Thời điểm bán kết Confed Cup 2017 diễn ra, Thủ tướng Đức An-giê-lê Méc-ken (Angela Merkel), vốn là một fan của đội nhà, đã không thể xem trận đấu Đức - Mê-hi-cô (4-1) vì bà còn một nỗi bận tâm lớn hơn, khi nhận được tin Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép (D.Medvedev) cho biết Chính phủ Nga sẽ kéo dài lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 18 tháng, nhằm đáp trả việc EU vừa gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng.

Từ tháng 8-2014, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các loại lương thực, thực phẩm từ EU và các nước khác, trong đó có Mỹ, nhằm đáp trả lệnh cấm vận của phương Tây đối với kinh tế Nga, từ sau “Sự kiện Crimea”. Trước khi các đội tuyển đến 4 thành phố lớn của Nga dự tranh Confed Cup 2017, rất nhiều nỗi lo ngại về khủng bố, đánh bom ở xứ bạch dương… được đăng tải tràn ngập trên các mặt báo ở Đức, Bồ Đào Nha, Mê-hi-cô, Niu Di-lân. Chuyện gì cũng có lý do của nó, khi vào tháng 4 năm nay, đã xảy ra vụ đánh bom tại nhà ga điện ngầm ở thành phố Xanh Pê-téc-bua (Saint Petersburg), khiến 14 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Nhưng tại lễ khai mạc và bế mạc Confed Cup 2017, lực lượng an ninh ở thành phố Xanh Pê-téc-bua đã làm rất tốt công tác bảo đảm an toàn về mọi mặt. Đã không có một sự cố nhỏ nào xảy ra khi giải đấu được tổ chức ở thành phố cổ kính này và 3 thành phố khác là Xô-chi (Sochi), Ca-dan (Kazan) và Mát-xcơ-va (Moscow).

leftcenterrightdel

Đức có thể là đội bóng cuối cùng vô địch Confed Cup, bởi FIFA có ý định thôi không tổ chức giải đấu này nữa. Ảnh: FIFA 

Quay lại với quãng thời gian diễn ra giải đấu tiền World Cup 2018 trên đất Nga, đội tuyển Đức và Bồ Đào Nha được yêu cầu bảo vệ ở mức cao nhất. Điều này cũng không có gì lạ vì Đức là đương kim vô địch World Cup, còn Bồ Đào Nha có siêu sao Rô-nan-đô (Ronaldo). Với mỗi đội tuyển dự Confed Cup 2017, Nga cắt cử 10 nhân viên an ninh theo sát bảo vệ 24/24 giờ. Việc ăn uống của Rô-nan-đô và các đồng đội ở đội tuyển Bồ Đào Nha cũng được kiểm tra chặt chẽ. Đồ ăn thức uống của các đội tuyển trước khi được đặt lên bàn ăn luôn được nhân viên an ninh kiểm tra và dùng thử trước. Mỗi đồ ăn đều bớt lại một chút cho vào bao niêm phong, để phục vụ công tác điều tra nếu cần.

Một số cầu thủ Đức phàn nàn bia tươi của Đức nấu ở Nga có vị không thơm ngon như ở quê nhà Mu-ních. Rất lịch sự, Ban tổ chức Confed Cup 2017 cho rằng việc này có nguồn gốc từ việc EU cấm vận nước Nga. Thế thì có gì liên quan tới việc bia tươi không thơm ngon? Các tuyển thủ Đức đã hỏi vặn lại.

Nhìn lại quãng thời gian nước Nga chuẩn bị cho World Cup 2018 và Confed 2017, không phải nền thể thao xứ bạch dương không gặp khó khăn khi bị các lệnh trừng phạt của EU, Mỹ và các đồng minh của Mỹ bủa vây. Nhưng lạ ở chỗ, trong khi lệnh cấm vận được các nước phương Tây gia hạn 6 tháng 1 lần với Nga, thì Mát-xcơ-va lại kéo dài thời gian cấm vận với EU tới 18 tháng. Đầu năm 2017, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga A-lếch-xan-đơ Tờ-ca-chép... (Aleksander Tkachev) đã bày tỏ mong muốn Chính phủ Nga tiếp tục cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây, để giúp cho sản xuất thực phẩm trong nước tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng. Nói không quá lời, chính nhờ lệnh cấm vận của EU, Mỹ mà nhiều ngành sản xuất của Nga, trong đó có nông nghiệp đã thực sự khởi sắc.

Các hãng sản xuất thực phẩm, đồ uống của Mỹ, EU đang kêu giời trước lệnh cấm vận với nước Nga. Khi Nga “phản đòn”, các doanh nghiệp trên bị thiệt hại đầu tiên. Các công ty Đức sản xuất bia tươi tại Nga không thể nhập mạch nha, men bia từ Mu-ních, khi thực phẩm nhập ngoại chưa thể xuất hiện tại thị trường Nga. Các nhà sản xuất ngoại quốc chỉ mang tiền và công nghệ vào Nga, còn nguyên vật liệu phải sử dụng của doanh nghiệp Nga. Các nông dân Nga đang vui mừng trước điều này, bởi không dễ gì có được chuyện thần tiên này trong hoạt động hợp tác đầu tư trong thời buổi toàn cầu hóa.

Đó cũng chính là lý do Reuters đã bình rằng lệnh cấm vận của EU đã góp phần thúc đẩy kinh tế của nước Nga phát triển và đạt thành quả đáng ngưỡng mộ, nhất là ngành nông nghiệp Nga. Còn đội tuyển Đức, họ đã phải dùng Votka Nga uống mừng chức vô địch Confed Cup 2017, thay vì bia tươi chính hiệu nhập khẩu từ quê nhà.

MINH MINH