Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, tài sản kê khai của ông bao gồm hai tài khoản ngân hàng với tổng số tiền khoảng 23.000USD, song ông không có thẻ tín dụng, không có tài khoản vãng lai và không có xe ô tô. Tài sản có giá trị nhất của ông là một nông trại có diện tích 1,2ha nằm ở bang miền nam Chiapas, vốn được thừa kế từ cha mẹ. Tuy nhiên, ông đã chuyển quyền sở hữu tài sản này cho 4 người con trai.

“Nói có sách, mách có chứng”. Ngay sau đó, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã trưng ra chiếc ví, trong đó chỉ có 200 peso (khoảng 10USD) và một tờ 2USD mà ông được một người Mexico sinh sống ở Mỹ tặng làm “bùa may mắn”. Vị tổng thống 65 tuổi thừa nhận, tiền chưa bao giờ khiến ông thích thú. “Tôi đấu tranh vì lý tưởng và các nguyên tắc. Tuy vậy, để tránh xúc phạm bất cứ ai, tôi cũng sẽ làm rõ rằng không phải tất cả người giàu đều xấu xa”, ông Obrador tuyên bố.

Trong khi khẳng định mình gần như “rỗng túi”, ông Obrador cho biết, vợ ông-bà Beatriz Gutiérrez Müller-có thu nhập cao hơn. “Vợ tôi là một nhà văn kiêm nhà báo tại Mexico. Bà ấy hiện đang sở hữu 3 tài khoản ngân hàng chứa tổng cộng 72.000USD, 3 chiếc xe, 1 căn hộ, 1 ngôi nhà và 2 mảnh đất”, ông Obrador tiết lộ.

Theo Reuters, ông Andres Manuel Lopez Obrador tiết lộ mức thu nhập hằng tháng của mình là 108.744 peso (khoảng 5.600USD) nhờ làm việc trong chính phủ và một khoản tiết kiệm trị giá 446.068 peso. Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Mexico đã quyết định giảm lương đối với một số công chức, trong đó có cả ông. Nhà lãnh đạo cánh tả nhấn mạnh rằng, các quan chức khác trong chính phủ cũng sẽ được yêu cầu kê khai tài sản. Theo hệ thống chống tham nhũng mới của Mexico, các nhân viên cấp chính phủ, bang và địa phương sẽ sớm phải nộp bảng công khai chi tiết về thu nhập và tài sản cá nhân, cũng như của thân nhân họ.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico từ ngày 1-12-2018 cho nhiệm kỳ 6 năm (2018-2024) của mình. Ngay khi nhậm chức, tân Tổng thống Mexico cam kết sẽ đưa đất nước bước vào thời kỳ “Chuyển đổi lần thứ tư” sau các thời kỳ Độc lập, Cải cách và Cách mạng, với mục tiêu chống tham nhũng, tăng cường dân chủ, nâng cao mức sống của người dân. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ cùng với người dân tái thiết đất nước và xây dựng một đất nước Mexico với nhiều cơ hội mới, tôn trọng cộng đồng, môi trường, mang tính nhân văn và có tầm nhìn xa trông rộng.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đề ra 25 dự án ưu tiên chiến lược dựa trên các trụ cột: Kinh tế-nông thôn, phúc lợi xã hội và năng lượng-hạ tầng. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cũng cam kết thực thi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, giảm chi tiêu công, đầu tư hiệu quả, kích hoạt Khu tự do kinh tế dọc biên giới phía bắc, giáp Mỹ, để khai thác tiềm năng biên mậu, tạo việc làm cho người di cư và thu hút người tiêu dùng tại khu vực biên giới từ cả hai nước, cùng với đó là việc không tăng thuế và không tạo thêm các loại thuế mới.

Với cam kết đi cùng hành động của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, người dân Mexico kỳ vọng chính phủ mới sẽ mang tới một sự thay đổi mạnh mẽ để đưa Mexico trở thành một cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

LINH OANH