Sau bước đi tiên phong của “bầu” Đức trong việc mở Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, nhiều “lò” đào tạo chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam ra đời, như: Viettel, PVF, Hà Nội FC... Ngày càng có nhiều cầu thủ bóng đá trên dải đất hình chữ S được đào tạo bài bản về chuyên môn, được ăn học đàng hoàng về văn hóa và trang bị các kỹ năng mềm cho cuộc sống. Phát hiện và đào tạo ra một cầu thủ tài năng đã là chuyện khó, giúp họ phát triển thành một cầu thủ đẳng cấp chuyên nghiệp lại càng khó hơn. Bên cạnh sự định hướng, chăm bẵm cầu thủ của chính các câu lạc bộ (CLB) thì việc hình thành và chuyên nghiệp hóa các giải đấu từ thấp đến cao là một vấn đề sống còn với bất cứ một nền bóng đá nào. Dù đã giải quyết được phần nào công tác đào tạo trẻ những năm qua,  song câu chuyện “xây nhà từ nóc” với bóng đá Việt Nam đến nay vẫn đúng khi vận vào hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel
CLB Gia Định đứng trước cơ hội lớn để chơi ở giải hạng nhất quốc gia 2021. Ảnh: NGUYỄN KHÔI

Nói đến hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam là nhắc đến V-League, hạng nhất, hạng nhì và hạng ba. Trong đó, hạng ba dù là giải đấu chuyên nghiệp thấp nhất nhưng vẫn mang hơi thở của một giải đấu phong trào. Hạng nhất là giải đấu tiệm cận với V-League thì số lượng đội tham dự bị biến động nhiều, trình độ cũng có nhiều khoảng cách, thậm chí nhiều đội phải bỏ giải vì thiếu kinh phí hoạt động. Trong suốt 9 mùa giải đã qua, giải hạng nhất chỉ có từ 7 đến 12 đội tham dự. Trong khi đó, giải hạng nhì tuy có 14 đội tham dự, song những năm qua “bóng ma” về nạn xin-cho điểm, dàn xếp tỷ số vẫn chưa được CLB, ban tổ chức giải đấu xử lý đến nơi đến chốn.

Việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa thông qua quy định điều chỉnh số đội tham dự giải hạng Nhất quốc gia giai đoạn 2021-2023 từ 12 lên 14 đội đã mang đến một tín hiệu tích cực cho bóng đá nước nhà. Đi cùng với sự thay đổi này, giải hạng Nhì 2020 sẽ có 3 suất thăng hạng (thay vì 1 suất) mùa sau và hứa hẹn sẽ mang đến sự đua tranh hấp dẫn. Trong đó, 3 suất thăng hạng sẽ là cuộc cạnh tranh giữa 4 ứng viên: Công an nhân dân (được tăng cường 9 cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai), Phú Thọ, Phù Đổng và Gia Định. 

Sau hơn hai năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã nhìn ra vấn đề rằng, việc hầu hết các câu lạc bộ V-League ưu tiên sử dụng “ngoại binh” cho vị trí tiền đạo đã khiến các tài năng trẻ nước nhà không có “đất diễn”. Thầy Park mong rằng, ban tổ chức cần có một quy định về thời gian thi đấu của cầu thủ trẻ và đặc biệt là hoàn thiện hơn nữa hệ thống các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Việc giải hạng nhất, hạng nhì không sử dụng “ngoại binh” cùng đồng nghĩa với việc ngân sách hoạt động của các câu lạc bộ cũng ở mức vừa phải và đặc biệt đây là sân chơi của các tài năng trẻ. Tăng số đội trước hết sẽ giúp cầu thủ trẻ có thêm cơ hội về cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu trước khi hướng tới sân chơi V-League và cao nhất là phục vụ cho đội tuyển quốc gia.

Việc tăng số lượng đội tham dự giải hạng nhất là thêm sự hấp dẫn, khuyến khích các địa phương tích cực đầu tư cho bóng đá nước nhà. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện nay, tăng số đội tham dự giải cũng là điều quý. “Quý hồ tinh” nhưng cũng “quý hồ đa”.

HOÀI PHƯƠNG