Ký ức thuở ban đầu

Đầu năm 1975, Đoàn Thanh niên Tự do Cộng hòa Dân chủ Đức đã tặng Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam một dàn nhạc cụ. Trung ương Đoàn đã giao dàn nhạc cụ đó cho Thành đoàn Thanh niên Lao động Hà Nội. Ngay sau đó, Thành đoàn Hà Nội đã kêu gọi và tập hợp đoàn viên, thanh niên có năng khiếu từ các cơ sở Đoàn trường, nhà máy, xí nghiệp và khối phố… để thành lập Dàn kèn Thanh niên Thủ đô trực thuộc CLB Thanh niên Hà Nội.

Khi mới thành lập, dàn kèn đã được trang bị đầy đủ nhạc cụ cho các bộ môn: Bộ đồng, bộ gỗ, bộ gõ và được chu cấp đồng phục biểu diễn dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm năng động, nhiệt huyết. Chương trình đào tạo, lịch biểu rèn luyện được khẩn trương thực hiện dưới sự dìu dắt của đội ngũ các giảng viên chuyên nghiệp đến từ Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), Đoàn Nghi lễ Quân đội, Đài Tiếng nói Việt Nam… như: thầy Ngô Sợi (Trumpet), thầy Kim (Corn), thầy Trịnh Lễ, thầy Ngọc (Trombone), thầy Tiến (Oboe), thầy Nguyễn Văn Thích (Flute), thầy Cách (Saxophone), thầy Phạm Văn Lập (Basoon), thầy Kim Hùng (Baritone và Clarinet),  thầy Mạch (Drum) và chỉ huy dàn nhạc (Conductor) là thầy Trọng Loan, thầy Lương Vĩnh, thầy Long…

Ngày ấy, dù điều kiện thiếu thốn, đi lại khó khăn vất vả nhưng các thành viên trong dàn kèn vẫn hào hứng, sôi nổi, hăng say luyện tập. Không có phòng tập, họ chia ra nhóm nhỏ ngồi dưới những gốc cây tập luyện. Dù phải tranh thủ luyện tập sau giờ học, giờ làm… vậy mà chẳng ai bỏ cuộc. Không chỉ trình diễn ở Thủ đô Hà Nội, họ còn đi giao lưu với Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đi đến đâu, Dàn kèn Thanh niên Thủ đô cũng nhận được sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của công chúng. Đó chính là món ăn tinh thần lớn nhất, giúp họ vượt qua mọi khó khăn, vất vả.

Tay kèn fagor Nguyễn Xuân Đạt vẫn nhớ như in cảm xúc lâng lâng khi dàn kèn biểu diễn phục vụ các sự kiện lớn của đất nước, Thủ đô thời bấy giờ như: Diễu hành tại Quảng trường Ba Đình năm 1975; tham gia biểu diễn tại quảng trường Nhà hát Lớn, Nhà văn hóa thiếu nhi, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô… Với ông, những bản hòa tấu đầu tiên đã được dàn kèn dàn dựng ngày nào như: Quốc ca, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi, Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người… đến bây giờ vẫn luôn rộn ràng trong ký ức.

Dù rằng chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn (từ 1975-1981) nhưng sự ra đời và hoạt động của Dàn kèn Thanh niên Thủ đô 1975 đã trở thành dấu mốc đáng nhớ trong hành trình phát triển của Thành đoàn Hà Nội. Nó cũng đánh dấu sự xuất hiện của một loại hình nghệ thuật mang hơi thở và nhịp điệu của thanh niên thời đại, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng.

“Hồi sinh” sau ngày hội ngộ

Ngày 5-4-2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Dàn kèn Thanh niên Thủ đô, CLB "Thời thanh niên sôi nổi" đã được thành lập. Đây có thể coi là cột mốc đáng nhớ đánh dấu sự “trở lại” của Dàn kèn Thanh niên Thủ đô. Duyên cớ của sự hồi sinh này cũng được bắt đầu từ những cuộc gặp gỡ, hội ngộ của những thành viên dàn kèn năm xưa. “Có dịp gặp lại, chúng tôi hàn huyên đủ chuyện. Ai cũng nhớ thời tuổi trẻ sôi nổi và nhắc đến với niềm tự hào xen lẫn sự luyến tiếc. Và tôi chợt nghĩ, tại sao thay vì gặp nhau chỉ kể chuyện ngày xưa, chúng tôi không biến chuyện của ngày xưa ấy thành chuyện của ngày nay” - tay kèn saxophone Nguyễn Tiến Trọng, một trong những thành viên của dàn kèn năm xưa chia sẻ.

leftcenterrightdel
Một buổi biểu diễn của Dàn kèn CLB "Thời thanh niên sôi nổi". 
Nghĩ là làm, ngay hôm đó, Nguyễn Tiến Trọng về và mang đến cây kèn saxophone. “Khi nghe tiếng kèn của Nguyễn Tiến Trọng, ai nấy đều rạo rực. Nó như một lời nhắc nhớ, một sự thúc giục. Và sau đó, chúng tôi đều quyết tâm tái hồi sinh hoạt âm nhạc của dàn kèn với thông điệp: “Cùng nhau gắng sức đồng lòng, sẽ thành khúc nhạc cho đời thêm vui” - Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ nhiệm CLB, hào hứng kể.

Kể từ đó đến nay, 18 thành viên của CLB đều đặn cùng nhau luyện tập. Dù những đôi tay không còn thuần thục, dù đôi môi không còn mềm mại như thời tuổi trẻ, dù nốt nhạc đôi chỗ cũng đã bị lãng quên, nhưng niềm say mê và nhiệt huyết dường như vẫn còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Không có địa điểm hoạt động, họ lấy nhà mình làm chỗ để CLB tập luyện. Nhạc cụ và kinh phí tham gia CLB mọi người đều tự nguyện mua sắm, đóng góp. Ngoài những thành viên của dàn kèn năm xưa, CLB còn bổ sung thêm các thành viên mới là những người có chung niềm đam mê với âm nhạc.

“Hồi sinh câu lạc bộ đã khó nhưng để có thể duy trì và phát triển CLB lại càng khó hơn nhiều. Vậy nên, khi CLB ra đời, chúng tôi đã đề ra quy chế hoạt động rõ ràng để mọi người cùng cố gắng, đặc biệt là tìm cho dàn nhạc một người nhạc trưởng. Đến nay, dàn kèn đã nhận được sự đóng góp dàn dựng của anh Vũ Toàn, anh Phạm Việt Dũng và sự đồng hành của nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh - một nhạc sĩ trẻ, thành danh và đã có một số phần thưởng” - ông Nguyễn Tiến Trọng cho biết.

Kể từ khi “hồi sinh”, CLB đã hoàn thành một số bản hòa tấu và tham gia nhiều buổi giao lưu biểu diễn với các đơn vị bạn. Cho đến nay, chương trình hòa tấu chính thức đã được làm phong phú thêm bằng các tiết mục độc tấu kèn, ca hát... Mới đây nhất, trong đêm nhạc “Tình bạn” gây Quỹ từ thiện, CLB đã tham gia và để lại dư âm đẹp trong lòng công chúng.

Thời gian tới, CLB sẽ nỗ lực, tăng cường hoạt động giao lưu, biểu diễn đồng thời đa dạng hóa các hình thức văn nghệ nhằm thu hút các hội viên có năng khiếu trong lĩnh vực ca, múa…

HÀ THAO