Theo thông báo của Tập đoàn Hyundai Motor, tại một cuộc họp bất thường mới đây, tất cả thành viên hội đồng quản trị đã nhất trí bầu ông Chung Eui-sun làm Chủ tịch tập đoàn ô tô hàng đầu Hàn Quốc này. Trước đó, cha của Chung Eui-sun là ông Chung Mong-koo, 82 tuổi, đã từ chức Chủ tịch và hiện chỉ làm Chủ tịch danh dự. Việc ông Chung Eui-sun “lên ngôi” không có gì là bất ngờ đối với người dân và giới truyền thông xứ Hàn. Bởi lẽ, việc cha truyền con nối là chuyện thường gặp tại các chaebol (tập đoàn gia đình) ở nước này.

leftcenterrightdel
Tân Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun. Ảnh: Hyundai

Sinh năm 1970, Chung Eui-sun tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học San Francisco (Mỹ). Tại xứ sở kim chi, Chung Eui-sun thuộc tầng lớp “ngậm thìa vàng” khi là con cháu của gia tộc giàu có nổi tiếng Hyundai. Người ta còn gọi Chung Eui-sun là “Thái tử” Hyundai bởi ông là con trai duy nhất của Chung Mong-koo và cháu nội của người sáng lập tập đoàn Chung Ju-yung.

Cựu chủ tịch Chung Mong-koo đã có động thái “dọn đường” cho con trai mình lên nắm quyền từ rất sớm. Theo The Korea Times, Chung Eui-sun bắt đầu làm việc tại tập đoàn từ năm 1994 và trải qua nhiều vị trí khác nhau. Từ năm 2005 đến 2009, ông giữ chức Chủ tịch của Kia Motors-công ty con thuộc Tập đoàn Hyundai Motor. Tiếp sau đó, ông làm Phó chủ tịch Công ty Hyundai Motor-công ty con cùng tên với tập đoàn vào năm 2009 và Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor từ tháng 9-2018.

Dù ở vị trí nào, Chung Eui-sun cũng chứng tỏ năng lực làm việc cực kỳ hiệu quả và khả năng điều hành của mình. Dưới sự lãnh đạo của Chung Eui-sun, thương hiệu xe ô tô giá rẻ Kia ngày càng phát triển và được ưa chuộng trên thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Ngoài ra, việc ra mắt thành công thương hiệu xe sang Genesis cũng được xem là thành tựu đáng ghi nhận của Chung Eui-sun khi ngồi ghế Phó chủ tịch Công ty Hyundai Motor. Trong hai năm qua, với tư cách là Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor, Chung Eui-sun đã tung ra thị trường những mẫu xe ô tô thân thiện với môi trường và mở rộng quan hệ hợp tác với các công ty như Aptiv, nhà sản xuất phụ tùng ô tô chuyên về xe tự lái có trụ sở tại Ireland và Grab, công ty chia sẻ xe lớn nhất châu Á. Nhắc đến Chung Eui-sun, không thể không kể đến công lao của ông trong việc chiêu mộ nhân tài về tập đoàn. Dưới sự thuyết phục của ông, những gương mặt nổi bật như nhà thiết kế của Audi Peter Schreyer, nhà thiết kế của Tập đoàn Volkswagen Luc Donckerwolke... đã đầu quân cho gã khổng lồ ô tô Hàn Quốc.

Ông Chung Eui-sun tiếp quản ghế chủ tịch từ cha mình trong bối cảnh tập đoàn này và các nhà sản xuất ô tô lớn khác trên thế giới đều đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cuộc đua công nghệ xanh của những ông lớn ô tô trên thế giới cũng đặt ra nhiều thách thức cho tân chủ tịch. Với sự nhạy bén và tầm nhìn xa trông rộng, ông Chung Eui-sun đã vạch ra hướng đi trong tương lai của tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc với phương châm lấy khách hàng là trung tâm. Trong phát biểu nhậm chức, ông Chung Eui-sun nhấn mạnh, Tập đoàn Hyundai Motor sẽ cung cấp các giải pháp di chuyển phù hợp với lối sống của khách hàng và tiếp tục vươn lên dẫn đầu trong các lĩnh vực bao gồm xe tự lái, điện khí hóa, pin nhiên liệu hydro, robot. Thêm vào đó, vị tân chủ tịch còn đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp-một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. “Tôi sẽ xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo hướng tôn trọng quyền tự chủ và trao đổi cởi mở. Tôi sẽ tạo ra một môi trường làm việc sáng tạo, nơi các tài năng được tôn trọng và có thể phát huy tối đa khả năng của mình”, ông Chung Eui-sun khẳng định.

THÙY LINH