leftcenterrightdel
Bức tranh “Mục tiêu và người lính” của họa sĩ Tuấn Long

Là trợ lý đầu ngành, công tác tại Phòng Văn hóa văn nghệ, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, những công việc liên quan tới hoạt động mỹ thuật của toàn quân lấy đi của anh nhiều thời gian. Tuy nhiên, họa sĩ Nguyễn Tuấn Long vẫn luôn chắt chiu cho mình những khoảng thời gian quý giá để dành cho sáng tác. Với anh, chuyện vẽ cũng giống như chuyện cơm ăn, nước uống hằng ngày suốt bao năm qua. Trở về ký ức gần 40 năm trước, khi anh mới chỉ là cậu bé lên 5, vẽ chơi lên những tờ giấy rời, trên tường, nền nhà, cánh cửa… đã được nhiều họa sĩ ngợi khen có năng khiếu bẩm sinh. Bố mẹ anh đều là nghệ sĩ hát chèo nên thấu hiểu đam mê và khuyến khích anh phát triển nghệ thuật bằng năng khiếu hội họa.

Tuổi thơ êm đềm trôi qua với cậu bé Long khi vừa học văn hóa, vừa theo học lớp năng khiếu hội họa của Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình. Thời bao cấp khó khăn, giấy vẽ khan hiếm nên không ít lần “ăn roi” bởi tội xé sách để lấy giấy vẽ. Khả năng hội họa của anh như cây non được tưới tắm cứ phát triển dưới sự dìu dắt của nhiều họa sĩ “quê lúa” Thái Bình. Mới 9 tuổi, anh đã giành giải thưởng đầu tiên trong đời ở một cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn tỉnh.

Năm 1994, tròn 20 tuổi, đang học giữa chừng Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Bình, anh nhập ngũ tại Bộ CHQS tỉnh Thái Bình. Nhận thấy năng khiếu của anh nên hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Thái Bình lúc đó tạo điều kiện cho anh theo học tiếp, rồi về công tác tại Ban Tuyên huấn suốt 19 năm.

leftcenterrightdel
Bức tranh “Lính biển” của họa sĩ Tuấn Long

Những năm tuổi 20, miệt mài với những hình màu, bố cục, anh đã rất tự tin về các sáng tác của mình. Liên tiếp nhiều năm, tranh của anh xuất hiện trong các triển lãm tranh tại địa phương, khu vực rồi toàn quốc, được các bậc thầy trong nghề đánh giá tốt về chuyên môn với sở trường vẽ tranh bột màu về phong cảnh, bố cục sinh hoạt nông thôn. Nhưng anh hiểu rằng, để phát triển sự nghiệp cần tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, vì thế suốt 9 năm, anh vừa làm vừa theo học đại học, rồi học cao học, tốt nghiệp với tấm bằng Thạc sĩ mỹ thuật tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ở một môi trường mỹ thuật chuyên nghiệp hàn lâm, học thầy, học bạn và nhất là không tự cho phép mình dễ dãi với nghề, anh đã gom góp kiến thức và trình độ để được các thầy cô, bạn bè khen ngợi.

Hiện nay, Thiếu tá QNCN, họa sĩ Nguyễn Tuấn Long là một trong số ít quân nhân đang còn công tác là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Với anh, bên cạnh công tác quản lý Nhà nước được cấp trên giao, anh luôn chú tâm đưa nghệ thuật vào các sáng tác phục vụ nhiệm vụ chính trị. Giải thưởng gần đây mà họa sĩ Nguyễn Tuấn Long đoạt được là giải A tranh cổ động Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia”. Lợi thế đi lên từ binh nhì, hiểu đời sống bộ đội nên tranh của anh rất mạnh về miêu tả những nhân vật đầy chất lính, xem tranh nghệ thuật của anh thấy một phong cách riêng, tình cảm sâu sắc, lắng đọng của người nghệ sĩ gửi gắm vào hình tượng người chiến sĩ hôm nay qua loạt tranh: “Lính biển”, “Đồng đội”, “Lời người lính biển”, “Mục tiêu và người lính”… Không chỉ mô tả thuần túy hình tượng nhân vật người lính, tranh của họa sĩ Nguyễn Tuấn Long còn đa dạng, phong phú thể loại, phóng khoáng, uyển chuyển về bút pháp, dứt khoát, ước lệ và đơn giản, mạch lạc trong ngôn ngữ tạo hình, màu sắc nhuần nhụy tinh tế trong những gam màu trung tính, tính biểu đạt vượt trội gửi gắm nhiều ẩn ý, đa tầng nghĩa trong chiều sâu của từng tác phẩm.

Mới hơn 40 tuổi, độ tuổi sung sức nhất của một nghệ sĩ sáng tác, Thiếu tá QNCN, họa sĩ Nguyễn Tuấn Long vẫn đang miệt mài sáng tác những loạt tranh mới để sắp tới có một triển lãm cá nhân đầu tiên. 

MỘC LAN