Khán giả Việt Nam vốn chẳng xa lạ gì Jessica Alba, người từng được coi là biểu tượng quyến rũ của Hollywood với số đo 3 vòng hoàn hảo. Nhưng ở Mỹ, Jessica Alba lại bị kỳ thị chủng tộc khi cô mang trong mình dòng máu Mexico.

Câu chuyện khởi nghiệp của mỹ nữ 40 tuổi này cũng khiến người ta phải suy nghĩ. Khi Jessica Alba đến đồi Capital để hỏi về vấn đề an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho các bà mẹ đang mang thai và trẻ sơ sinh, người ta hỏi đi hỏi lại ngôi sao điện ảnh này: “Cô theo phe Dân chủ hay Cộng hòa?”. “Hay nhỉ, tôi không rõ đảng phái hay màu da của tôi có gì quan trọng ở đây”-Jessica Alba tự bạch-“Nhưng rõ là đàn ông ở Mỹ nhiều người nhìn tôi với vẻ khinh khỉnh. Họ cười bảo: “Cô em hãy ngừng nghiên cứu khoa học, cứ đóng phim và nhận cát-xê”.

leftcenterrightdel
Jessica Alba. Ảnh: Getty Images 

Sáng lập Công ty The Honest vào năm 2011, nhưng thực tế Jessica Alba ấp ủ ước mơ kinh doanh từ khi mới sinh hạ người con đầu tiên. Khi đó, làn da của cô bị dị ứng với mọi chất kích thích. Thay vì sợ hãi, hoảng sợ, Jessica Alba lại bắt đầu chú tâm vào nghiên cứu sinh học, hóa học... để rồi người đẹp mang trong mình 3 dòng máu: Pháp, Đan Mạch, Mexico nhìn ra một hướng đi mới trong kinh doanh ít được các công ty ở Mỹ chú tâm: Chất tẩy rửa an toàn cho trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.

Năm 2010, Jessica Alba dành gần 10 tháng để nghiên cứu về các chất có thể gây mẩn ngứa, dị ứng cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai. Sau khi tìm hiểu, nữ diễn viên “Fantastic Four” (tạm dịch: Bộ tứ siêu đẳng) tin rằng Đạo luật Kiểm soát chất độc hại chưa được cải cách kể từ khi ban hành năm 1976. Có gần 80.000 hóa chất có khả năng gây hại đã được đưa vào Mỹ mà không được kiểm tra. Hoảng sợ trước thông tin này, Jessica Alba phát thông báo đến nhiều nơi nhưng câu trả lời luôn là: “Cảm ơn cô. Thông tin của cô sẽ được chúng tôi chuyển đến cơ quan có thẩm quyền”. Không nản chí, Jessica Alba đem nỗi lo lắng của mình tâm sự cùng Christopher Gavigan, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận có tên Healthy Child Healthy World.

Theo thông tin của Tạp chí Forbes, sau vài lần trò chuyện và cảm thấy cùng chí hướng, Christopher Gavigan và Jessica Alba quyết định hợp tác, dẫn tới sự ra đời của Công ty The Honest. Ban đầu, cô quyết định lấy tên công ty là Love & Honor (tình yêu và danh dự). Tuy nhiên các nhà đầu tư ở phố Wall và thung lũng Silicon đều ngoảnh mặt trước các vòng gọi vốn của Christopher Gavigan và Jessica Alba. Chỉ khi hai người quyết định đổi tên công ty thành The Honest (trung thực), thì các nhà đầu tư mới thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá.

Trong cuộc trò chuyện với Forbes, Jessica Alba cho hay những năm trước đây, người nhà liên tục phàn nàn với cô khi trong phòng ăn, phòng làm việc, kể cả phòng ngủ luôn có những mùi khó chịu (Jessica Alba tự nghiên cứu về các chất gây dị ứng trong gia đình), nhưng từ khi Công ty The Honest được định giá 2 tỷ USD trên thị trường chứng khoán New York vào hồi tháng 5 vừa qua thì không thấy ai lên tiếng nữa.

Theo Financial, trong khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của nhiều công ty trên lãnh thổ nước Mỹ thì doanh số bán hàng của The Honest trong quý I-2021 lại tăng đến 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Đọc được tin này, chắc người nhà Jessica Alba vui lắm.

THÔNG ĐẠT