Câu chuyện tưởng chỉ có trong phim hay tiểu thuyết ấy lại không hiếm trong cuộc sống thực tế hiện nay. Chỉ có điều, cuộc sống thực luôn muôn màu muôn vẻ và kết thúc không phải lúc nào cũng như trên phim.

Chuyện của người bạn mà tôi được chứng kiến, thậm chí tham gia vào có lẽ cũng không khác một bộ phim. Không quá xinh đẹp, tài năng nhưng Thư là cô gái nhanh nhẹn, có công việc ổn định, gia đình cơ bản. Tuổi trẻ đã trải qua vài mối tình, đến năm 29 tuổi, Thư yêu một anh đồng nghiệp cùng công ty. Thế nhưng khi Thư thông báo có bầu thì anh người yêu có vẻ không mấy mặn mà, nhất là khi về ra mắt, Thư nhận được sự từ chối thẳng thừng của phụ huynh người yêu, rằng: Chuyện trẻ con, hai đứa tự giải quyết. Dù thất vọng, đau khổ, Thư vẫn quyết tâm giữ lại con, làm mẹ đơn thân. Nhưng nhìn thấy bố mẹ ngày thường mạnh mẽ, giờ không giấu nổi nước mắt, sự yếu đuối, sợ họ hàng, làng xóm dị nghị thì Thư không đủ dũng cảm để tự theo ý mình nữa. Vậy là Thư bàn với bố mẹ tổ chức một đám cưới giả, nhờ một cậu bạn làm chú rể, cùng sự giúp sức của một số người quen và bạn bè thân thiết. Đám cưới giả vẫn đầy đủ nghi lễ ăn hỏi, xin dâu, đón dâu, gần 100 mâm cỗ tổ chức ở nhà hàng. Để giống như thật, sau đám cưới, Thư ở nhờ nhà cô bạn, thỉnh thoảng mới về nhà, tất nhiên không quên nhờ anh bạn về cùng để diễn trọn vai chàng rể mới với họ hàng, làng xóm.

Vài tháng sau, Thư về hẳn nhà với lý do chuẩn bị sinh con nên về nhà bố mẹ cho tiện, rồi sau đó báo tin là đã ly hôn do không hợp. Sau này, nhiều người thân, đồng nghiệp của Thư cũng biết sự thật và không khỏi ngỡ ngàng nhưng chuyện đã qua lâu nên cũng dần rơi vào quên lãng.

Cũng mắc vào câu chuyện hôn nhân giả như người bạn trên nhưng Nguyễn lại vài lần phải vào vai chú rể bất đắc dĩ. Lần thứ nhất, vừa là bạn nhờ, vừa thương thật nên Nguyễn đứng ra nhận trách nhiệm và đóng vai chú rể trong đám cưới với cô bạn trót có bầu ngoài ý muốn. Nhưng cưới xong không lâu, cô bạn về quê Lạng Sơn sinh con rồi ở hẳn đó, không quay lại nữa. Lần thứ hai, một người chị chơi cùng nhóm cần đám cưới giả để hợp thức hóa vấn đề khác, Nguyễn lại nhận lời...

Và quả thực, những lần làm “diễn viên” trong các đám cưới ấy thì hạnh phúc đích thực cũng không thể đến được với những người trong cuộc. Bởi nền tảng cơ bản của hôn nhân chính là tình yêu. Nhưng ngày nay, cuộc sống hôn nhân, gia đình đã có những biến đổi khó lường nên đôi khi, hôn nhân chỉ là vỏ bọc che đậy cho mục đích nào đó, hoặc có khi một đám cưới giả là phương án để giải quyết tình cảnh éo le của một ai đó mà thôi. Tuy nhiên, những trường hợp như đã nêu hiện nay không hiếm. Thậm chí, xã hội còn nở rộ dịch vụ cho thuê cô dâu, chú rể mà chỉ cần lên mạng gõ từ khóa tìm kiếm “thuê cô dâu”, “thuê chú rể” thì sẽ ra hàng trăm nghìn kết quả trong chưa đầy 1 giây.

Hôn nhân vốn được coi là việc hệ trọng, thiêng liêng trong cuộc đời mỗi người. Trong xã hội hiện đại, mỗi người, nhất là giới trẻ càng cần có sự nhận thức, quan điểm về hôn nhân, gia đình một cách nghiêm túc, đúng đắn hơn, cho dù vì lý do, mục đích gì cũng không nên tùy tiện biến những điều thiêng liêng đó trở thành một màn kịch lừa dối người thân, bạn bè.

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

DƯƠNG THU