26 năm trước, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia được thành lập dựa trên quân số của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hồi đội tuyển nữ quốc gia mới tập trung ở TP Hồ Chí Minh, thời kỳ 1996-1997, tôi vẫn nhớ chuyện ông Hoàng Vĩnh Giang, khi ấy là Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Quốc gia, đã kể rằng: “Lúc đó, quân Hà Nội tập ở sân Quần ngựa (Hà Nội) đá tự tin lắm, không hiểu sao vào TP Hồ Chí Minh, ghép đội, tập đá với cầu thủ quận 1 lại tự ti. Gặng hỏi, mấy đứa bảo vào TP Hồ Chí Minh, các bạn có xe đi dạo phố, còn bọn cháu chẳng có gì...".

Thế là ông Hoàng Vĩnh Giang gọi điện khuyên bảo: “Muốn đá bóng, muốn nên người thì cơ hội là đây, gắng bảo nhau đoàn kết mà đá. Đá vì danh dự bản thân, vì niềm tự hào dân tộc. Giờ còn khó khăn nhưng nếu các cháu có thành tích, chú mới có cơ sở để xin tài trợ, rồi các cháu và đội tuyển quốc gia sẽ có nhiều thứ khác nữa”.

leftcenterrightdel

Đội trưởng Huỳnh Như góp công lớn vào chiến tích của đội nhà.  Ảnh: VFF

Ông Hoàng Vĩnh Giang là người rất có uy tín. Một lời ông nói đã đả thông tư tưởng, giúp cầu thủ vô cùng phấn khởi. Các cô gái đến từ Thủ đô lao vào luyện tập nhưng giáo án lại do huấn luyện viên (HLV) quận 1 soạn nên không tránh khỏi cảnh ưu ái “gà nhà”. Rất may, lúc đó ông Nguyễn Hữu Bàng là Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh biết chuyện, đã tham mưu cho Tổng cục Thể dục Thể thao, đề nghị cấp trên cử gấp một HLV “trung lập” quản lý đội tuyển nữ quốc gia. Không rõ lúc đó, lãnh đạo các cấp tính sao mà lại chọn HLV Mai Đức Chung. Nhận lệnh, ông Chung bay ngay vào Thành phố mang tên Bác.

Trước đây, ông Chung vốn chỉ huấn luyện bóng đá nam, giờ động vào cánh nữ mới thấy "rắc rối". Cũng từ đây, biệt danh Chung “gái” ra đời. Có một việc ông Chung nằm lòng, đó là lên đội hình thì quân Hà Nội-TP Hồ Chí Minh phải một 5 một 6, vênh 4-7 là hỏng chuyện. Hàng công có Nguyễn Thị Hà (Hà Nội) thì người đá cặp phải là Lưu Ngọc Mai (quận 1). Trung vệ thuộc về Kim Phụng (quận 1)-Hồng Phúc (Hà Nội). Đội hình “cân đối” như vậy nên tư tưởng các cầu thủ thoải mái, ra sân đá hết mình, phối hợp với nhau vô cùng ăn ý, đá đâu thắng đấy khiến lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng ngành thể thao vô cùng phấn khởi.

Nói gì thì nói, sự thật là bóng đá nữ nước nhà luôn đi trước bóng đá nam một chặng đường dài. Nữ vô địch SEA Games liền tù tì, vô địch Đông Nam Á vô số lần nhưng bóng đá nam mới vô địch AFF Cup hai bận, mãi mới có huy chương vàng SEA Games. Nam thì lần đầu tiên vào đến vòng loại cuối cùng World Cup, trong khi nữ đã hai lần tranh vé dự World Cup và đã thành công khi thắng Đài Bắc-Trung Hoa 2-1 trong trận đấu chiều 6-2. Mừng cho Philippines, mừng cho đội nhà khi lần đầu tiên được dự World Cup. Đường dài mới biết ngựa hay, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã minh chứng rằng, lớp lớp con cháu Bà Trưng, Bà Triệu khí thế ngút trời, đã giành vé dự Vòng chung kết World Cup 2023 vô cùng xứng đáng.

KHOA MINH