“Ngồi trên đống lửa” “Ngồi trên đống lửa”
QĐND - Việc một chiến đấu cơ F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) gặp sự cố và rơi xuống Thái Bình Dương mới đây tưởng chừng là chuyện của riêng Tokyo nhưng lại khiến Washington như “ngồi trên đống lửa”. Không lo sốt vó sao được khi mà dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 vốn đã tiêu hao không ít tài lực và vật lực của Mỹ có khả năng đổ sông đổ bể nếu những mảnh vỡ của chiếc chiến đấu cơ gặp nạn rơi vào tay các đối thủ của Washington.
Xem tiếp
Cuộc đua tới “lục địa đen” Cuộc đua tới “lục địa đen”
QĐND - “Lục địa đen” với nguồn tài nguyên dồi dào chưa được khai thác đang trở thành địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc trên thế giới. Mới đây, theo nguồn tin Bloomberg, Cơ quan Đầu tư tư nhân ở nước ngoài (OPIC) thuộc Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch tăng gấp đôi quỹ đầu tư vào châu Phi lên mức 12,4 tỷ USD. Điều này một lần nữa cho thấy Mỹ đang nỗ lực bắt kịp cuộc đua tới “lục địa đen” trong bối cảnh các cường quốc thế giới như: Trung Quốc, Nga... hay Liên minh châu Âu (EU) đều đang tăng tốc nhằm tranh giành ảnh hưởng tại châu lục đầy tiềm năng này.
Xem tiếp
Không làm thì... miễn có tiền! Không làm thì... miễn có tiền!
QĐND - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ra lệnh đình chỉ việc chuyển các nguồn tài chính tương ứng với tài khóa 2017 và 2018 vốn trước đó đã được cam kết như một phần viện trợ nước ngoài cho Guatemala, Honduras và El Salvador (hay còn gọi là Vùng Tam giác phía Bắc).
Xem tiếp
Phản ứng “nóng” Phản ứng “nóng”
QĐND - Vụ thảm sát kinh hoàng mới xảy ra tại hai đền thờ ở thành phố Christchurch của New Zealand, cướp đi mạng sống của 50 người, không chỉ khởi nguồn cho những cuộc tranh cãi nóng bỏng về luật sở hữu súng đạn, mà còn khiến người ta đặt ra sự so sánh về cách phản ứng của mỗi quốc gia sau những vụ việc tương tự.
Xem tiếp
"Bệnh dịch"...cực đoan"Bệnh dịch"...cực đoan
QĐND - Lời thú nhận của một trong những kẻ thủ ác trong vụ xả súng đẫm máu ở hai đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand cho biết đã lấy “cảm hứng tấn công” từ kẻ khủng bố người Na Uy Anders Breivik theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, chính là lời cảnh báo về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn đang nổi lên trong thời đại toàn cầu hóa thời gian gần đây.
Xem tiếp
“Đồng sàng dị mộng” “Đồng sàng dị mộng”
QĐND - Quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục gặp sóng gió liên quan đến thỏa thuận Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Xem tiếp
“Rút củi đáy nồi” “Rút củi đáy nồi”
QĐND - Vùng tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan vừa thoát khỏi nguy cơ xung đột lớn sau khi Islamabad có “cử chỉ hòa bình” trao trả phi công quân sự Ấn Độ Abhinandan Varthaman bị phía Pakistan bắt giữ làm tù binh hôm 27-2.
Xem tiếp
Chuyến tàu lịch sử Chuyến tàu lịch sử
QĐND - Chủ tịch Kim Jong-un cùng phái đoàn Triều Tiên đã tới Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27 và 28-2, đồng thời thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Xem tiếp
Bức tường vô hình Bức tường vô hình
QĐND - Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây bức tường an ninh biên giới một lần nữa lại khiến dư luận quốc tế xôn xao, trong khi chiếc hố sâu ngăn cách các đảng phái chính trị ở Mỹ như càng bị nới rộng.
Xem tiếp
“Mafia môi trường” “Mafia môi trường”
QĐND - Không chỉ kiếm tiền từ buôn bán ma túy, buôn người, hàng giả, sòng bạc, các tổ chức tội phạm đang thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ lĩnh vực thu gom… rác thải. Đặc biệt, ở miền nam Italy, việc các băng đảng mafia nhúng tay vào hoạt động thu gom rác và gây ra những tác động xấu tới môi trường, từ lâu đã khiến giới chức nước này điên đầu.
Xem tiếp
go top