Thông điệp đoàn kết và dấn thân hành động

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chia sẻ vì xã hội bền vững”, Vesak 2019 được kỳ vọng là diễn đàn để các quốc gia thể hiện quyết tâm cùng nhau hành động đối phó với thách thức, hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển. Trong thông điệp gửi tới Đại lễ Vesak 2019, Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tuyên bố: “Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải quyết, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân loại trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững”. Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tại Lễ khai mạc Vesak 2019: Đại lễ Vesak LHQ đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả mọi người thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Lễ khai mạc Vesak 2019.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak 2019 cho biết, thông điệp của Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ những giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội đương thời.

Nhiều thông điệp chúc mừng của các nhà lãnh đạo thế giới, tổ chức giáo hội đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nước chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện cũng như đề xuất chủ đề nổi bật cho Vesak 2019 gắn với các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt. Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay trong thông điệp của mình đã bày tỏ tri ân vai trò lãnh đạo và tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam và GHPG Việt Nam. Với số lượng tham luận nhiều nhất được gửi tới các hội thảo trong khuôn khổ Vesak 2019, các vấn đề đương đại đã được thảo luận và trao đổi qua cách tiếp cận của Phật giáo, bao gồm: Sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững, gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đạo đức toàn cầu, Cách mạng công nghiệp 4.0, tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp để thực hiện thành công các mục tiêu trong chương trình phát triển bền vững toàn cầu mà LHQ hướng tới đến năm 2030. Chủ đề của Vesak năm nay có liên quan tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đã thông qua vào năm 2015.

 “Các nhà lãnh đạo, học giả, chư tăng đến Vesak không chỉ nói, tuyên bố, mà mỗi cá nhân khi trở về, họ phải có trách nhiệm thực hiện những tuyên ngôn, giải pháp đó”, Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak chia sẻ.

Những điểm nhấn Vesak

Được biết, Vesak 2019 có số lượng nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao và đại biểu quốc tế tham dự đông nhất trong các kỳ Vesak, bao gồm hơn 1.650 chức sắc, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả, tăng, ni, phật tử từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp nơi trên thế giới. Trong số các nguyên thủ và nhà lãnh đạo thế giới có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó tổng thư ký LHQ. Điều này cũng góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, cũng như sự tin tưởng của Phật giáo quốc tế đối với GHPG Việt Nam và sự ghi nhận đối với những đóng góp của Phật giáo Việt Nam cho thế giới.

Trước đây, các đại lễ Vesak LHQ chủ yếu được tổ chức tại đất nước Chùa Vàng Thái Lan. Việt Nam vinh dự 3 lần được LHQ chọn là nước chủ nhà đăng cai sự kiện lớn nhất của Phật giáo thế giới và có ý nghĩa quan trọng. Việt Nam đã để lại những ấn tượng tốt đẹp sau hai lần tổ chức Vesak trước đó về đất nước, con người thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình. Tiếp nối thành công ấy, Vesak 2019 đã tạo thêm nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam với một loạt hoạt động phong phú quảng bá văn hóa Việt đặc sắc trong khuôn khổ sự kiện. Một trong những điểm nhấn chính là chuỗi sự kiện văn hóa với nhiều hoạt động nổi bật: Nghi thức tắm Phật, thắp sáng 7 đóa sen hồng lớn trên hồ chùa Tam Chúc, biểu diễn nghệ thuật dân gian và quốc tế, triển lãm văn hóa Phật giáo Việt Nam và thế giới, hội chợ ẩm thực chay…

Du khách thập phương và bạn bè quốc tế có dịp được thưởng thức văn hóa ẩm thực chay độc đáo của Việt Nam với hàng vạn suất ăn được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo và tiệc buffet hàng trăm món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, như: Nem cuốn, cơm sen, bánh bột lọc, xôi nếp cẩm… Chia sẻ bên lề, Hòa thượng Sunyananda từ Mỹ nói rằng: “Tôi luôn có cảm xúc đặc biệt khi được tiếp xúc với những nền văn hóa có truyền thống ẩm thực chay đặc sắc ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Ở Mỹ, nếu muốn nấu đồ chay sẽ rất khó khăn và có ít công thức để chế biến những món chay”.

Đặc biệt, nhân dịp này, Việt Nam đã phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Vesak 2019 với những hình ảnh và nội dung về Đại lễ Vesak, về Phật giáo Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam giới thiệu tới đông đảo công chúng và cộng đồng phật tử quốc tế.

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế thuộc khuôn khổ Vesak 2019. Ảnh: TRỌNG HẢI

Không chỉ là diễn đàn thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế của Phật giáo thế giới, Vesak 2019 còn là cơ hội để Việt Nam giới thiệu cho bạn bè quốc tế đời sống tín ngưỡng, tôn giáo sôi động và phong phú ở Việt Nam. Là sự kiện quan trọng và được trông đợi nhất hằng năm của cộng đồng Phật giáo, sự kiện cũng thu hút khoảng 20.000 phật tử, nhân dân và du khách thập phương tới tham dự. Từng đoàn phật tử và du khách từ khắp cả nước đã hoan hỉ hành hương tới chùa Tam Chúc trong suốt mấy ngày diễn ra đại lễ, chính là thực tế khách quan cho thấy đời sống tín ngưỡng, tôn giáo tự do ở Việt Nam. Lần thứ ba đến Việt Nam, ông John M.Scorsine, đại biểu Mỹ tham dự Vesak 2019, chia sẻ: “Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Không chỉ là một quốc gia yên bình, có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, người dân hiếu khách mà còn có một nền văn hóa đặc sắc. Phật giáo ở Việt Nam ngày càng được tạo điều kiện phát triển. Chỉ cần nhìn vào sự có mặt của đông đảo các nhà lãnh đạo Việt Nam và phật tử từ khắp nơi tham dự Lễ khai mạc Vesak 2019 là có thể thấy rõ”.

MAI NGUYÊN - HOÀNG VŨ