Trước khi cuộc đua diễn ra, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Nguyễn Minh Thành, Chủ nhiệm bộ môn đua xe đạp Hà Nội ngỏ ý lấy làm tiếc khi xe đạp Thủ đô chỉ được cử một đội dự giải, thay vì hai đội như mong muốn. Ban đầu, tôi tưởng ông Thành lo lắng về mặt chiến thuật trên đường đua, chẳng ngờ người đứng đầu bộ môn xe đạp Hà Nội tâm sự chân tình: “Tôi biết đua giải lần này, Ban Tổ chức sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, vậy còn dịp nào tốt hơn để giáo dục ý nghĩa các ngày lễ lớn của đất nước cho các VĐV. Đành rằng lâu nay chúng ta vẫn hô hào các trung tâm đào tạo VĐV trẻ phải đẩy mạnh giáo dục về văn hóa, lịch sử…, nhưng theo tôi được biết, chuyện học văn hóa của VĐV khó trọn vẹn do còn bận luyện tập nâng cao chuyên môn. Cuộc đua này quả là “một trình” dạy các VĐV về kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội rất tốt”.

leftcenterrightdel
Các vận động viên Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đi qua nhiều địa danh lịch sử.
Trên các chặng đua của giải đấu, chúng tôi gặp không ít lần HLV của một số đội đua đã âm thầm đồng hành cùng Ban Tổ chức trong các công tác xã hội. Số tiền tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công không nhiều, nhưng điều đó cho thấy, việc đền ơn đáp nghĩa các đối tượng có công với cách mạng là việc chung của toàn xã hội. Những phần quà thơm thảo, nhỏ bé đã được Ban Tổ chức, những doanh nghiệp, cá nhân gửi đúng đến địa chỉ. Xúc động khi được Ban Tổ chức và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng căn nhà tình nghĩa, ông Phan Đình Mạnh (bệnh binh 61%) cho biết: “Nhà tôi ở thôn Thanh Sơn, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Gọi là “nhà” cho oai chứ thực ra là căn chòi mái lá. Đất nhà tôi rất rộng, nhưng để có được một căn nhà đúng nghĩa thì không biết đến bao giờ”. Cuối tuần qua, tôi bất ngờ khi được thông báo: Ban Tổ chức cuộc đua tặng tôi một căn nhà tình nghĩa, ai cũng mừng cho tôi. Một số người đã hứa sẽ động viên tôi bằng cách góp ngày công lao động. Cũng có một vài người thân trong gia đình hứa sẽ cho vay chút ít để căn nhà được khang trang hơn, đúng với mong muốn của Ban Tổ chức. Tôi mong có ngày đón các anh, các đồng chí ở Báo Quân đội nhân dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về thăm gia đình, chứng kiến tôi và con cháu sống trong ngôi nhà mới nặng nghĩa vẹn tình”.

leftcenterrightdel
Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban thường trực cuộc đua trao quà tặng các gia đình chính sách ở tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hải Huy 
Rất nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, học sinh… sau khi nhận được những phần quà thiết thực của Ban Tổ chức cuộc đua đã không cầm được nước mắt. Nhất là khi những phần quà này đến ngay sau khi bão số 2 gây ảnh hưởng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng ban Tổ chức cuộc đua khẳng định: “Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” còn là hoạt động có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hướng về Trường Sơn thiêng liêng, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh… Trên hành trình cuộc đua và tại tỉnh Quảng Trị, Ban Tổ chức đã có nhiều hoạt động thiết thực, ân tình, khiến người dân thực sự cảm kích. Đây cũng là dịp các thành viên trong đoàn đua hướng về mảnh đất và con người Quảng Trị, để thêm tự hào với truyền thống hào hùng của các thế hệ cha ông trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước”.

MINH MINH