Phóng viên (PV): Thưa ông, có lẽ chưa bao giờ TTVN gặp nhiều khó khăn đến vậy ở đấu trường SEA Games?

Ông Trần Đức Phấn: Đã thành thông lệ, bao giờ nước chủ nhà SEA Games cũng đưa vào chương trình thi đấu của đại hội những môn thể thao, những nội dung thế mạnh của mình. SEA Games 29, chủ nhà Ma-lai-xi-a còn cắt giảm những nội dung, vốn là thế mạnh của thể thao Thái Lan, Việt Nam. Tôi lấy ví dụ như bắn súng không có nội dung đồng đội, chỉ tranh tài nội dung đơn. Cử tạ không có hạng cân nữ, chỉ có hạng cân nam… Nhẩm tính nhanh ở SEA Games 29, Đoàn TTVN mất trên 10 HCV vì bị cắt giảm nội dung thế mạnh.

PV: Nhưng TTVN đã quen với việc này?

Ông Trần Đức Phấn: Năm nay Ma-lai-xi-a không giấu tham vọng nhất toàn đoàn. Chúng ta còn gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Xin-ga-po, Thái Lan. In-đô-nê-xi-a với vai trò chủ nhà Asiad 2018 nên cũng cử lực lượng hùng hậu dự SEA Games 29. Do đó, để TTVN có thể lọt vào tốp 3 của đại hội là không dễ. Chúng ta đã quen với việc phải tranh tài dưới áp lực, dưới nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Tổng cục TDTT luôn tin tưởng các đội tuyển quốc gia, đội ngũ HLV, chuyên gia, VĐV sẽ biết cách vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi đã tính toán, cân nhắc nhiều yếu tố để từ đó đi đến mục tiêu giành từ 49 đến 59 HCV ở đại hội kỳ này. Trong đó, tập trung quyết liệt vào số lượng HCV ở các môn Olympic như bắn súng, cử tạ, điền kinh, bơi, TDDC, bắn cung…

leftcenterrightdel
Ông Trần Đức Phấn giương cờ Quyết thắng nhận từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại Lễ xuất quân của Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. Ảnh: ĐĂNG HẢI 
PV: Ông cho biết đôi nét về sự chuẩn bị cho SEA Games 29 của Đoàn TTVN?

Ông Trần Đức Phấn: Để chuẩn bị cho SEA Games kỳ này, Tổng cục TDTT đã cử 91 lượt đội tuyển đi tập huấn ở những nơi có nền thể thao hàng đầu thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a… Các đội tuyển được bảo đảm mọi mặt. HLV, VĐV trọng điểm được hưởng chế độ xứng đáng. Bên cạnh đó, việc VĐV được sử dụng đầy đủ thực phẩm chức năng, thuốc bổ, chăm sóc y học cũng khiến các tuyển thủ yên tâm, phấn khởi trong tập luyện và thi đấu. 475 VĐV đã sẵn sàng vào cuộc. Ngành thể thao coi SEA Games 29 là bước đệm quan trọng để các VĐV chủ lực hướng đến hai đấu trường lớn là Asiad 2018 và Olympic Tokyo 2020.

PV: Trước thềm SEA Games 29 đã diễn ra sự vụ lùm xùm quanh việc tuyển chọn VĐV thi đấu SEA Games tại cự ly 1.500m tự do nam, ở đội tuyển bơi quốc gia. Trên cương vị là Trưởng đoàn TTVN, ông nhìn nhận sự việc trên như thế nào?

Ông Trần Đức Phấn: Việc thi đấu nội bộ giữa Lâm Quang Nhật, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn để chọn ra 2 VĐV xuất sắc dự tranh cự ly 1.500m tự do tại SEA Games là chủ ý của ban huấn luyện đội tuyển bơi quốc gia; chứ Tổng cục TDTT không yêu cầu tổ chức thi, cũng không chỉ đạo chọn VĐV nào. Bản tin truyền hình nói tôi chọn Huy Hoàng, Kim Sơn dự cự ly 1.500m, nhưng tôi khẳng định một lần nữa không nói như vậy. Tôi chỉ nói nguyên tắc kiểm tra là VĐV nào có thành tích tốt thì VĐV đó được chọn. Chúng tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau sự việc này, đó là phải tôn trọng ý kiến chuyên môn, ý kiến của những VĐV trọng điểm; phải tính toán rất kỹ trước khi có quyết định gì liên quan đến họ. Bất kỳ đội tuyển nào có dấu hiệu “quân anh, quân tôi”, Tổng cục TDTT sẽ có ý kiến và xử lý nghiêm khắc ngay lập tức.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

MINH MINH (thực hiện)