Trong thông cáo phát đi mới đây, ban tổ chức LHP Cannes lần thứ 74 cho biết, cũng giống như Jane Fonda, Jean-Paul Belmondo hay Agnès Varda-những người từng nhận giải thưởng Cành cọ vàng danh dự trước đây, Jodie Foster có "hành trình nghệ thuật tỏa sáng", "một nhân cách độc đáo", sự cam kết kín đáo thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với những vấn đề quan trọng của thời đại. Nữ diễn viên cũng sẽ là khách mời danh dự trong lễ khai mạc LHP Cannes lần này tại Pháp. “Cô là hiện thân của sự hiện đại, trí tuệ và tự do”, Chủ tịch LHP Cannes Pierre Lescure nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
 Ảnh 1: Jodie Foster. Ảnh: hollywoodreporter.com 

Đúng như nhận xét của ông Pierre Lescure, nữ diễn viên Jodie Foster có cuộc sống mãnh liệt dưới ánh đèn sân khấu. Sinh ngày 19-11-1962 tại Los Angeles, Jodie Foster lớn lên trước ống kính. Năm 3 tuổi, cô đã xuất hiện trong quảng cáo kem chống nắng Coppertone. Năm 6 tuổi, cô đóng vai chính trong loạt phim "Mayberry R.F.D", sau đó luân phiên dành thời gian cho đóng phim truyền hình và học đường. Năm 1973, cô tham gia vào hai bộ phim (Gia đình Addams, Kung Fu) và được đạo diễn Martin Scorsese chú ý. Chính ông đã chọn cô tham gia vào bộ phim "Alice is no longer here" (tạm dịch: Alice không còn ở đây) năm 1974. 

Năm 1976, nữ diễn viên Jodie Foster gây chú ý tại LHP Cannes khi bộ phim “Taxi driver” (tạm dịch: Tài xế taxi) có cô tham gia đoạt giải Cành cọ vàng. Bộ phim cũng giúp cô nhận đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải Oscar nhưng không thắng. Tuy nhiên, “Taxi driver” lại mang về cho nữ nghệ sĩ giải BAFTA cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Ở tuổi 20, Foster tạm rời xa màn ảnh một thời gian để theo học ngành văn học Anh tại trường đại học danh tiếng Yale và tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc. Khi trở lại với các bộ phim, cô bắt đầu sự nghiệp phi thường với "The accused" (tạm dịch: Bị cáo) và sau đó là "The silence of the lambs" (tạm dịch: Sự im lặng của bầy cừu). Hai bộ phim này mang lại cho nữ diễn viên hai giải Oscar về diễn xuất, đều là giải Nữ diễn viên chính xuất sắc vào năm 1988 (phim "The accused") và năm 1991 (phim "The silence of the lambs"). 

Thành công rực rỡ trong diễn xuất đã mang lại sự nổi tiếng cho Foster và nữ diễn viên quyết định đứng sau máy quay. Cô đã thực hiện bộ phim đầu tiên của mình bằng cách kể câu chuyện về một đứa trẻ có năng khiếu và cô đơn trong “Little man Tate” (tạm dịch: Cậu bé Tate) năm 1991, sau đó là bộ phim hài “Home for the holidays” (tạm dịch: Ở nhà trong kỳ nghỉ) năm 1995 và “The Beaver complex” (tạm dịch: Khu phức hợp Beaver) năm 2011. Năm 2018, khán giả bất ngờ khi thấy Jodie Foster xuất hiện trở lại trên màn ảnh với bộ phim "Hotel Artemis” (tạm dịch: Khách sạn tội phạm). Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ngôi sao Hollywood chia sẻ, cô vẫn thích diễn xuất nhưng đồng thời sẽ tiếp tục theo đuổi nghề đạo diễn. “Tôi nói và tôi sẽ giữ lời. Tôi muốn đứng sau camera và tôi sẽ đạo diễn nhiều hơn là đóng phim”, Jodie Foster nói.

Cho đến nay, nữ diễn viên Jodie Foster đã có mặt trong hơn 40 bộ phim. Cô cũng là nhà sản xuất và đạo diễn của nhiều tập phim trong các bộ phim dài tập được đánh giá cao trên Netflix. Jodie Foster là một trong số ít diễn viên giành cả 4 giải thưởng diễn xuất có uy tín lớn của Mỹ, gồm: Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA, Giải thưởng Hiệp hội Diễn viên điện ảnh Mỹ. Giờ đây, bộ sưu tập giải thưởng của Foster còn có thêm giải Cành cọ vàng danh dự của LHP Cannes. Với sự nghiệp diễn xuất và đạo diễn lẫy lừng, ngôi sao Hollywood Jodie Foster xứng đáng là báu vật của điện ảnh Mỹ. 

HOÀNG ĐAN