"Chúng ta phải xác định rõ quan điểm, hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao ở mức cao. Quân đội phải tỏ rõ tấm lòng của mình trong lúc khó khăn với nhân dân, với đất nước, chúng ta làm hết sức mình để bảo đảm, khẳng định hoàn toàn có đủ khả năng phối hợp với hệ thống y tế toàn quốc quản lý tình hình, xử lý dịch, phòng, chống có hiệu quả”.

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y-Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng cho biết: Từ đầu năm đến nay, Cục Quân y đã tham mưu, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng chống Covid-19. Trong đó đã kịp thời tham mưu giúp thủ trưởng Tổng cục Hậu cần báo cáo bộ thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, ban hành chỉ thị và kế hoạch phòng, chống dịch của Bộ Quốc phòng; kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch về Việt Nam. Đồng thời khẩn trương kiện toàn lực lượng quân y phòng, chống dịch gồm 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 179 tổ, đội phòng, chống dịch; thường xuyên nắm chắc tình hình, chỉ đạo các đơn vị toàn quân sẵn sàng ứng phó dịch. Nhờ tiến hành đồng bộ các giải pháp phòng, chống; hiện nay, quân đội chưa có ca xác định mắc Covid-19. Một số trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần với bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19… đều được cách ly, theo dõi, hiện tại sức khỏe tốt. Một số trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, được cách ly điều trị hiện đều đã ổn định sức khỏe.

leftcenterrightdel
Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của bộ đội biên phòng tại mốc biên giới 112 ở thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai

Từ nhiều năm qua, Cục Quân y đã chủ động dự báo, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh. Đây cũng là phương châm cơ bản để ngăn ngừa không để dịch xảy ra và dập tắt các vụ dịch. Trong 5 năm (2014-2019), Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị quân y trong toàn quân phối hợp chặt chẽ với hệ thống y học dự phòng ngành y tế trên cả nước, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, khống chế, dập tắt 70 vụ dịch (trong đó có 50 vụ dịch viêm não mô cầu), góp phần bảo đảm quân số khỏe trong toàn quân đạt trên 98,5%.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên chủ trì hội nghị Cục Quân y triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của Tổng cục Hậu cần giai đoạn 2014-2019 vừa qua, phóng sự tôn vinh điển hình tiên tiến “Phong trào Thi đua Quyết thắng với công tác vệ sinh phòng dịch” cũng khẳng định: Ngành quân y đã chỉ đạo các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch bệnh thường xuyên sẵn sàng tham gia giúp dân khắc phục môi trường, phòng, chống dịch bệnh khi có lũ lụt, thiên tai, thảm họa xảy ra.

Chia sẻ với Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên cho rằng: Để phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra, ngành quân y đã hướng dẫn các đơn vị cơ sở trong toàn quân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, không để dịch bệnh từ ngoài lây lan vào đơn vị và các biện pháp phát hiện sớm những ca bệnh để kịp thời cách ly và điều trị. Quân y đơn vị phải tăng cường thực hiện các biện pháp truyền thông nâng cao nhận thức tự phòng bệnh cho quân nhân. Đối với các bệnh viện, Cục Quân y thường xuyên cập nhật, hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp khám, điều trị đầy đủ để cách ly và điều trị kịp thời, thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn không để lây nhiễm chéo từ người bệnh sang nhân viên quân y.

leftcenterrightdel
Đội Y học dự phòng Cục Hậu cần Quân khu 4 luyện tập phương án sẵn sàng tiếp nhận, lấy mẫu bệnh nhân nghi lây nhiễm Covid-19. 

Box: Thăm và làm việc tại Cục Quân y ngày 17-2-2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương những thành tích của Cục Quân y, trong đó có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí chỉ thị ngành quân y tập trung phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong và ngoài quân đội; thường xuyên nắm chắc tình hình, chỉ đạo các đơn vị toàn quân sẵn sàng ứng phó dịch. Đặc biệt, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Cục Quân y chú trọng việc lập kế hoạch, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lan vào các đơn vị quân đội. Đồng thời ngành quân y phải tiếp tục nâng cao toàn diện công tác bảo đảm quân y cho sẵn sàng chiến đấu và các tình huống khẩn cấp; chú trọng các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới; lực lượng hải quân, không quân và các lực lượng mới thành lập; tập trung củng cố tuyến quân y cơ sở và hệ thống y học dự phòng. Bảo đảm tốt quân y cho các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, quân đội và các hội nghị ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch; thực hiện tốt nhiệm vụ quân y Việt Nam làm chủ tịch Ban giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN 2020.

Bài và ảnh: Minh Lý