lập Công ty giải trí Roc Nation vào năm 2008, sở hữu các nghệ sĩ hàng đầu như Rihanna, Shakira, và Công ty quản lý thể thao Roc Nation Sports vào năm 2013, hiện tổng trị giá của hai công ty này là 75 triệu USD. Đế chế của Jay-Z ngày càng được mở rộng với hàng loạt dự án kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Hãng phim Roc-a-Fella; chuỗi quán bar thể thao cao cấp 40/40 Club; cổ phần trong công ty rượu sâm banh dành cho giới sành sỏi Armand de Brignac và Công ty rượu cô-nhắc D’Ussé - một liên doanh với nhà sản xuất đồ uống khổng lồ Bacardi với tổng trị giá 410 triệu USD; cổ phần trong công ty Uber ước tính trị giá 70 triệu USD; danh mục âm nhạc 75 triệu USD; bất động sản ở những khu vực sang trọng của New York và Los Angeles trị giá 50 triệu USD; bộ sưu tập tranh trị giá 70 triệu USD.

Khi Jay-Z cho ra mắt Tidal, anh đã tập hợp được một lượng lớn nghệ sĩ có tên tuổi và khiến họ trở thành một cộng đồng ủng hộ cho trang web này như: Beyoncé, Rihanna, Kanye West, Jack White, Arcade Fire, Usher, Nicki Minaj, Coldplay, Alicia Keys, Calvin Harris, Daft Punk, deadmau5, Jason Aldean, J.Cole và Madonna. Trên tất cả, luôn có một điều đặc biệt trong những phi vụ làm ăn kinh doanh của Jay-Z, đó chính là sự độc nhất và tính xác thực luôn ở mức cao.

Là người vừa có tiền vừa có quyền ở Hollywood, Jay-Z đã truyền cảm hứng cho nhiều nhân vật nổi tiếng khác khi cực kỳ hào phóng trong các hoạt động từ thiện. Anh cùng với vợ là danh ca Beyoncé có lẽ là cặp đôi ngôi sao từ thiện nổi tiếng được biết đến nhiều nhất. Tính đến nay, anh đã quyên góp cho 14 tổ chức và quỹ từ thiện, đồng thời ủng hộ 17 hoạt động từ thiện không chỉ ở Mỹ mà còn ở cả Ấn Độ và Nam Phi… Jay-Z thường dùng số tiền bán vé trong các chuyến lưu diễn để gây quỹ hoặc quyên góp tiền, chẳng hạn như cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố 11-9, ủng hộ chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS, ung thư, cải thiện sự tiếp cận đối với nước sạch ở các nước châu Phi. Năm 2016, anh quyên góp 1,5 triệu USD cho Phong trào “Black lives matter” (tạm dịch: Người da đen đáng được sống) nhằm kêu gọi cải cách vấn đề bảo lãnh và buộc cảnh sát chịu trách nhiệm khi có hành động bạo lực đối với người da đen. Liên tục trong hai năm 2018 và 2019, Jay-Z được GLAAD (tạm dịch: Liên minh đồng tính nam và đồng tính nữ chống lại sự phỉ báng) trao giải thưởng đặc biệt... Không chỉ ủng hộ rất nhiều tiền cho các tổ chức mà Jay-Z còn cùng với mẹ của anh thành lập Quỹ Shawn Carter nhằm cấp học bổng cho các sinh viên nghèo hoặc gặp khó khăn trên khắp nước Mỹ. Đến nay, quỹ từ thiện này đã quyên góp hơn 4 triệu USD cho các chương trình học bổng và cộng đồng.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, ông vua nhạc hip hop đã thể hiện sự quyết tâm đấu tranh cho mục tiêu “tất cả đều bình đẳng trên thế giới này” và tin tưởng rằng “nếu bạn có thể mơ về nó, bạn sẽ đạt được nó. Tất cả điều bạn cần làm là hành động”.

MẠNH ĐẠT