Khoảnh khắc lịch sử Khoảnh khắc lịch sử
QĐND - Chứng kiến hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tươi cười bắt tay nhau tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, chắc hẳn không ít người phải thốt lên: Thế giới này thật lắm bất ngờ! Và khi biết rằng điều đó đã thực sự diễn ra, người ta gọi hình ảnh ấy như một khoảnh khắc đặc biệt của lịch sử.
Xem tiếp
Dọa đánh để đàm Dọa đánh để đàm
QĐND - Những màn hù dọa chiến tranh giữa Mỹ và Iran ngày càng kịch tính sau sự cố Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ và Tổng thống Donald Trump rút lại quyết định phản đòn vào phút chót khi đạn đã lên nòng.
Xem tiếp
Gió đổi chiềuGió đổi chiều
QĐND - Chỉ trong vòng vài tuần, Mỹ liên tục đổi giọng với Iran. Những động thái này một mặt cho thấy Washington hiện chưa có được một chiến lược thống nhất đối với vấn đề Iran sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mặt khác đã phơi bày sự chia rẽ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Xem tiếp
Lá phiếu của niềm tin Lá phiếu của niềm tin
QĐND - Chưa bao giờ trong lịch sử của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), một quốc gia thành viên có thể đạt được số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối. Ấy nhưng, điều kỳ diệu đó đã xảy ra tại phiên bỏ phiếu kín bầu 5 ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 diễn ra vào đêm 7-6 vừa qua. 192/193 phiếu ủng hộ Việt Nam, trong khi Nigeria và Tunisia cùng nhận được 191 phiếu bầu… “Việt Nam đã tạo dấu ấn tại LHQ khi đạt số phiếu ủng hộ cao kỷ lục”, nhiều người có mặt tại phiên bỏ phiếu thốt lên như vậy.
Xem tiếp
Chiến thuật nước rút Chiến thuật nước rút
QĐND - Cuộc “tỷ thí” giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại đang bước vào một giai đoạn mới, gấp gáp và căng thẳng hơn. Và điều đặc biệt là cả hai bên đang áp dụng cùng một chiến thuật nhằm giành thế thượng phong trong những cuộc đàm phán sắp tới.
Xem tiếp
Giọt lệ BrexitGiọt lệ Brexit
QĐND - Những gì đang diễn ra ở xứ sở sương mù liên quan tới việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit quả đúng như ví von với một cuộc “chia tay” trong nước mắt. Đó không chỉ là những giọt nước mắt nghẹn ngào của nữ Thủ tướng Theresa May khi phải nói sẽ chính thức rời số 10 phố Downing vào ngày 7-6 tới vì không thể hoàn tất tiến trình Brexit.
Xem tiếp
Đơn thương độc mã Đơn thương độc mã
QĐND - Căng thẳng Washington - Tehran đã leo thang khi Mỹ điều động nhiều khí tài quân sự tới Trung Đông để đối phó với “các mối đe dọa từ Iran”. Trong khi phần lớn sự quan tâm đều đổ dồn tới chuyện Mỹ khua chiêng múa trống có nguy cơ khiến “thùng thuốc súng” Trung Đông phát nổ, cũng cần phải lưu ý rằng trong cuộc đối đầu hiện nay với nước Cộng hòa Hồi giáo, Mỹ gần như là “đơn thương độc mã” .
Xem tiếp
Cầm dao đằng chuôi Cầm dao đằng chuôi
QĐND - Vòng đàm phán thương mại mới nhất vừa diễn ra tại thủ đô Washington giữa Mỹ và Trung Quốc có kết quả đúng như những gì được tiên liệu trước đó. Một vòng đàm phán “không đổ vỡ, nhưng rất đối lập” theo như cách nói của Phó thủ tướng Lưu Hạc, người đại diện cho phái đoàn Trung Quốc. Không đối lập sao được khi ngày đàm phán thứ hai diễn ra chỉ vài giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế hơn gấp đôi đối với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD.
Xem tiếp
Nghịch lý vay nợ học phí ở Mỹ Nghịch lý vay nợ học phí ở Mỹ
QĐND - Chuyện sinh viên nợ tiền học phí trên thế giới không có gì lạ, nhất là ở xứ Cờ hoa, đây lại là vấn đề muôn thuở. Ấy nhưng có tới hơn 3 triệu người trên 60 tuổi ở Mỹ nợ học phí từ ngày ngồi ghế ở trường đại học với tổng số nợ phải trả đến nay lên tới hơn 86 tỷ USD thì quả là lạ.
Xem tiếp
Trao bảo kiếm, cầu hòa bìnhTrao bảo kiếm, cầu hòa bình
QĐND - Một trong những chi tiết gây ấn tượng mạnh với giới truyền thông quốc tế tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga vào giữa tuần qua, đó là việc Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dành tặng nhau những món quà đặc biệt và đầy bất ngờ.
Xem tiếp
go top