Phong trào biểu tình Gilets jaunes (biểu tình “Áo vàng”) bùng phát tại Paris và nhiều địa phương của nước Pháp từ ngày 17-11 vừa qua, ban đầu là để phản đối kế hoạch về việc tăng giá xăng dầu mà chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra. Ý tưởng “Áo vàng” được những người biểu tình lấy từ những chiếc áo huỳnh quang cảnh báo nguy hiểm, qua đó muốn truyền đi thông điệp về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt.

Chỉ riêng trong ngày 8-12, khoảng 136.000 người đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố lớn như Paris, Marseille, Nice và Nantes. Nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra trong đợt biểu tình thứ tư này và theo thống kê, có tới… hơn 1.700 người bị bắt giữ.

Có lẽ, hiếm khi nào thủ đô Paris phải chứng kiến quang cảnh tồi tệ như trong những ngày qua, khi những kẻ quá khích phóng hỏa đốt ô tô, cướp phá các cửa hàng, đe dọa những công trình nổi tiếng vốn được coi như biểu tượng của Paris và nước Pháp như Khải Hoàn Môn hay tháp Eiffel.

Cũng hiếm khi nào người ta lại thấy sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép cùng số lượng cảnh sát lớn như thế ở thủ đô Paris hoa lệ. An ninh cũng được thắt chặt tại nhiều thành phố khác với khoảng 89.000 cảnh sát được triển khai trên khắp đất nước.

Nhìn vào thực tế đó, người ta nói rằng nước Pháp đang phải đối mặt với một cuộc báo động đỏ giữa làn sóng màu vàng!

Trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Bruno Le Maire gọi phong trào biểu tình “Áo vàng” là “một thảm họa” đối với nền kinh tế Pháp, cộng đồng doanh nghiệp ở nước này lo ngại rằng các cuộc biểu tình kèm theo bạo loạn có thể gây thiệt hại lên tới hàng tỷ euro.

Mặc dù ngày 5-12 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định tạm hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, song “cơn bão màu vàng” vẫn tiếp tục tràn qua nhiều đường phố chính ở các thành phố lớn, với những đòi hỏi lớn như tăng lương tối thiểu, phản đối cải cách giáo dục và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp… Thậm chí, họ còn yêu cầu ông chủ Điện Elysée phải từ chức.

Phong trào biểu tình mang tên “Áo vàng” phần nào cho thấy những vấn đề lớn mà chính quyền đương nhiệm tại Pháp đang phải đối mặt, trong đó nổi lên là sự không hài lòng của tầng lớp lao động nghèo hơn ở Pháp về các chính sách liên quan tới kinh tế, xã hội. Và kế hoạch tăng giá nhiên liệu thực chất chỉ giống như một giọt nước tràn ly.

Cũng có thể thấy rằng, sự hỗn loạn ở nước Pháp bị đẩy lên cao trào là do những kẻ quá khích, lợi dụng tình hình để kích động bạo lực. Và phần lớn đám đông tuần hành mang trên mình chiếc áo gile màu vàng ấy đều muốn nói lên tiếng nói và nguyện vọng chính đáng của mình thông qua thái độ bình tĩnh và ôn hòa. Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 2-12 vừa qua, có tới 85% người biểu tình chia sẻ rằng, họ phản đối tình trạng bạo lực.

Khi căng thẳng như đã lên tới đỉnh điểm, giờ là lúc lãnh đạo Chính phủ Pháp và đại diện các đảng phái chính trị cũng như phong trào “Áo vàng” dành ưu tiên cho đối thoại, từ đó mở đầu cho một hành trình vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã nói: “Không một loại thuế nào có thể đe dọa đến sự đoàn kết dân tộc”. Cùng với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đó có lẽ chính là điều mà người dân Pháp mong muốn nhất sau chuỗi ngày không yên ả vừa qua.

CHÂU ANH