leftcenterrightdel
Rực rỡ hoa dã quỳ cuối vụ. 

Cách trung tâm Thủ đô khoảng chừng 60km, Vườn Quốc gia Ba Vì có tổng diện tích hơn 10.800ha, thuộc địa phận ba huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai (TP Hà Nội) và hai huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hòa Bình. Đi ô tô theo Đại lộ Thăng Long thẳng tiến phía tây Hà Nội mất hơn 1,5 giờ đồng hồ là tới. Thời điểm này, Vườn Quốc gia Ba Vì đang được coi là điểm đến tham quan lý tưởng của du khách, đặc biệt là giới trẻ thích khám phá cảnh đẹp thiên nhiên hoang dã. Đến đây, mọi người sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi khí hậu trong ngày, được chiêm ngưỡng những đồi thông thơ mộng không kém gì Đà Lạt. Đặc biệt nơi đây còn có rừng hoa dã quỳ (hay còn gọi là cúc quỳ) nở vàng rực rỡ-loài hoa vốn được coi là đặc sản của vùng Tây Nguyên. Xung quanh các ngôi biệt thự kiểu kiến trúc Pháp được trồng rất nhiều hoa cẩm tú cầu, hoa ban tím,... cũng là những loài hoa phổ biến ở xứ sở mù sương. Theo người dân ở đây truyền tụng thì hoa dã quỳ được người Pháp đưa lên trồng ở núi Ba Vì từ những năm 30 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, từ khi khu vực này trở thành Vườn Quốc gia (1991) thì vùng trồng cây và hoa được quy hoạch quy củ hơn. Việc bảo vệ, chăm sóc cũng được quan tâm hơn. Đặc biệt nếu du khách cố tình ngắt hoa hay bẻ cành thì sẽ bị phạt rất nặng. Hiện nơi đây có hơn 10ha diện tích trồng hoa dã quỳ, phân bố ở 5 khu vực khác nhau, từ chân núi lên đến điểm cao 400. Lên cao hơn, Vườn Quốc gia Ba Vì còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa để tham quan như: Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền thờ Bác Hồ, tháp Báo Thiên, động Ngọc Hoa… Ngoài ra, còn có những con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì như: Thiên Sơn-Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, hồ Tiên Sa...

leftcenterrightdel
Đồi thông thơ mộng thu hút giới trẻ vào dịp cuối tuần. 

Mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thường bắt đầu từ cuối tháng 10 cho đến giữa tháng 12. Thời điểm hoa nở đẹp nhất là khoảng ba tuần đầu tháng 11. Màu vàng tươi của dã quỳ hòa trong màu xanh của đại ngàn cây xanh tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp mê mẩn. Có lẽ đó là lý do vào mùa hoa dã quỳ hằng năm, Vườn Quốc gia Ba Vì thu hút hàng vạn du khách tới tham quan nghỉ dưỡng. Trong đó phần đông là giới trẻ, dân phượt lên dựng lán trại ngay giữa đồi thông và bên rừng hoa dã quỳ ấy.

Rời xa cái ồn ào của phố xá, xa chiếc máy vi tính, máy tính bảng, thậm chí là cả chiếc điện thoại vì sóng di động nơi đây rất yếu, chúng tôi thong thả dạo bước giữa rừng cây và hoa, hít hà bầu không khí trong lành cảm thấy tinh thần thư thái biết nhường nào. Một số chị em mải mê lưu lại khoảnh khắc đẹp với những gốc thông già, thảm hoa cúc quỳ và những loài hoa dại bên đường quên cả giờ ăn trưa. Buổi tối, trong gió lạnh mùa đông, lụ sụ áo khăn bên ánh lửa bập bùng, chị bạn đi cùng tôi xuýt xoa: “Không ngờ mình lại được trải nghiệm một phần Tây Nguyên nơi Hà Nội”.

Bài và ảnh: MINH THÀNH