Trong bối cảnh mọi hoạt động thể thao gần như “đóng băng” vì dịch Covid-19, việc đội tuyển futsal Việt Nam vừa có chuyến tập huấn bổ ích tại Tây Ban Nha là nỗ lực tuyệt vời của các bên, đặc biệt là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Việc hợp tác quốc tế về phát triển bóng đá mà VFF dày công vun đắp bao năm qua đã phát huy hiệu quả. Rõ nhất là những ngày qua tại Tây Ban Nha, đội tuyển futsal Việt Nam đã được chủ nhà hỗ trợ tối đa về đi lại, ăn, ở, thiết bị tập luyện và đặc biệt được thi đấu giao hữu với các đội bóng hàng đầu như: Đội tuyển Tây Ban Nha, đội tuyển Nhật Bản và câu lạc bộ Cordoba.   

leftcenterrightdel
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng cho Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021. Ảnh: VFF

Năm năm nhìn lại kỳ tích lần đầu dự World Cup, đội tuyển futsal Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về trình độ và thể lực. Nguồn cung cấp cầu thủ tài năng được mở rộng khi giải vô địch quốc gia có thêm tân binh, thể thức thi đấu lượt đi-lượt về được áp dụng mang tính cạnh tranh cao hơn. Những buổi tập luyện của đội tuyển quốc gia đã được chuyên nghiệp hóa nhờ các thiết bị trợ giúp hiện đại để phân tích thông số chuyên môn, chỉ số cơ thể cầu thủ. Những chuyến tập huấn, thi đấu xa nhà, các tuyển thủ futsal không còn phải mang theo mì ăn liền, nước mắm, dưa, hành... Trái lại, đội tuyển đã được VFF tạo điều kiện tối đa, ở khách sạn hạng sang và luôn có một đội ngũ tiền trạm lo chu đáo mọi việc. Vẫn còn những vấn đề trong quá trình phát triển khi futsal chưa được đông đảo người hâm mộ quan tâm, chất lượng giữa các câu lạc bộ chưa đều, chưa có thêm những “ông bầu” tâm huyết... nhưng bức tranh chung của futsal Việt Nam đã lóe sáng những tín hiệu tích cực.

Theo lý thuyết, đội tuyển quốc gia tiến bộ sẽ tỷ lệ thuận với thành tích thi đấu quốc tế. Nhưng ta phát triển thì bạn cũng đâu thụt lùi. Tại Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam lần lượt gặp Brazil (ngày 13-9), Panama (ngày 16-9) và Cộng hòa Séc (ngày 19-9). Đây đều là những đối thủ được đánh giá cao hơn chúng ta về trình độ và thể lực, đặc biệt là đội tuyển Brazil đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch World Cup. Để hoàn thành được mục tiêu góp mặt tại vòng 1/8, đội tuyển futsal Việt Nam cần phải chuẩn bị kỹ về tâm lý, chiến thuật và nhiều phương án dự phòng. Đó cũng là lý do trong quá trình tập luyện vừa qua, các tuyển thủ Việt Nam đã ôn kỹ chiến thuật power-play (tấn công tổng lực). Đây cũng là chiến thuật từng giúp đội tuyển futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Nhật Bản và lọt tới vòng 1/8 Futsal World Cup 2016.

Với thể thức thi đấu chọn 12 đội nhất, nhì bảng cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất đi tiếp, mục tiêu vào vòng 1/8 của đội tuyển futsal Việt Nam là có cơ sở. Bởi vậy, sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng, huấn luyện viên Phạm Minh Giang đã cùng các cộng sự thu thập dữ liệu về đối thủ. Brazil có đẳng cấp vượt trội nên mục tiêu thực tế nhất của đội tuyển Việt Nam là hạn chế bàn thua. Trọng tâm của tuyển Việt Nam là hướng tới có điểm trước Cộng hòa Séc và quyết thắng Panama, đội bóng hơn chúng ta 6 bậc trên bảng xếp hạng thế giới.

World Cup là nơi những anh tài tụ hội. Các đối thủ của đội tuyển futsal Việt Nam đều mạnh và ở đẳng cấp cao. Khó khăn là điều dễ hiểu, vậy thầy trò huấn luyện viên Phạm Minh Giang có gì? Đó là một tập thể đoàn kết, giàu khát vọng, đã cùng nhau kinh qua nhiều giải đấu. Đó là bản lĩnh của những chàng trai đất Việt nhanh nhẹn, linh hoạt, không sợ khó khăn, thử thách để luôn tiến về phía trước. Sau bao năm phải phụ thuộc vào các chuyên gia ngoại, lần đầu tiên những vị trí chủ chốt nhất của ban huấn luyện đội tuyển futsal Việt Nam là người Việt Nam. Phát huy từ nội lực, nêu cao tinh thần đoàn kết một lòng, đội tuyển futsal Việt Nam hiên ngang tiến vào World Cup với trái tim nóng và cái đầu lạnh.

NHẬT MINH