Thủ tướng Đức Angela Merkel sinh ngày 17-7-1954 tại thành phố Hamburg, phía Tây nước Đức. Lớn lên, bà theo học ngành vật lý và hóa học vật lý tại Đại học Leipzig của Đức từ năm 1973 đến 1978. Sau khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ ngành hóa học lượng tử vào năm 1986, bà Angela Merkel trở thành một nhà nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, một thời gian sau, khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, bà rời bỏ công việc nghiên cứu để gia nhập Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Từ khi giữ chức Chủ tịch CDU vào năm 2000, sự nghiệp chính trị của bà Angela Merkel nhanh chóng thăng hoa. Năm 2005, bà Angela Merkel ghi tên mình vào lịch sử nước Đức khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên và cũng là Thủ tướng trẻ tuổi nhất của nước này khi lên nắm quyền ở tuổi 51. Trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến nay, người đứng đầu Chính phủ Đức đã nhiều lần giữ vị trí số một trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes công bố hằng năm nhờ tầm ảnh hưởng sâu rộng trên phạm vi toàn cầu.

Cho đến tận bây giờ, nữ Thủ tướng Đức vẫn chưa tiết lộ lý do bà rời bỏ sự nghiệp khoa học đầy hứa hẹn để đi theo con đường chính trị chông gai. Nhưng lối tư duy của một nhà khoa học đã trở thành một phần “máu thịt” của bà Angela Merkel. Điều đó ảnh hưởng tới phong cách của nhà lãnh đạo Đức khi tham gia chính trường. Trong quá trình đưa ra quyết định về một vấn đề nào đó, bà Angela Merkel luôn xem xét kỹ lưỡng từng thông tin và cẩn thận tham vấn các chuyên gia. Chính thái độ bình tĩnh và thận trọng trong việc xử lý các vấn đề quốc gia là lý do giúp “nữ tướng” của nước Đức được người dân ủng hộ suốt nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Đức Angela Merkel dẫn dắt đất nước bằng tư duy của một nhà khoa học. Ảnh: Reuters

Với sự dẫn dắt của Thủ tướng Angela Merkel, nền kinh tế Đức đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, dù là quốc gia có dân số già nhưng Đức lại được xem là hình mẫu chống dịch ở châu Âu khi có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều quốc gia khác trong khu vực. Các nhà quan sát quốc tế nhận định, khi nói đến câu chuyện thành công của quốc gia đầu tàu châu Âu này trong công tác phòng, chống Covid-19 thì không thể không nhắc đến vai trò của Thủ tướng Angela Merkel. Đối mặt với một thách thức lớn như Covid-19, Thủ tướng Angela Merkel đã bình tĩnh giải quyết vấn đề với phong cách làm việc của một nhà khoa học. Dưới sự điều hành của bà, Chính phủ Đức đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt từ sớm và triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Theo The Atlantic, bà Angela Merkel có thể không phải nhà khoa học vĩ đại của Đức nhưng bà sẽ được nhớ đến với vai trò người đã lãnh đạo quốc gia này dựa trên tư duy khoa học giữa thời điểm cấp bách nhất. Trước khi dịch bệnh bùng phát, giới quan sát từng hoài nghi vị thế chính trị của bà Angela Merkel sẽ bị suy giảm sau tuyên bố sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ thủ tướng hết hạn (năm 2021) hồi tháng 10-2018. Tuy nhiên, hiện tại, theo cuộc khảo sát mới nhất do kênh truyền hình ZDF của Đức tiến hành, bà Angela Merkel là chính trị gia nhận được sự ủng hộ cao nhất của người dân Đức nhờ vào cách điều hành Chính phủ nước này ứng phó với dịch bệnh, đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu từng bước vượt qua khủng hoảng.

Trong một thế giới không ngừng biến động với nhiều bất ổn, khó lường, Thủ tướng Đức giữ vai trò chủ chốt trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng làm rung chuyển châu Âu. Giữa lúc nền kinh tế “lục địa già” đang phải chịu tác động nghiêm trọng từ Covid-19, Thủ tướng Angela Merkel đã cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất quỹ phục hồi kinh tế trị giá 500 tỷ euro (542 tỷ USD) nhằm phục hồi kinh tế. Còn nhớ, năm 2015, châu Âu trải qua nhiều “cơn ác mộng” từ cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp đến cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhờ công của Thủ tướng Angela Merkel, Hy Lạp thoát nguy cơ vỡ nợ và tránh bị ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đối với cuộc khủng hoảng di cư, bà Angela Merkel đã đưa ra quyết định táo bạo nhưng đầy tính nhân văn bất chấp những chỉ trích công khai từ các nước thành viên EU khác, đó là mở cửa chào đón những người tị nạn phần lớn đến từ Trung Đông. Ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của Thủ tướng Đức, tạp chí danh tiếng Time của Mỹ đã chọn bà Angela Merkel là “Nhân vật của năm 2015”.  Về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Angela Merkel cũng đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy đối thoại giữa EU và Nga, duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine...

Dù là nhà lãnh đạo quyền lực của nước Đức nhưng “bà đầm thép” Angela Merkel lại có một phong cách sống giản dị đến bất ngờ. Hình ảnh bà đi siêu thị mua thực phẩm và xếp hàng chờ thanh toán như bao người dân khác đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho dư luận.

Thế giới kính nể bà Angela Merkel bởi sự quyết đoán mỗi khi cần đưa ra quyết định quan trọng về các vấn đề quốc gia, khu vực và quốc tế. Còn tại Đức, người dân trìu mến gọi vị “nữ tướng” của mình là Mutti (người mẹ) vì lòng nhân ái và sự cẩn trọng của bà. 

THÙY LINH