Đơn vị được Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 "chọn mặt gửi vàng" để thổi hồn cho linh vật của đại hội là gia đình anh Vũ Thành Đạt. Trước đó, chia sẻ với báo chí, anh Vũ Thành Đạt cho biết, từ một công xưởng nhỏ, cha anh đã may mắn có được cơ hội sản xuất linh vật Trâu Vàng bằng bông cho SEA Games 22 vào 19 năm trước. Còn kỳ đại hội này, anh Đạt cùng các thành viên trong ekip đã dành toàn bộ tâm huyết để cho ra sản phẩm thú nhồi bông Sao La, đáp ứng đầy đủ yêu cầu cũng như mang trọn ý nghĩa BTC mong muốn truyền tải.

Sao La được gọi là "Kỳ lân châu Á", một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới được phát hiện ở vùng núi rừng biên giới Việt Nam và Lào. Thông qua linh vật Sao La, BTC SEA Games 31 mong muốn bạn bè quốc tế sẽ biết thêm được những giá trị vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam. Hình tượng Sao La gợi lên sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát, phù hợp với thể thao; đồng thời, việc lựa chọn biểu tượng này còn có ý nghĩa rất lớn trong mục tiêu kêu gọi bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

leftcenterrightdel
Thú nhồi bông Sao La được thiết kế tỉ mỉ, kỹ lưỡng.  Ảnh: SEA Games 31 

Chính vì ý nghĩa và giá trị đặc biệt mà hình ảnh linh vật mang lại nên việc xây dựng, sản xuất những con thú nhồi bông Sao La lại càng được chú trọng, từ việc trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, cẩn thận với dây chuyền sản xuất hiện đại, sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn.

Ngay khi nhận được bản vẽ Sao La đầu tiên, anh Trần Phước Thiện Tâm (chịu trách nhiệm sản xuất thú nhồi bông Sao La) đã trăn trở, suy nghĩ về cách tạo hình linh vật sao cho mạnh mẽ nhưng không dữ dằn, lại vừa tự nhiên, gần gũi với mọi lứa tuổi người hâm mộ và bạn bè quốc tế. Riêng đôi mắt Sao La được người thợ tính toán kỹ lưỡng để toát lên được vẻ dũng mãnh của linh vật. Phải đến sản phẩm hoàn thiện lần thứ 3, đội ngũ sản xuất mới ưng ý và đây cũng chính là sản phẩm mẫu được duyệt để sản xuất phục vụ SEA Games 31.

PHẠM NGỌC TRƯỜNG GIANG