Mấu chốt: Juventus cần Ronaldo ra đi.

Khi mua Ronaldo từ Real Madrid cách đây 3 mùa giải, Juventus chi ra ít nhất 120 triệu USD, cũng như trả mức lương sau thuế 20 triệu USD/mùa cho CR7. Hợp đồng đôi bên ký 4 năm nhưng thực tế chỉ kéo dài 3 mùa giải. Những lợi ích thương mại từ chữ ký của Ronaldo mang lại cho Juventus trong 3 năm qua không đủ trả lương cho ngôi sao người Bồ Đào Nha. Không danh hiệu vô địch Champions League, Juventus càng cần Ronaldo sớm rời đi. Để xây dựng một đội bóng có cơ hội giành chức vô địch Champions League, phải cần tới 4-5 năm chuẩn bị. Juventus đã mất 3 năm cho tham vọng chinh phục châu Âu với ngọn cờ Ronaldo, và giờ họ phải làm lại từ đầu. Họ có cam kết với CR7 khi lôi kéo anh về. Nên khi chiến lược gia Allegri có kế hoạch mới, Juvetus phải tiễn Ronaldo càng sớm càng tốt. Không ai phụ ai trong cuộc chơi này. Người ở lại lẫn người ra đi đều giữ được thể diện.

leftcenterrightdel
MU cần Ronaldo để lôi kéo về đội bóng nhiều người hâm mộ hơn nữa. Ảnh: Premier League 

Ngày Ronaldo rời MU (năm 2009), anh thực sự đàng hoàng, thế nên giờ anh đường hoàng trở lại.

Vậy MU ký hợp đồng với Ronaldo bằng trái tim hay khối óc?

Có Ronaldo, các cầu thủ MU chấp nhận di chuyển rộng hơn, chạy nhiều hơn. “Quỷ đỏ” cũng không thể giải quyết cấp bách nhu cầu về danh hiệu hay đấu pháp, chiến thuật nào trên sân với CR7. Gia đình nhà Glazer cần “đứa con cưng” trở lại vì mục đích tài chính và thương hiệu. Ngay sau khi Ronaldo cập bến Old Trafford, lượng fan theo dõi đội bóng đã tăng hơn một triệu người trên Instagram.

Ký hợp đồng với Ronaldo, MU gửi đi thông điệp mạnh mẽ: Đội bóng luôn mang lại hạnh phúc cho bất kỳ ai gắn bó.

Sự kiện CR7 trở lại MU hay Messi sang PSG cho thấy có rất ít đội bóng đủ tiềm lực để sở hữu những siêu sao. Khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh (chứ không phải luật công bằng tài chính hay những luật lệ nào khác) đã đẩy Messi khỏi Barca và gạt Ronaldo khỏi Juventus.

MU chưa bao giờ thiếu tiền. Chelsea, PSG, Man City cũng thế. Nhưng cái cách “Quỷ đỏ” chào đón CR7 trở lại và khăng khăng không bán Pogba cho Real Madrid cho thấy gia đình nhà Glazer là những tay săn hàng hiệu số 1. Ở mức độ cao hơn, họ còn là những nhà sưu tập các hảo thủ hàng đầu thế giới. Năm xưa, họ chấp nhận bán Ronaldo cho Real Madrid chỉ vì CR7 nhất quyết đòi ra đi.

Quay ngược lại những vụ chuyển nhượng trong hè qua, Barca, Real Madrid hay Juventus, đội bóng giàu có nhất, nổi tiếng nhất, thành công nhất ở Serie A cũng không có đủ nguồn lực để giữ chân Ronaldo hay mua Messi-hai ngôi sao hàng đầu thế giới.

Trong một thế giới thay đổi quá nhanh hai năm qua, ở trò chơi bóng đá đỉnh cao, Messi và Ronaldo vẫn là hai ngôi sao, có lẽ còn hơn thế, tỏa sáng đến mức khiến phần lớn trong chúng ta bị lóa mắt, chí ít là trước những màn trình diễn của họ trên sân cỏ.

KHOA MINH