Đến giờ, dù đã 13 tuổi nhưng sở thích của Cẩm Hiền vẫn là đọc truyện tranh, nhất là Doraemon. Ngày Cẩm Hiền vô địch Giải cờ vua lứa tuổi U.8 thế giới, được thưởng tới gần 200 triệu đồng nhưng lúc đó (năm 2015) em nào để tâm. Đến giờ, kỳ thủ đất mỏ này vẫn thế, chỉ tập trung vào việc học văn hóa và chơi cờ vua. Khi rảnh, Cẩm Hiền lại tìm đến những cuốn truyện tranh đáng yêu của mình mà không mấy khi quan tâm đến số tiền thưởng mình kiếm được, cũng như tiền lương đang hưởng là bao nhiêu.

Từ đầu năm 2016, Cẩm Hiền đã được ngành thể thao Quảng Ninh đặc cách đưa thẳng từ tuyến vận động viên năng khiếu lên tuyến đội tuyển của tỉnh. Bên cạnh việc được hưởng các chế độ đầu tư cao nhất cho vận động viên tuyến 1, Cẩm Hiền có thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Trong lịch sử ngành thể thao nước nhà, chưa từng có vận động viên nào ít tuổi như thế lại có thu nhập cao như Cẩm Hiền. Thậm chí, mức lương của Cẩm Hiền chỉ kém một chút so với mẹ-Kiện tướng quốc tế nữ Lê Thị Phương Liên, đang là huấn luyện viên trực tiếp của con gái.

leftcenterrightdel
Cẩm Hiền bên bố mẹ và em gái. Ảnh: QNO

Tính ra từ thời điểm Cẩm Hiền vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi U.8 vào cuối năm 2015 đến nay, tiền thưởng của kỳ thủ nhí này không phải là ít. Số tiền thưởng cùng thu nhập riêng của Cẩm Hiền đã được bố mẹ đưa vào một tài khoản để làm vốn cho các kế hoạch tương lai. Mừng cho gia đình Cẩm Hiền khi có một số doanh nghiệp mạnh trên địa bàn Quảng Ninh cam kết hỗ trợ kinh phí tối đa nhằm đưa tài năng nhí này của cờ vua Việt Nam sang nước ngoài tập huấn dài hạn. Theo Trưởng bộ môn cờ kiêm huấn luyện viên trưởng cờ vua Quảng Ninh, Đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng (cũng là bố Cẩm Hiền): Từ năm 2020, kế hoạch phát triển của Cẩm Hiền đã có những điều chỉnh quan trọng mang tính chuyên môn hóa sâu, thời gian chơi cờ tăng lên. Đồng thời, Cẩm Hiền được “thọ giáo” nhiều cao thủ cờ vua hơn.

Nhắc lại chuyện ngày xưa, anh Dũng, chị Liên vẫn còn chưa hết bất ngờ về con gái. Từ tấm bé, Cẩm Hiền chỉ thích làm bạn với những quân cờ. Lên 4 tuổi, Cẩm Hiền được cha mẹ cùng ông nội giới thiệu các nước cờ cơ bản và kể từ đó, cô bé sớm bộc lộ niềm đam mê của mình với cờ vua. Năm lên 5 tuổi, Cẩm Hiền được nhận vào lớp năng khiếu của cờ vua Quảng Ninh và lập tức nổi lên như một hiện tượng mới trong làng cờ Việt Nam khi vượt xa các đối thủ cùng lứa tuổi về cả trình độ lẫn phong cách thi đấu. Không chỉ đánh bại các đối thủ cùng trang lứa, Cẩm Hiền còn đánh bại cả các đàn chị mạnh nhất lứa tuổi U.10 trong các trận giao hữu.

Chứng kiến tài năng của con gái phát triển, thăng hoa trong 5-6 năm qua, vợ chồng anh chị Dũng-Liên vừa mừng, vừa lo. Mừng khi con gái được thừa hưởng gen của gia đình, liên tục mang về niềm vui cho nội-ngoại hai bên, cho thể thao đất mỏ, là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, bố mẹ Cẩm Hiền cũng lo, chỉ sợ con gái lớn trước tuổi khi ngay từ tấm bé đã đam mê, có duyên với nghiệp cờ vua.

Sau chức vô địch thế giới, Cẩm Hiền liên tục giành Huy chương vàng (HCV) Giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc các năm 2016 và 2017, đoạt 2 HCV tại Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á năm 2017, giành 5 huy chương tại Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2018 hạng mục U.11 nữ, giành 5 HCV tại Giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2019. Mỗi khi nhận tin cháu gái đoạt giải, ông nội Nguyễn Khắc Hùng lại thấy trong người như khỏe ra. Ngày trước, chính tay ông đã dạy bố Cẩm Hiền những nước cờ đầu tiên. Đến nay, ông mừng vì đã góp phần giúp cháu gái trở thành kỳ thủ có tiếng của Việt Nam tại đấu trường quốc tế.

Ngẫm chuyện ngày xưa, ông Hùng có phần nào tiếc nuối vì kinh tế khó khăn đã ngăn ông theo đuổi sự nghiệp chơi cờ. Nhưng ông bảo ông trời có mắt khi đã cho ông và gia đình người con trai, con dâu và giờ là một Cẩm Hiền chơi cờ rất lý thú: “Với Dũng, đúng là cờ vua đã chọn Dũng, nghề đã chọn người. Sau này, Dũng có thành tích rồi được vào lớp năng khiếu, được Nhà nước đầu tư cho đi học nước ngoài. Với Cẩm Hiền, cháu tôi đã được thể thao nước nhà, thể thao Quảng Ninh và các công ty đầu tư, chăm sóc chu đáo ngay khi còn nhỏ. Tôi chỉ ước mong sau này cháu gái tôi lớn lên sẽ trở thành kỳ thủ nổi danh, mang nhiều vinh quang về cho thể thao nước nhà”.

Box: Cẩm Hiền đang nhận được hợp đồng tài trợ kéo dài 9 năm của Công ty NutiFood (từ năm 2016 đến 2024). Theo đó, Công ty NutiFood sẽ chăm lo về dinh dưỡng và đầu tư kinh phí để kỳ thủ này được tập huấn cờ vua tại các cơ sở chất lượng cao ở nước ngoài cũng như được thi đấu tại những giải cờ vua quốc tế uy tín.

VŨ THU