Từ trước đến giờ vẫn chưa thấy Chủ tịch Real Madrid Perez tuyên bố “tôi thích Mbappe”. Nhưng đó mới là mối lo cho PSG. Perez mà tuyên bố thích ai, đội bóng Real Madrid cần ai thì 9/10 là đòn tung hỏa mù; như cách đây độ nửa tháng, ông trùm thầu khoán xây dựng Tây Ban Nha này úp mở “vâng, đúng là chúng tôi có quan tâm tới Neymar”.

Perez đã kết cầu thủ nào, anh đó chỉ có nước nhanh nhanh chóng chóng sang Bernabeu.

Zidane một thời kiêu bạc là vậy ở Juventus, nhưng cuối cùng cũng phải quy phục dưới trướng Perez.

leftcenterrightdel
France Football loan tin huấn luyện viên Zidane rất muốn chiêu mộ Mbappe. Ảnh: France Football

Zidane gia nhập Juventus vào năm 1996 và từ trước đến nay, nếu để ý sẽ thấy không đội bóng nào dám lấy người của Juventus, trừ khi “Bà đầm già” không có ý giữ người. Với Zidane, gần 20 năm trước, Juventus đã tuyên bố tiền vệ người Pháp là “bảo vật” vô giá. Nhưng Perez, với tài trí của mình đã khiến Juventus ôm hận.

Để chiêu mộ được cầu thủ hay nhất thế giới vào lúc đó-Zidane, Perez đã âm thầm lên một kế hoạch bí mật tới độ báo chí Italy, Anh và Tây Ban Nha không hay biết gì. Với triết lý kinh doanh của mình trong ngành xây dựng: Bạn trả giá cao nhất tức bạn có những thương vụ tốt nhất; Perez đã mang triết lý này vào việc chiêu mộ hảo thủ ở Real Madrid và đúng là ông chưa một lần thất bại (trừ trường hợp của thủ môn David de Gea do hỏng… máy fax vào phút chót).

Trước khi gọi các cố vấn tài chính, thương mại đến bàn thảo về tính khả thi của thương vụ Zidane trong tương lai, Perez đã bắt đầu một quá trình phá hoại ngầm, ly gián nội bộ Juventus mà chính Zidane và người trong cuộc cũng không hay biết.

Perez thu thập tin tức về hợp đồng của Zizou và đặc biệt nghiên cứu chi tiết pháp lý của hợp đồng. Tháng 5-2001, tự nhiên mấy tờ báo lá cải của Bồ Đào Nha đưa tin “Zidane sẽ gia nhập Real Madrid”. Ở Turin, các sếp lớn Juventus chẳng buồn quan tâm đến mấy mẩu tin trên. Tất nhiên là họ phản đối trên mặt báo Italy. Tương tự, Perez cũng nói “không liên quan” trên báo Tây Ban Nha. Nhưng người hâm mộ Juventus bắt đầu lo lắng. Đâu đó trong các quán bar ở Turin, họ thì thầm to nhỏ “không có lửa thì sao có khói”, “tại sao lại là Zidane mà không phải ai khác”, hay “có đội bóng nào ở Serie A chơi trò tiểu xảo”…

Những tuần tiếp theo, tới lượt báo chí ở Anh quốc, Pháp, Đức dần nhảy vào cuộc với những bài viết dự đoán, nhận định về tương lai của Zidane khiến lãnh đạo Juventus phát cáu. Không ai tin Zizou sẽ rời đội bóng vĩ đại nhất Italy. Zizou lúc đó cũng tin vậy nhưng những ánh mắt nghi ngờ từ chính các sếp lớn của đội, Luciano Moggi và Roberto Bettega đã khiến cầu thủ người Pháp lạnh người. Đột nhiên, Zidane cảm thấy mình đang bị động trong một cuộc chơi lớn. Perez rất giỏi nắm bắt tâm lý người khác. Cảm nhận thấy đúng thời điểm Zidane bị tổn thương ở Juventus, Perez ngầm đưa tin tới Zizou: “Tôi cần anh đưa ra một tuyên bố chính thức”, trong khi ông vẫn đang tiến hành đàm phán với cả Juventus và người đại diện của Zizou. Perez thực sự quá cao tay khiến nhà Agnelli (chủ của Juventus) trở tay không kịp. 

Hè 2001, Zidane bất ngờ tuyên bố: “Tôi muốn chơi bóng ở Tây Ban Nha”. Đột nhiên giữa Zizou và Juventus xuất hiện một hố sâu ngăn cách lớn. Đội bóng kiêu hãnh bậc nhất Italy cảm thấy bị yếm thế và rơi vào thế khó. Làm thế nào để lấy lại thể diện đây? Moggi tính rằng, nếu Zizou sang Bernabeu thì Perez sẽ phải chi ra một số tiền rất lớn, đủ để Juventus tái thiết đội hình.

Vào ngày 23-6-2001, trong sinh nhật lần thứ 29 của mình, Zidane tung đòn quyết định: “Nếu chỉ do tôi quyết định, tôi đã ở Real Madrid rồi”.

Ngày 7-7-2001, Perez bay đến Turin để chào hỏi xã giao nhà Agnelli và đưa ra giá cuối cùng cho vụ chuyển nhượng Zidane: 75 triệu euro (giá kỷ lục thế giới thời bấy giờ). Lãnh đạo Juventus cảm thấy mình được tôn trọng với mức giá trên và họ nhanh chóng để Zizou rời đội bóng.

Và bây giờ, với Mbappe, Perez lại bổn cũ soạn lại, nhưng có điều lần này ông quái hơn, khi tung tin Real Madrid thích Neymar. PSG vội vã mời ngôi sao Brazil gia hạn hợp đồng, tăng lương. Mbappe sẽ cảm thấy bị tổn thương trong khi Perez sẽ không ngừng tấn công. Tuần này, tờ báo thể thao uy tín France Football còn đăng hình Mbappe là mục tiêu lớn nhất của Zidane và Real Madrid trong hè này. Tin hay không thì tùy các bên. Perez có lẽ không quan tâm đến việc đó, chắc hẳn ông đang bận tính toán thu lời đến đâu khi Mbappe khoác lên mình chiếc áo trắng của Real Madrid.

VŨ THU