Cung điện Buckingham có 775 phòng, gồm 188 phòng ngủ dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc, 78 phòng tắm, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia và 19 phòng đại lễ được sử dụng để tổ chức các sự kiện. Trong số đó có một nơi có thể coi là quan trọng nhất ở cung điện này: Phòng 1844.

leftcenterrightdel
Nữ hoàng Elizabeth trao tước hiệu Dame cao quý tặng nữ diễn viên người Mỹ Angelina Jolie tại phòng 1844 Cung điện Buckingham, ngày 9-10-2014. Ảnh: Getty Images

Căn phòng này là nơi Nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tộc tiếp những vị khách đặc biệt nổi tiếng, từ gia đình cựu Tổng thống Mỹ Obama hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nữ minh tinh Hollywood Angelina Jolie… Căn phòng được trang hoàng cho phù hợp với lễ đón tiếp một vị khách, một cuộc họp của Hội đồng cơ mật Hoàng gia Anh, hoặc thậm chí một bữa ăn trưa không chính thức với các nhân vật được nữ hoàng lựa chọn trước nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa bà với các nhân vật ngoài hoàng tộc, chẳng hạn như hồi cuối tháng 3 vừa qua, nữ hoàng đã có buổi ăn trưa với một nhóm khách gồm Hoàng tử Andrew-Công tước xứ York, kiến trúc sư David Adjaye và nhà thám hiểm Felicity Aston-người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử băng qua Nam Cực bằng xe trượt tuyết. Công chúng cũng từng được chiêm ngưỡng căn phòng này qua màn ảnh nhỏ do có đôi lần, thông điệp Giáng sinh hằng năm của Nữ hoàng Anh được ghi hình tại đây.

Sở dĩ được gọi là “Phòng 1844” vì đó là năm Nữ hoàng Victoria ra lệnh trang hoàng lại căn phòng để đón tiếp Sa hoàng Nga Nicholas I, một vị khách quan trọng đến mức đích thân Nữ hoàng Victoria đã ra lệnh cho họa sĩ chuyên vẽ chân dung người Anh William Corden sao chép lại bản gốc bức chân dung của Nicholas I vẽ bởi họa sĩ tài hoa Franz Krüger và treo ở vị trí trang trọng trong phòng. Theo cuốn sách “Buckingham Palace: The Interors” (tạm dịch: “Cung điện Buckingham: Trưng bày nội thất”) của nhà xuất bản Rizzoli (Mỹ), Phòng 1844 có nội thất vô cùng lộng lẫy với đồ gỗ được bọc lụa màu vàng và xanh nước biển có từ thế kỷ 19 do nhà cung cấp đồ gỗ cho hoàng gia Morel & Seddon thiết kế, một bức chân dung của Vua George IV và Frederick, Công tước xứ York hồi bé, một chiếc bàn tân cổ điển được thiết kế bởi nhà chế tạo tủ hộp nổi tiếng David Roentgen từ năm 1820. Hiện căn phòng này sử dụng giấy dán tường có màu ánh hồng và được trang trí bởi các giá cắm nến bằng đá malachit (còn gọi là đá lông công-loại đá tao nhã và đẳng cấp hàng đầu vì nét đẹp rực rỡ và tính chất chữa bệnh kỳ diệu của nó).

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Cung điện Buckingham. Ảnh: Woman and Home

Trang Telegraph đã mô tả một ngày bình thường tại Phòng 1844 vào năm 2009 như sau: “Khi nữ hoàng sẵn sàng tiếp khách, bà sẽ nhấn chuông. Người phục vụ cung cấp cho bà các thông tin về vị khách tiếp theo-một trong những vị khách đặc biệt của ngày 26-3 năm đó là ngài Đại sứ Latvia Oskaras Jusys. Ngài Jusys bước qua cửa. Sau buổi nói chuyện riêng tư với nữ hoàng dài khoảng 10 phút, 5 nhân viên hộ tống ngài Đại sứ được gọi vào diện kiến nữ hoàng, lần lượt từng người cúi chào hoặc khẽ nhún đầu gối cúi chào nữ hoàng khi được giới thiệu. 20 phút sau, ngài Đại sứ Afghanistan Homayoun Tandar và nhân viên của mình thực hiện các nghi lễ tương tự, tiếp theo là Thống đốc bang Queensland (Australia)-bà Penelope Wensley”. Có thể nói, các bức tường của Phòng 1844 đã chứng kiến vô số quyết định quốc gia, yến tiệc xa hoa và lễ đón tiếp các quan chức nước ngoài. Mặc dù mang cái tên gợi nhớ về quá khứ nhưng Phòng 1844 của Cung điện Buckingham vẫn luôn mang giá trị thời đại, ngay cả trong thế kỷ 21 và nó luôn giữ những gì bí ẩn bên trong cung điện tráng lệ này.

MẠNH ĐẠT (theo Vogue)